กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการเฝ้าระวังโรคเท้าช้างในพื้นที่ตำบลสุไหงปาดี ปีงบประมาณ2569 "
ตำบลสุไหงปาดี อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส



หัวหน้าโครงการ
นางนัยต์ชนก ถิ่นจะนะ




ชื่อโครงการ โครงการเฝ้าระวังโรคเท้าช้างในพื้นที่ตำบลสุไหงปาดี ปีงบประมาณ2569

ที่อยู่ ตำบลสุไหงปาดี อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 69-L2543-1-08 เลขที่ข้อตกลง 08/2569

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 6 มีนาคม 2569 ถึง 6 มีนาคม 2569

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการเฝ้าระวังโรคเท้าช้างในพื้นที่ตำบลสุไหงปาดี ปีงบประมาณ2569 จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลสุไหงปาดี อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.สุไหงปาดี ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการเฝ้าระวังโรคเท้าช้างในพื้นที่ตำบลสุไหงปาดี ปีงบประมาณ2569


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการเฝ้าระวังโรคเท้าช้างในพื้นที่ตำบลสุไหงปาดี ปีงบประมาณ2569 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลสุไหงปาดี อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 69-L2543-1-08 ระยะเวลาการดำเนินงาน 6 มีนาคม 2569 - 6 มีนาคม 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 11,520.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.สุไหงปาดี เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

จากการดำเนินงานเฝ้าระวังการกลับมาระบาดซ้ำของโรคเท้าช้าง โดยโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านสุไหงปาดีร่วมกับหน่วยควบคุมโรคศูนย์พิกุลทอง และอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ในพื้นที่ เข้าดำเนินการเจาะเลือดค้นหาผู้ติดเชื้อพยาธิโรคเท้าช้างด้วยชุดตรวจวินิจฉัยโรคเท้าช้างแบบรวดเร็วและทำฟิล์มเลือดหนา ในเขตรับผิดชอบของตนเอง โดยในปี 2568ได้ดำเนินการค้นหาผู้ป่วยรายใหม่ในพื้นที่แพร่ระบาดโรคเท้าช้างจำนวน1หมู่บ้าน คือหมู่ที่ 9 บ้านตลิ่งสูงกลุ่มเป้าหมายจำนวน 415 รายตรวจพบผู้ที่มีแอนติบอดีชนิด antifilarial IgG4 จำนวน4ราย จากการดำเนินการดังกล่าวทำให้ประชาชนได้รับการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคเท้าช้างได้อย่างทันเวลาก่อนนำไปสู่ความพิการในอนาคต สำหรับสถานการณ์โรคเท้าช้างในตำบลสุไหงปาดี มีผู้ป่วยที่ตรวจพบไมโครฟิลาเรียใน ทั้งหมดจำนวน 5 รายอยู่ในระยะปรากฏอาการมีภาวะขาโต 4 รายพบมีเชื้อไม่ปรากฎอาการ กำลังรักษา 1 ราย สำหรับมาตรการการดำเนินการป้องกันการแพร่เชื้อที่สำคัญ คือ 1) การรักษากลุ่มประชากรเพื่อลดการแพร่ระบาดของโรค 2) การรักษาเฉพาะรายโดยการติดตามจ่ายและเจาะโลหิตซ้ำในผู้ป่วยที่มีเชื้อในกระแสเลือด ทุก 6 เดือน เป็นเวลา 2 ปีและการติดตามดูแลผู้ป่วยที่ปรากฏอาการอวัยวะบวมโต 3) การให้สุขศึกษา – ประชาสัมพันธ์และการส่งเสริมให้ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องโรคเท้าช้างอย่างถูกต้องเพื่อให้เกิดความร่วมมือในการรักษารวมถึงมีพฤติกรรมการดูแลตนเองที่ถูกต้องต่อไป โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านสุไหงปาดี ได้ดำเนินการเฝ้าระวังหลังหยุดการจ่ายยารักษากลุ่มโรคเท้าช้าง เพื่อตอบสนองนโยบายของจังหวัดนราธิวาส โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านสุไหงปาดีจึงได้จัดโครงการเฝ้าระวังโรคเท้าช้างในพื้นที่

สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด
1 ร้อยละของประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโรคเท้าช้าง 3.20

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อให้ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องโรคเท้าช้างอย่างถูกต้อง

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. ให้ความรู้ความเข้าใจเรื่องโรคเท้าช้างอย่างถูกต้อง

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 60
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. ประชาชนสามารถป้องกันตนเองจากสภาพแวดล้อมที่เสี่ยงต่อการเกิดโรค
  2. ประชาชนให้ความร่วมมือในการเจาะเลือดตรวจหาเชื้อเพื่อป้องกันและควบคุมโรคเท้าช้าง
  3. อัตราการพบเชื้อในกระแสเลือดรายใหม่ลดลง
  4. ผู้ป่วยที่มีเชื้อในกระแสเลือดได้รับการติดตามรักษาและเจาะโลหิตซ้ำทุกรายเพื่อลดพยาธิสภาพที่อาจเกิดขึ้นกับผู้ป่วย

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. ให้ความรู้ความเข้าใจเรื่องโรคเท้าช้างอย่างถูกต้อง

วันที่ 27 มกราคม 2569 เวลา 08:30 น.

กิจกรรมที่ทำ

ลงทะเบียนผู้เข้าร่วมโครงการ  ผุ้เข้าร่วมโครงการทำแบบทดสอบก่อนการบรรยาย  หัวข้อบรรยายให้ความรู้พื้นฐาน เกี่ยวกับโรคเท้าช้างหัวข้อให้ความรู้เกี่ยวกับโรคเท้าช้าง  สถานการณ์ของโรคเท้าช้างในปัจจุบัน  สาเหตุของการเกิดโรคเท้าช้าง  อาการและอาการแสดงของโรคเท้าช้าง  แนวทางการวินิจฉัยและการรักษาโรคเท้าช้าง  โดย วิทยากรคุณ ชนมน  เศษพงศ์  นักวิชาการสาธารณสุขปฏิบัติการ    โครงการงานควบคุมปราบปรามโรคติดต่อและการสาธารณสุข ศูนย์ศึกษาและพัฒนาพิกุลทองฯ    หัวข้อบรรยายการคัดกรองและการค้นหาผู้ติดเชื้อโรคเท้าช้าง  การเจาะหาเชื้อโรคเท้าช้างแบบเร็ว  การเจาะเลือดใส่แผ่นสไลด์  โดย วิทยากรคุณ ชนมน  เศษพงศ์  นักวิชาการสาธารณสุขปฏิบัติการ    โครงการงานควบคุมปราบปรามโรคติดต่อและการสาธารณสุข ศูนย์ศึกษาและพัฒนาพิกุลทองฯ  หัวข้อ สาธิตและฝึกการการเจาะเลือดใส่แผ่นสไล  ให้ผู้เข้าอบรมรมแบ่งกลุ่มฝึกการเจาะหาเชื้อโรคเท้าช้างแบบเร็ว  ให้ผู้เข้าอบรมรมแบ่งกลุ่มฝึกการเจาะหาเชื้อใส่แผ่นสไลด์  โดย วิทยากรคุณ ชนมน  เศษพงศ์  นักวิชาการสาธารณสุขปฏิบัติการ    และคณะเจ้าหน้าที่ของสำนักงาน โครงการงานควบคุมปราบปราโรคติดต่อและการสาธารณสุข ศูนย์ศึกษาและพัฒนาพิกุลทองฯ หัวข้อการดูแลผู้ป่วยโรคเท้าช้างที่มีภาวะขาโต ลักษณะการเกิดขาโตในผู้ป่วยเท้าช้าง  การดูแลเท้าในผู้ป่วยโรคเท้าช้างที่มีภาวะขาโตโดยวิทยากร คุณว่าที่ ร้อยตรีหญิง สุรีย์พร หะยีสะแลแม  ผู้ช่วยนักวิชาการสาธารณสุข โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านใหม่  ผุ้เข้าร่วมโครงการทำแบบทดสอบหลังการบรรยาย

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ผู้เข้าร่วมโครงการได้รับการฝึก  การเจาะหาเชื้อโรคเท้าช้างแบบเร็วและ การเจาะเลือดใส่แผ่นสไลด์เพื่อส่งตรวจหารเชื้อพยาทเท้าช้างต่อไป  จากการทำแบบทดสอบผู้เข้าร่วมโครงการ มีความรู้เพื่มขื้นร้อยละ  86  ของผู้เข้าร่วมโครงการ

 

60 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อให้ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องโรคเท้าช้างอย่างถูกต้อง
ตัวชี้วัด : ร้อยละของคะแนนเฉลี่ยที่เพิ่มขึ้นจากการทดสอบก่อนและหลังการอบรม
3.20 1.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 60
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 60
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องโรคเท้าช้างอย่างถูกต้อง

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ให้ความรู้ความเข้าใจเรื่องโรคเท้าช้างอย่างถูกต้อง

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการเฝ้าระวังโรคเท้าช้างในพื้นที่ตำบลสุไหงปาดี ปีงบประมาณ2569 จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 69-L2543-1-08

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางนัยต์ชนก ถิ่นจะนะ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด