กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

directions_run

โครงการหยุดยั้งฟันผุ ส่งเสริมฟันดี ยิ้มสวยด้วยวิธี SMART ร่วมกับ SDF ในเด็กปฐมวัย ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เขตเทศบาลตำบลกำแพงเมืองใหม่

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลกำแพงเมืองใหม่
stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการหยุดยั้งฟันผุ ส่งเสริมฟันดี ยิ้มสวยด้วยวิธี SMART ร่วมกับ SDF ในเด็กปฐมวัย ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เขตเทศบาลตำบลกำแพงเมืองใหม่ "
ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเขตเทศบาลตำบลกำแพงเมืองใหม่



หัวหน้าโครงการ
นายปวิตร วณิชชานนท์




ชื่อโครงการ โครงการหยุดยั้งฟันผุ ส่งเสริมฟันดี ยิ้มสวยด้วยวิธี SMART ร่วมกับ SDF ในเด็กปฐมวัย ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เขตเทศบาลตำบลกำแพงเมืองใหม่

ที่อยู่ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเขตเทศบาลตำบลกำแพงเมืองใหม่ จังหวัด

รหัสโครงการ 2569-L8010-01-01 เลขที่ข้อตกลง 1/2569

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการหยุดยั้งฟันผุ ส่งเสริมฟันดี ยิ้มสวยด้วยวิธี SMART ร่วมกับ SDF ในเด็กปฐมวัย ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เขตเทศบาลตำบลกำแพงเมืองใหม่ จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเขตเทศบาลตำบลกำแพงเมืองใหม่

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลกำแพงเมืองใหม่ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการหยุดยั้งฟันผุ ส่งเสริมฟันดี ยิ้มสวยด้วยวิธี SMART ร่วมกับ SDF ในเด็กปฐมวัย ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เขตเทศบาลตำบลกำแพงเมืองใหม่


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการหยุดยั้งฟันผุ ส่งเสริมฟันดี ยิ้มสวยด้วยวิธี SMART ร่วมกับ SDF ในเด็กปฐมวัย ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เขตเทศบาลตำบลกำแพงเมืองใหม่ " ดำเนินการในพื้นที่ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเขตเทศบาลตำบลกำแพงเมืองใหม่ รหัสโครงการ 2569-L8010-01-01 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2569 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 77,818.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลกำแพงเมืองใหม่ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

โรคฟันผุเป็นโรคติดเชื้อเรื้อรังที่พบมากในเด็ก และยังคงเป็นปัญหาทางทันตสาธารณสุขที่สําคัญของประเทศไทย เด็กอายุ 3 ปี และ 5 ปี เป็นตัวแทนของการติดตามการเกิดโรคฟันผุในฟันน้ำนม จากผลการสํารวจสภาวะทันตสุขภาพแห่งชาติครั้งที่ 9 พ.ศ. 2565 พบว่าเด็กไทยอายุ 3 ปี และ 5 ปี มีความชุกในการเกิดฟันผุ ร้อยละ 47.0 และ 72.1 ตามลำดับ ค่าเฉลี่ยฟันผุถอนอุด (dmft) 2.5 ซี่ และ 4.6 ซี่ต่อคน ตามลำดับ ซึ่งไม่ได้รับการรักษาคิดเป็นร้อยละ 46.1 ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของอาการเจ็บปวดและการสูญเสียฟันน้ำนม เด็กอายุ 3 ปี ร้อยละ 2.6 มีประสบการณ์การสูญเสียฟันในช่องปาก โดยพบว่าในปัจจุบัน เด็กปฐมวัยเริ่มมีฟันผุตั้งแต่อายุยังน้อย มีการลุกลามได้เร็ว มีลักษณะการผุหลายๆ ซี่ในช่องปาก และมีจำนวนฟันผุเพิ่มมากขึ้นเมื่ออายุเพิ่มขึ้น และฟันผุในระยะแรกเริ่มสามารถลุกลามเป็นรูฟันผุได้ในระยะเวลา 6-12 เดือน นอกจากนั้นพบว่าเด็กในเขตภาคใต้ยังคงมีความจำเป็นต้องได้รับบริการรักษาทางทันตกรรมมากที่สุด เด็กกลุ่มนี้จึงมีความจำเป็นต้องได้รับบริการส่งเสริมป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดการลุุกลามจนฟันผุเป็นรู แม้เด็กเล็กส่วนหนึ่งจะเคยได้รับการทาฟลูออไรด์วาร์นิชและคำแนะนำการดูแลสุขภาพมาก่อนจากหน่วยบริการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลในช่วงที่เด็กได้รับวัคซีนแล้วก็ตาม แต่ยังพบว่าเด็กเล็กที่เพิ่งเข้ามาเรียนใหม่ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในแต่ละปี ยังคงมีประสบการณ์ฟันน้ำนมผุไม่เคยได้รับการรักษาด้วยการอุดฟันหรือหยุดยั้งฟันผุมาก่อน ทำให้มีฟันผุลุกลามจนทะลุโพรงประสาทฟัน เกิดอาการปวดทรมาน ทำให้เด็กไม่สามารถเคี้ยวอาหารได้ รับประทานอาหารได้น้อยลง เกิดภาวะขาดสารอาหาร ซึ่งส่งผลกระทบต่อการพัฒนาการ การเจริญเติบโตของร่างกายและคุณภาพชีวิตของเด็ก จากการสำรวจเด็กทั้งหมดในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เขตเทศบาลตำบลกำแพงเมืองใหม่ในปี 2568 จำนวน 5 ศูนย์ ได้แก่ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านควนไสน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านท่าแลหลา ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านปากปิง(ปีใหญ่) ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านป่าฝาง และศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านตูแตหรำ เด็กเล็กที่ได้รับการตรวจฟันจำนวน 124 คน มีฟันน้ำนมผุจำนวน 77 คน คิดเป็นความชุกในการเกิดฟันผุร้อยละ 62.10 มีค่าเฉลี่ยฟันน้ำนมผุ 4.02 ซี่ต่อคน ค่าเฉลี่ยฟันน้ำนมผุ ถอน อุด 4.5 ซี่ต่อคน และจากข้อมูลดังกล่าวพบว่ามีอุบัติการณ์โรคฟันผุสูงมาก จึงจำเป็นต้องได้รับการส่งเสริมป้องกันและรักษาโรคดังกล่าว

โรคฟันผุในเด็กเล็กสามารถป้องกันได้โดยผู้ปกครองหรือผู้ดูแลเด็ก ที่จะช่วยส่งเสริมทันตสุขภาพของเด็กก่อนวัยเรียนได้ดีที่สุด เนื่องจากเป็นผู้ที่อยู่ใกล้ชิดและมีบทบาทสำคัญในการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมด้านสุขภาพของเด็กพร้อมทั้งการเฝ้าระวังโรค ด้วยการแปรงฟันให้สะอาดอย่างสม่ำเสมอ เพื่อลดการสะสมของคราบจุลินทรีย์แต่เมื่อมีการผุจนสูญเสียแร่ธาตุและเนื้อฟันเป็นโพรงเกิดขึ้นแล้ว การรักษาจึงต้องเป็นการหยุดยั้งเพื่อไม่ให้ผุลุกลามไปสู่โพรงประสาทฟันจนมีอาการปวดได้ ซึ่งแนวทางการรักษาต้องเป็นการเก็บรักษาเนื้อฟันไว้ให้ได้มากที่สุด (Non-invasive treatment or minimal invasive treatment) เช่น การใช้ฟลูออไรด์วาร์นิช ซิลเวอร์ไดเอมีนฟลูออไรด์ และบูรณะฟันด้วยวิธี Simplified and Modified Atraumatic Restoration Treatment (SMART) เป็นต้น การอุดฟันโดยวิธี SMART เป็นเทคนิคการอุดฟันที่คิดค้นเพื่อใช้ในการบูรณะฟันในกรณีที่ไม่สามารถจัดบริการรักษาแบบปกติได้ จะบูรณะด้วยกลาสไอโอโนเมอร์ซีเมนต์ มีคุณสมบัติปลดปล่อยฟลูออไรด์ ลดปริมาณเชื้อแบคทีเรียในช่องปาก เพิ่มการคืนกลับของแร่ธาตุ ควบคุมการลุกลามและการดำเนินของโรคฟันผุ ป้องกันการเกิดฟันผุซ้ำ ซึ่งประสิทธิผลในการบูรณะด้วยวิธีนี้มีประโยชน์ในการจัดการฟันน้ำนมผุลุกลามรุนแรงในเด็กเล็ก ใช้เครื่องมือพื้นฐานใช้มือ (Hand instrument) ในการอุดฟัน ให้อัตราความสำเร็จในการรักษาสูง ประโยชน์ของการอุดฟันด้วยวิธี SMART คือ ค่าใช้จ่ายน้อย เจ็บปวดน้อย ลดความกังวลของเด็ก สามารถเก็บฟันไว้ได้โดยไม่ต้องถอน เป็นการให้บริการทันตกรรมเชิงรุก สามารถดำเนินการในชุมชนได้โดยที่ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องมือที่ทันสมัย และเลือกใช้ในกิจกรรมทันตสุขภาพในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กได้ดี ซึ่งทางกลุ่มงานทันตกรรมได้ให้การรักษาวิธีการนี้แก่เด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เขตเทศบาลตำบลกำแพงเมืองใหม่มาแล้วในช่วง 6 ปีที่ผ่านมา พบว่าล่าสุดในปี 2568 เด็กเล็กได้รับการอุดฟันด้วยวิธี SMARTคิดเป็นร้อยละ 91.23 ภายหลังการรักษาเด็กไม่มีอาการปวดฟันซี่ดังกล่าว

ซิลเวอร์ไดเอมีนฟลูออไรด์ (SDF) ความเข้นข้นร้อยละ 38 มีความสามารถในการหยุดยั้งฟันผุในชั้นเนื้อฟันได้ดี สารประกอบซิลเวอร์หรือเงินมีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และลดการย่อยสลายของคอลลาเจนในเนื้อฟันร่วมกับการคืนกลับแร่ธาตุโดยฟลูออไรด์ที่ผิวหน้าฟัน เกิดการแข็งตัวของเนื้อฟันในโพรงฟันผุ ลดอาการเสียวฟัน มีรายงานผลการศึกษาการทบทวนวรรณกรรมอย่างเป็นระบบและ Meta-analysis ปี ค.ศ. 2019 พบว่าประสิทธิภาพการใช้ซิลเวอร์ไดเอมีนฟลูออไรด์ ในการยับยั้งฟันผุในชั้นเนื้อฟันของฟันน้ำนมสูงถึงร้อยละ 81 และ 89 ข้อดีคือ ใช้งานง่าย สะดวก ไม่แพง ปลอดภัย ใช้เวลาในการรักษาไม่นาน ไม่ต้องกรอฟันให้เกิดเสียงที่ทำให้เด็กกลัว ไม่พบอาการไม่พึงประสงค์ที่รุนแรง และไม่ทำให้เกิดความเจ็บปวดขณะรักษาจึงมีความเหมาะสมที่จะนำมาใช้ในการป้องกันและหยุดยั้งฟันผุในเด็กเล็กที่มีข้อจำกัด หรือให้ความร่วมมือในการรักษาทางทันตกรรมน้อย แต่มีข้อคำนึงถึงประการหนึ่งคือ หลังการใช้ซิลเวอร์ไดเอมีนฟลูออไรด์ในการหยุดยั้งฟันผุลุกลามได้มีประสิทธิภาพนั้น จะมีการเปลี่ยนรอยผุบริเวณนั้นเป็นสีดำอย่างถาวร แต่อย่างไรก็ตาม สีดำที่เกิดขึ้นก็มีลักษณะคล้ายรอยผุหยุดยั้งตามธรรมชาติ การให้บริการทางทันตกรรมในระดับชุมชน จำเป็นต้องให้การรักษาเพื่อควบคุมการลุกลามของรอยโรคฟันผุ (Caries control) ในเวลา ค่าใช้จ่าย และทรัพยากรบุคคลที่มีอยู่อย่างจำกัด ซิลเวอร์ไดเอมีนฟลูออไรด์เป็นทางเลือกหนึ่งที่แนะนำในงานทันตสาธารณสุขชุมชน ในกลุ่มประชากรเด็กที่มีความเสี่ยงฟันผุสูง สำหรับในประเทศไทยมีแนวทางการใช้ฟลูออไรด์โดยทันตแพทยสมาคมแห่งประเทศไทยปี พ.ศ. 2560 ได้มีการแนะนำให้ใช้ซิลเวอร์ไดเอมีนฟลูออไรด์ที่รอยผุอย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง จนกว่ารอยโรคจะหยุดผุ หรือเมื่อได้รับการบูรณะหรือฟันน้ำนมหลุดเองตามธรรมชาติ ซึ่งในระดับชุมชนของพื้นที่อำเภอละงูเมื่อปี 2568 ที่ผ่านมาได้มีการนำมาใช้เป็นปีที่ 3 มีเด็กได้รับการหยุดยั้งฟันผุด้วยซิลเวอร์ไดเอมีนฟลูออไรด์ คิดเป็นร้อยละ 40.68 ของเด็กที่มีฟันผุต้องได้รับการหยุดยั้งและผุ้ปกครองให้ความยินยอม ให้ผลการหยุดยั้งฟันผุร้อยละ 97.06 ซึ่งผลการดำเนินโครงการที่ผ่านมา พบว่าทั้งวิธี SMART และซิลเวอร์ไดเอมีนฟลูออไรด์ต่างหยุดยั้งฟันผุลุกลามได้อย่างมีประสิทธิภาพ การให้ความรู้และเพิ่มทักษะในการดูแลสุขภาพช่องปากที่ดีอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้แนวโน้มจำนวนเด็กที่มีฟันผุลดลงจากปีก่อนๆ
นอกจากนี้ อาการปวดฟันจากฟันผุทะลุประสาทฟัน ติดเชื้อ บวมเป็นหนอง เป็นปัญหาสุขภาพช่องปากที่พบในเด็กเล็กที่พบในหลายราย ซึ่งเคยมีอาการปวดทรมานที่จำเป็นต้องได้รับการรักษาเร่งด่วน ดังนั้น กลุ่มงานทันตกรรม โรงพยาบาลละงู จึงได้จัดทำโครงการหยุดยั้งฟันผุ ส่งเสริมฟันดี ยิ้มสวยด้วยวิธี SMART ร่วมกับ SDF ในเด็กปฐมวัย ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เขตเทศบาลตำบลกำแพงเมืองใหม่ ในปี 2569 โดยเพิ่มการให้บริการทางทันตกรรมในส่วนของการถอนฟัน ลดอาการปวด บวม ติดเชื้อในช่องปาก โดยการส่งต่อการรักษาที่รพ.ละงู เป็นการต่อยอดโครงการก่อนหน้า สร้างแรงจูงใจในการดูแลสุขภาพช่องปากเด็กเล็ก ควบคุมการลุกลามของโรคฟันผุ ป้องกันการเกิดฟันผุซ้ำ ฟันผุใหม่ และเป็นการส่งเสริมป้องกันโรคในช่องปากให้กับเด็กเล็กรุ่นใหม่ได้อย่างต่อเนื่องครอบคลุม และแพร่หลายให้มากขึ้นต่อไป

สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด
1 ร้อยละเด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เขตเทศบาลตำบลกำแพงเมืองใหม่ที่มีฟันน้ำนมผุ 62.10
2 ร้อยละเด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เขตเทศบาลตำบลกำแพงเมืองใหม่ที่มีฟันน้ำนมผุไม่เคยได้รับการรักษา 77.92
3 ค่าเฉลี่ยฟันน้ำนมผุ (ซี่ต่อคน) ในเด็กปฐมวัยศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เขตเทศบาลตำบลกำแพงเมืองใหม่ 4.02

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อฟื้นฟูให้ความรู้และเพิ่มทักษะในการดูแลสุขภาพช่องปากที่ดีแก่ผู้ปกครองเด็กและครูผู้ดูแลเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
  2. เพื่อให้เด็กปฐมวัย เข้าถึงบริการทางทันตกรรมและได้รับการบูรณะฟันน้ำนมเพิ่มขึ้น
  3. เพื่อหยุดยั้งฟันน้ำนมผุในเด็กปฐมวัย
  4. เพื่อส่งเสริมฟันดี ลดอุบัติการณ์การเกิดฟันผุใหม่ในเด็กปฐมวัย

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. กิจกรรมด้านการส่งเสริมป้องกัน
  2. กิจกรรมด้านการรักษา/ฟื้นฟู
  3. รายงานผลโครงการ
  4. กิจกรรมติดตามผลการดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 156
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1) ผู้ปกครองเด็กและครูผู้ดูแลเด็กมีความรู้และทักษะในการดูแลสุขภาพช่องปากเด็กเล็กเพิ่มขึ้น 2) เด็กปฐมวัย ในศพด. เขตเทศบาลตำบลกำแพงเมืองใหม่ เข้าถึงบริการทางทันตกรรม ได้รับการตรวจฟัน การหยุดยั้งฟันน้ำนมผุและบูรณะฟันน้ำนมเพิ่มขึ้น 3) ลดการสูญเสียฟันน้ำนม ลดอาการปวดฟันและลดการผุซ้ำในฟันกรามน้ำนมที่ได้รับการรักษาไป 4) เด็กปฐมวัยมีฟันดี ไม่มีอุบัติการณ์ฟันผุใหม่เพิ่มขึ้น 5) ผู้ปกครองพึงพอใจต่อการบูรณะฟันด้วยวิธี SMART และหยุดยั้งฟันผุด้วยซิลเวอร์ไดเอมีนฟลูออไรด์ในเด็กเล็ก


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อฟื้นฟูให้ความรู้และเพิ่มทักษะในการดูแลสุขภาพช่องปากที่ดีแก่ผู้ปกครองเด็กและครูผู้ดูแลเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
ตัวชี้วัด : ผู้ปกครองเด็กรายใหม่และครูผู้ดูแลเด็กมีความรู้และทักษะในการดูแลสุขภาพช่องปากเด็กเล็กมากกว่าร้อยละ 90
90.00

 

2 เพื่อให้เด็กปฐมวัย เข้าถึงบริการทางทันตกรรมและได้รับการบูรณะฟันน้ำนมเพิ่มขึ้น
ตัวชี้วัด : เด็กปฐมวัยในศพด. เขตเทศบาลตำบลกำแพงเมืองใหม่ เข้าถึงบริการทางทันตกรรม ได้รับการตรวจฟัน การหยุดยั้งฟันน้ำนมผุและบูรณะฟันน้ำนมอย่างน้อยร้อยละ 90
80.00

 

3 เพื่อหยุดยั้งฟันน้ำนมผุในเด็กปฐมวัย
ตัวชี้วัด : วัสดุบูรณะฟันยึดติดในสภาพดี ฟันผุหยุดยั้ง ลดการสูญเสียฟันน้ำนม ลดอาการปวดฟันและลดการผุซ้ำในฟันน้ำนมที่ได้รับการรักษาไปอย่างน้อยร้อยละ 70
80.00

 

4 เพื่อส่งเสริมฟันดี ลดอุบัติการณ์การเกิดฟันผุใหม่ในเด็กปฐมวัย
ตัวชี้วัด : เด็กปฐมวัยในศพด. เขตเทศบาลตำบลกำแพงเมืองใหม่ ไม่มีฟันผุใหม่ร้อยละ 60
60.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 156
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 156
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อฟื้นฟูให้ความรู้และเพิ่มทักษะในการดูแลสุขภาพช่องปากที่ดีแก่ผู้ปกครองเด็กและครูผู้ดูแลเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก (2) เพื่อให้เด็กปฐมวัย เข้าถึงบริการทางทันตกรรมและได้รับการบูรณะฟันน้ำนมเพิ่มขึ้น (3) เพื่อหยุดยั้งฟันน้ำนมผุในเด็กปฐมวัย (4) เพื่อส่งเสริมฟันดี ลดอุบัติการณ์การเกิดฟันผุใหม่ในเด็กปฐมวัย

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมด้านการส่งเสริมป้องกัน (2) กิจกรรมด้านการรักษา/ฟื้นฟู (3) รายงานผลโครงการ (4) กิจกรรมติดตามผลการดำเนินงาน

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการหยุดยั้งฟันผุ ส่งเสริมฟันดี ยิ้มสวยด้วยวิธี SMART ร่วมกับ SDF ในเด็กปฐมวัย ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เขตเทศบาลตำบลกำแพงเมืองใหม่ จังหวัด

รหัสโครงการ 2569-L8010-01-01

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายปวิตร วณิชชานนท์ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด