โครงการชุมชนล้อมรักษ์(CBTx) ในชุมชนรพ.สต.บ้านลำใน ประจำปี 2569
โครงการชุมชนล้อมรักษ์(CBTx) ในชุมชนรพ.สต.บ้านลำใน ประจำปี 2569
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการชุมชนล้อมรักษ์(CBTx) ในชุมชนรพ.สต.บ้านลำใน ประจำปี 2569 | |
| รหัสโครงการ | L3363-2569-1010 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | รพ.สต.บ้านลำใน | |
| วันที่อนุมัติ | 23 ธันวาคม 2568 | |
| ปี | 2569 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 กุมภาพันธ์ 2569 - 15 กันยายน 2569 | |
| งบประมาณ | 39,900.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวนันทา ด้วงวงศ์ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลบ้านนา อำเภอศรีนครินทร์ จังหวัดพัทลุง |
ปัญหายาเสพติดเป็นสาเหตุหนึ่งที่ก่อให้เกิดปัญหาอื่น ๆตามมา เช่น ปัญหาครอบครัว ปัญหา อาชญากรรม ส่งผลกระทบต่อชีวิตและทรัพย์สิน และรัฐบาลยังต้องใช้งบประมาณอีกมากมายในการแก้ไข ป้องกัน ปราบปราม และบำบัด เพราะผู้ติดยาเสพติดจะกลายเป็นบุคคลที่ด้อยคุณภาพ ติดยาเสพติดแล้ว ไม่สามารถดำรงชีวิตได้อย่างปกติสุข ทำให้รัฐบาลต้องการแก้ไขและป้องกันปัญหายาเสพติดเป็นวาระแห่งชาติกำหนดแนวทาง เป้าหมายที่จะช่วยการแก้ปัญหายาเสพติด ด้วยการดำรงสภาพไม่ให้มีผู้ผลิตและขาย ตลอดจนให้การช่วยเหลือผู้ที่เลิกยาเสพติดให้กับมาใช้ชีวิตอย่างปกติสุข โดยมาตรการที่ใช้ดำเนินการแก้ปัญหาผู้ใช้ ผู้เสพ ผู้ติดยาเสพติดด้วยวิธีการทางสาธารณสุขแทนการใช้ กระบวนการยุติธรรมทางอาญา และให้ยึดหลัก “ผู้เสพ คือ ผู้ป่วย”ปัจจุบันรูปแบบการบำบัด ดูแลช่วยเหลือ ผู้ที่สอดคล้องกับสภาพปัญหายาเสพติด คือ การบำบัดฟื้นฟูโดยการมีส่วนร่วมของชุมชน (Community Base Treatment and Rehabilitation : CBTx) รูปแบบการบำบัดรักษาที่ควรได้รับการช่วยเหลือให้กลับมา ดำรงชีวิตในสังคมได้อย่างยั่งยืน จากสถิติการบำบัดรักษาผู้ใช้สารเสพติดของโรงพยาบาลศรีนครินทร์(ปัญญานันทภิกขุ)ในเขตรับผิดชอบรพ.สต.บ้านลำในตำบลบ้านนาอ.ศรีนครินทร์ จ.พัทลุงปีงบประมาณ 2566-2568 จำนวน 12,20,24 ราย ตามลำดับ ซึ่งมีแนวโน้มสูงขึ้น ผู้เสพและผู้ติดสารเสพติดส่วนใหญ่เป็นวัยทำงาน มีอาชีพรับจ้างและเกษตรกรนอกจากนี้ยังมีปัญหาการเข้าถึงบริการ การบำบัดรักษายาเสพติดแบบสมัครใจ มีจำนวนน้อย ส่วนผู้ป่วยที่เข้ารับการบำบัดรักษา มีพฤติกรรมเสพซ้ำ ซึ่งส่งผลต่ออาการทางจิตเวชจากยาเสพติด เกิดอาการคลุ้มคลั่งอาละวาดก้าวร้าวรุนแรง(SMI-V)มีจำนวนมากขึ้น เฉลี่ย
2-3 ราย ต่อเดือน
รพ.สต.บ้านลำใน จึงเห็นถึงความสำคัญของปัญหายาเสพติดในชุมชน การป้องกัน การดูแล การรักษา การฟื้นฟู การบำบัดผู้เสพติดโดยการมีส่วนร่วมชองชุมชน [Community based Treatment and Rehabilitation (CBTx)] หรือเรียกว่าชุมชนบำบัดมุ่งหวังการลดอันตรายจากการใช้สารเสพติด ของผู้ติดยาเสพติดตามแนวทางการช่วยเหลือบำบัดรักษาทางการแพทย์ที่มีประสิทธิภาพ และการบำบัดรักษา การช่วยเหลือผู้ติดยาเสพติดโดยชุมชน จึงได้จัดทำ โครงการชุมชนล้อมรักษ์ (CBTx) เขตชุมชน รพ.สต.บ้านลำในต.บ้านนา อ.ศรีนครินทร์ จ.พัทลุง ปีงบประมาณ 2569 ขึ้น เพื่อสร้างกระบวนการมีส่วนร่วมของชุมชนแบบบูรณาการการจัดการปัญหายาเสพติดโดยชุมชนบำบัด และสร้างชุมชนเข้มแข็งอย่างยั่งยืนในการแก้ไขปัญหาและป้องกันยาเสพติดในชุมชนต่อไป
- กิจกรรมที่ 1.ประชุมระยะเตรียมการ ร่วมบูรณาการดำเนินงานภายใต้คณะกรรมการพัฒนาคุณภาพชีวิตระดับอำเภอ (พชอ.)
- กิจกรรมที่ 2. ค้นหา คัดกรอง ผู้ใช้ ผู้เสพ ผู้ติดสารเสพติดในชุมชน
- กิจกรรมที่ 4 ระยะติดตามคืนคนสู่สังคมที่ดี กิจกรรมถอดบทเรียนและส่งต่อความยั่งยืนสู่ชุมชน
- กิจกรรมที่ 3 ระยะการบำบัดรักษาฟื้นฟูและปรับเปลี่ยนพฤติกรรม
1.ชุมชนเกิดความเข้มแข็ง มีระบบการป้องกัน เฝ้าระวัง และแก้ไขปัญหายาเสพติดอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน โดยชุมชนมีส่วนร่วม (CBTx)
2.ผู้ใช้ ผู้เสพ ผู้ติดสารเสพติดในชุมชนได้รับการคัดกรอง นำเข้าสู่กระบวนการบำบัดรักษา ฟื้นฟู รับส่งต่อ และดูแลช่วยเหลือจากชุมชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อย่างมีคุณภาพ
3.ผู้ผ่านการบำบัดรักษายาเสพติด/ผู้ดูแลหรือครอบครัว มีความรู้เรื่องยาเสพติด/สุขภาพจิต และตระหนักถึงโทษพิษภัยของยาเสพติดและผลกระทบด้านสุขภาพจิต ป้องกันการกลับไปเสพซ้ำ
4.ลดการตีตรา เพิ่มการยอมรับ เสริมสร้างพลังในตนเองของผู้ผ่านการบำบัด และอยู่ร่วมกับครอบครัว ชุมชน สังคม อย่างปกติสุข
5.มีการบูรณาการทำงานร่วมกันของภาคีเครือข่าย ระหว่างเจ้าหน้าที่.รพ.สต. หมู่บ้าน ชุมชน อสม. ตำรวจ ฝ่ายปกครอง ท้องที่ ท้องถิ่น ในการแก้ปัญหายาเสพติดในชุมชนอย่างยั่งยืน