โครงการ "Dengue Zero Hero" ปฏิบัติการพิทักษ์ชุมชนปลอดไข้เลือดออก
โครงการ
" โครงการ "Dengue Zero Hero" ปฏิบัติการพิทักษ์ชุมชนปลอดไข้เลือดออก "
หมู่ที่ 6 , 7 และ 9 ตำบลเขาย่า อำเภอศรีบรรพต จังหวัดพัทลุง
หัวหน้าโครงการ
นายแพทย์ชุติมันต์ พงศ์ไตรภูมิ
สิงหาคม 2569
ที่อยู่ หมู่ที่ 6 , 7 และ 9 ตำบลเขาย่า อำเภอศรีบรรพต จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ 69-L3367-5-02
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2569 ถึง 31 สิงหาคม 2569
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการ "Dengue Zero Hero" ปฏิบัติการพิทักษ์ชุมชนปลอดไข้เลือดออก จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน หมู่ที่ 6 , 7 และ 9 ตำบลเขาย่า อำเภอศรีบรรพต จังหวัดพัทลุง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เขาย่า ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการ "Dengue Zero Hero" ปฏิบัติการพิทักษ์ชุมชนปลอดไข้เลือดออก
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการ "Dengue Zero Hero" ปฏิบัติการพิทักษ์ชุมชนปลอดไข้เลือดออก " ดำเนินการในพื้นที่ หมู่ที่ 6 , 7 และ 9 ตำบลเขาย่า อำเภอศรีบรรพต จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ 69-L3367-5-02 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2569 - 31 สิงหาคม 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 15,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เขาย่า เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
โรคไข้เลือดออกยังคงเป็น ปัญหาสาธารณสุขสำคัญระดับชาติ ที่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อสุขภาพ สังคม และเศรษฐกิจของประเทศ เนื่องจากความรุนแรงของโรคที่อาจนำไปสู่ภาวะช็อกและเสียชีวิต หากการวินิจฉัยและการรักษาขั้นต้นไม่ถูกต้องและทันท่วงที แม้ว่าเดิมจะพบบ่อยในกลุ่มอายุ 15 - 24 ปี แต่ปัจจุบันกลับพบได้ในทุกกลุ่มอายุและทุกฤดูกาล ทำให้ต้องเฝ้าระวังอย่างครอบคลุม สำหรับพื้นที่จังหวัดพัทลุง พบอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกที่ผันผวนและเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จาก 189 ต่อแสนประชากรในปี 2566 เป็น 419 ต่อแสนประชากรในปี 2567 ก่อนจะลดลงเหลือ 100.4 ต่อแสนประชากรในปี 2568 (ข้อมูล ณ 28 ต.ค. 68) ซึ่งโรคไข้เลือดออกนี้จัดเป็นปัญหาสาธารณสุขสำคัญ อันดับที่ 5 ของจังหวัดพัทลุง ในระดับพื้นที่อำเภอศรีบรรพต พบอัตราป่วยสูงกว่าค่าเฉลี่ยจังหวัดในปี 2567 และ 2568 (393 และ 128 ต่อแสนประชากร ตามลำดับ) และอัตราผู้ป่วยที่เข้ามารักษาในโรงพยาบาลศรีบรรพต ซึ่งเป็นผู้อยู่อาศัยในอำเภอศรีบรรพตเอง ก็สูงถึง 287.9 ต่อแสนประชากรในปี 2567โดยโรคไข้เลือดออกนี้ถูกจัดเป็นปัญหาสาธารณสุขสำคัญอันดับที่ 2 ของโรงพยาบาลศรีบรรพต แม้ว่าทีม CDCU ตำบลเขาย่า จะดำเนินการเฝ้าระวังโรคอย่างจริงจังและต่อเนื่อง แต่ก็ยังพบการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกของประชาชนในพื้นที่อยู่ แสดงให้เห็นว่าการดำเนินงานในปัจจุบันยังขาดกลไกที่ยั่งยืนและเข้าถึงการเปลี่ยนพฤติกรรมในระดับครัวเรือนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้น กลุ่มบริการด้านปฐมภูมิและองค์รวม โรงพยาบาลศรีบรรพต จึงมีความจำเป็นเร่งด่วนในการจัดทำโครงการ "Dengue Zero Hero" ปฏิบัติการพิทักษ์ชุมชนปลอดไข้เลือดออก ขึ้น เพื่อเสริมสร้างกลไกการเฝ้าระวังเชิงรุก การใช้ข้อมูล และการสร้างการมีส่วนร่วมของชุมชนอย่างยั่งยืน เพื่อควบคุมและลดอัตราป่วยให้บรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้
สถานการณ์
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |
|---|---|---|
| 1 | ร้อยละประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะไข้เลือดออกระบาด | 128.00 |
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อลดอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกของประชาชนในพื้นที่
- เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการมีการสำรวจทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำอย่างสม่ำเสมอ
- เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคไข้เลือดออกที่ถูกต้อง
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- Kick-off: เปิดตัว "Dengue Zero Hero"
- "Hero" ออกปฏิบัติการพิทักษ์ชุมชนปลอดไข้เลือดออก
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 60 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | ||
| อสม. ผู้นำชุมชน ตัวแทนหมู่บ้าน | 60 |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ประชาชนในชุมชนเกิดความรู้ความเข้าใจ และมีพฤติกรรมการจัดการสิ่งแวดล้อมเพื่อป้องกันไข้เลือดออกอย่างต่อเนื่อง
- ลดจำนวนแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายในพื้นที่ลงได้อย่างชัดเจน (ค่าดัชนีลูกน้ำยุงลายลดลงต่ำกว่า 10)
- ชุมชนมีความเข้มแข็งในการเฝ้าระวังและควบคุมโรคไข้เลือดออกด้วยตนเอง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อลดอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกของประชาชนในพื้นที่ ตัวชี้วัด : อัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกในชุมชนไม่เกิน 60 ต่อแสนประชากร (Med.5 y 60.90) |
60.00 | 55.00 |
|
|
| 2 | เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการมีการสำรวจทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำอย่างสม่ำเสมอ ตัวชี้วัด : ค่าดัชนีลูกน้ำในชุมชนของกลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วมโครงการ ไม่เกินร้อยละ 10 |
10.00 | 9.00 |
|
|
| 3 | เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคไข้เลือดออกที่ถูกต้อง ตัวชี้วัด : ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคไข้เลือดออก มากกว่า ร้อยละ 80 |
80.00 | 85.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 120 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 60 | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - | ||
| อสม. ผู้นำชุมชน ตัวแทนหมู่บ้าน | 60 |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อลดอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกของประชาชนในพื้นที่ (2) เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการมีการสำรวจทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำอย่างสม่ำเสมอ (3) เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคไข้เลือดออกที่ถูกต้อง
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) Kick-off: เปิดตัว "Dengue Zero Hero" (2) "Hero" ออกปฏิบัติการพิทักษ์ชุมชนปลอดไข้เลือดออก
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ