โครงการลดขยะ ลดโรค ใส่ใจสิ่งแวดล้อม
โครงการลดขยะ ลดโรค ใส่ใจสิ่งแวดล้อม
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการลดขยะ ลดโรค ใส่ใจสิ่งแวดล้อม | |
| รหัสโครงการ | 69-L4117-02-09 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านบาละ | |
| วันที่อนุมัติ | 11 ธันวาคม 2568 | |
| ปี | 2569 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มกราคม 2569 - 30 กันยายน 2569 | |
| งบประมาณ | 13,720.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายสิน ขุนทอง | |
| พื้นที่ดำเนินการ |
การเพิ่มขึ้นของประชากรและการเจริญเติบโตของชุมชนซึ่งขยายตัวอย่างรวดเร็ว ประกอบกับพฤติกรรมการบริโภคของประชาชนเปลี่ยนแปลงไป นิยมเลือกซื้ออาหารถุงมารับประทานที่บ้านแทนการปรุงอาหารเองในครัวเรือน ส่งผลให้ขยะมูลฝอยเป็นปัญหาวิกฤตที่กำลังทวีความรุนแรงมากขึ้น ซึ่งมูลเหตุของปัญกาที่เกิดขึ้นเนื่องมาจากการขาดความรู้ ความเข้าใจ ความตระหนักและการมีจิตสำนึกในเรื่องการจัดการขยะมูลฝอยที่ถูกวิธีของประชาชนในพื้นที่ การนำหลักการ 3 Rs คือ การใช้น้อย ใช้ซ้ำ และนำกลับมาใช้ใหม่ มีเป้าหมายเพื่อลดปริมาณการเกิดขยะมูลฝอยในภาพรวมของประเทศ ลดลงร้อยละ 5
การกำจัดขยะเปียก เป็นการลดขยะต้นทางจากครัวเรือนของชุมชนอีกช่องทางหนึ่ง จึงควรสนับสนุนให้ครัวเรือนที่มีพื้นที่ในการฝังขยะเปียกได้เข้ามามีส่วนร่วมในการคัดแยกและกำจัดขยะจากครัวเรือน การมีส่วนร่วมของคนในชุมชนควรเริ่มต้นจากการมีความรู้ ความเข้าใจ สร้างจิตสำนึกที่ดีให้กับคนในชุมชน หากมีการคัดแยกขยะอย่างถูกวิธี จะช่วยลดปริมาณขยะขิงชุมชน ประหยัดงบประมาณในการเก็บและกำจัดขยะ และเป็นส่วนหนึ่งของการช่วยลดปัญหาภาวะโลกร้อน
ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบาละ เล็งเห็นถึงความสำคัญของการจัดการขยะในชุมชน ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพทั้งในทางตรงและทางอ้อม การคัดแยกขยะอย่างถูกต้องและเหมาะสมจะทำให้คนในชุมชนมีสุขภาพที่ดี อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อการมีคุณภาพชีวิตที่ดี จึงได้จัดทำโครงการ ลดขยะ ลดโรค ใส่ใจสิ่งแวดล้อม ปีงบประมาณ 2569
- กิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องการคัดแยกขยะในชุมชนโดยใช้หลักการ 3 Rs จำนวน 300 คน (6 หมู่บ้าน หมู่บ้านละ 50 คน)
- ชุมชนมีการจัดการขยะมูลฝอยอย่างถูกวิธี
- ชุมชนได้มีการบริหารจัดการตนเองในการบริหารจัดการขยะมูลฝอยตั้งแต่ต้นทางเพื่อพัฒนาหมู่บ้าน/ชุมชน แบบยั่งยืน ภายใต้การมีส่วนร่วมของชุมชน