โครงการบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.ท่าน้ำ ประจำปี 2569
โครงการ
" โครงการบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.ท่าน้ำ ประจำปี 2569 "
ตำบลท่าน้ำ อำเภอปะนาเระ จังหวัดปัตตานี
หัวหน้าโครงการ
นางสาวฮายาตี แลเบาะ
กันยายน 2569
ที่อยู่ ตำบลท่าน้ำ อำเภอปะนาเระ จังหวัดปัตตานี จังหวัด ปัตตานี
รหัสโครงการ 69-L2994-04-01
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2569
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.ท่าน้ำ ประจำปี 2569 จังหวัดปัตตานี" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลท่าน้ำ อำเภอปะนาเระ จังหวัดปัตตานี
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ท่าน้ำ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.ท่าน้ำ ประจำปี 2569
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.ท่าน้ำ ประจำปี 2569 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลท่าน้ำ อำเภอปะนาเระ จังหวัดปัตตานี รหัสโครงการ 69-L2994-04-01 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2568 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 61,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ท่าน้ำ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ด้วยกองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.ท่าน้ำเป็นกองทุนที่มีบทบาทหน้าที่เกี่ยวกับการบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพซึ่งส่วนหนึ่งของการขับเคลื่อนนโยบายสาธารณะและเป็นกลไกในการเสริมสร้างพลังให้กับภาคท้องถิ่นและชุมชน รวมทั้งส่งเสริมและป้องกันปัญหาด้านสุขภาพของชุมชน ภายใต้ความเห็นชอบของคณะกรรมการกองทุนฯ มีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนและส่งเสริมการจัดบริการสาธารณสุขของหน่วยบริการ สถานบริการ หน่วยงานสาธารณสุข หน่วยงานอื่น องค์กรชุมชน เพื่อให้บุคคลสามารถเข้าถึงบริการสาธารณสุขได้อย่างทั่วถึงและมีประสิทธิภาพมากขึ้นโดยส่งเสริมกระบวนการมีส่วนร่วมตามความพร้อม ความเหมาะสม และความต้องการของประชาชนในท้องถิ่น จึงจำเป็นต้องจัดทำโครงการบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพ เพื่อสนับสนุนการบริหารจัดการกองทุนฯและเสริมสร้างความเข้มแข็งให้เป็นไปตามระเบียบและแนวทางปฏิบัติอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด อาศัยความตามข้อ 10(4) ของประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแต่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ. 2567 ลงวันที่ 13 สิงหาคม 2567 เพื่อให้การดำเนินงานและบริหารจัดการและพัฒนากองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลท่าน้ำและการจัดการระบบสุขภาพที่ได้รับการสนับสนุนดำเนินงานจากกองทุนหลักประกันสุขภาพบรรลุตามวัตถุประสงค์ที่วางไว้จึงได้จัดทำโครงการบริหารจัดการกองทุนองค์การบริหารส่วนตำบลท่าน้ำประจำปี 2569 ขึ้น
วัตถุประสงค์โครงการ
- ๑.เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการอนุมัติและจัดทำแผนงาน/โครงการหรือกิจกรรมให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุน
- ๒.เพื่อให้คณะกรรมการกองทุนและแกนนำชุมชน สามารถแลกเปลี่ยนความรู้ความเข้าใจกัน สามารถนำมาเสนอจัดทำโครงการขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพได้อย่างถูกต้องและโปร่งใส
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- 1. ประชุมจัดทำแผนสุขภาพตำบล และแผนการเงิน รับ-จ่าย เพื่อ
- 2. จัดประชุมคณะกรรมการกองทุน และที่ปรึกษา
- 3. จัดประชุมคณะอนุกรรมการกลั่นกรองโครงการ และกำกับติดตามประเมินผลโครงการ เพื่อ
- 4. จัดประชุมคณะอนุกรรมการสนับสนุนการจัดบริการดูแลระยะยาวสำหรับผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงและบุคคลอื่นที่มีภาวะพึ่งพิง เพื่อ
- 5. จัดส่งคณะกรรมการไปอบรมกับ หน่วยงานอื่น ๆ
- 6. จัดซื้อวัสดุอุปกรณ์ต่าง ๆ เพื่อใช้ในการดำเนินงานที่จำเป็นสำหรับปฏิบัติงานกองทุน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- มีการดำเนินงานบริหารกองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่นโดยองค์การบริหารส่วนตำบลท่าน้ำได้อย่าง มีประสิทธิภาพ
- คณะกรรมการบริหารกองทุน และคณะอนุกรรมการ มีความรู้ความเข้าใจจุดมุ่งหมายกองทุน ประกาศ ระเบียบ และ การทำโครงการด้านสุขภาพ
- การเสนอแผนงาน โครงการ กิจกรรมที่ผ่านการพิจารณาอนุมัติเป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุน
- การรับเงิน การจ่ายเงิน การเก็บรักษาเงินและการจัดทำบัญชีเงินหรือทรัพย์สินในกองทุนเป็นไปตามหลักเกณฑ์ ที่คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติกำหนด
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | ๑.เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการอนุมัติและจัดทำแผนงาน/โครงการหรือกิจกรรมให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุน ตัวชี้วัด : กองทุนฯมีประสิทธิภาพในการอนุมัติและจัดทำแผนงาน/โครงการหรือกิจกรรมให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุน |
0.00 |
|
||
| 2 | ๒.เพื่อให้คณะกรรมการกองทุนและแกนนำชุมชน สามารถแลกเปลี่ยนความรู้ความเข้าใจกัน สามารถนำมาเสนอจัดทำโครงการขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพได้อย่างถูกต้องและโปร่งใส ตัวชี้วัด : คณะกรรมการกองทุนและแกนนำชุมชน สามารถแลกเปลี่ยนความรู้ความเข้าใจกัน สามารถนำมาเสนอจัดทำโครงการขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพได้อย่างถูกต้องและโปร่งใส |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 0 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ๑.เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการอนุมัติและจัดทำแผนงาน/โครงการหรือกิจกรรมให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุน (2) ๒.เพื่อให้คณะกรรมการกองทุนและแกนนำชุมชน สามารถแลกเปลี่ยนความรู้ความเข้าใจกัน สามารถนำมาเสนอจัดทำโครงการขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพได้อย่างถูกต้องและโปร่งใส
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) 1. ประชุมจัดทำแผนสุขภาพตำบล และแผนการเงิน รับ-จ่าย เพื่อ (2) 2. จัดประชุมคณะกรรมการกองทุน และที่ปรึกษา (3) 3. จัดประชุมคณะอนุกรรมการกลั่นกรองโครงการ และกำกับติดตามประเมินผลโครงการ เพื่อ (4) 4. จัดประชุมคณะอนุกรรมการสนับสนุนการจัดบริการดูแลระยะยาวสำหรับผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงและบุคคลอื่นที่มีภาวะพึ่งพิง เพื่อ (5) 5. จัดส่งคณะกรรมการไปอบรมกับ หน่วยงานอื่น ๆ (6) 6. จัดซื้อวัสดุอุปกรณ์ต่าง ๆ เพื่อใช้ในการดำเนินงานที่จำเป็นสำหรับปฏิบัติงานกองทุน
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ