โครงการ Health Station สถานีสุขภาพเพื่อชุมชน โดยชุมชน เขตเทศบาลตำบลบ้านสวน ปีงบประมาณ 2569
โครงการ
" โครงการ Health Station สถานีสุขภาพเพื่อชุมชน โดยชุมชน เขตเทศบาลตำบลบ้านสวน ปีงบประมาณ 2569 "
ม.1 เขตเทศบาลตำบลบ้านสวน ม.2/3/5 และ7 ต.มะกอกเหนือ อ.ควนขนุน จ.พัทลุง
หัวหน้าโครงการ
นางจันทกานต์ คงฤทธิ์
กันยายน 2569
ที่อยู่ ม.1 เขตเทศบาลตำบลบ้านสวน ม.2/3/5 และ7 ต.มะกอกเหนือ อ.ควนขนุน จ.พัทลุง จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ 69-L3325-1-10 เลขที่ข้อตกลง 1/2569
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการ Health Station สถานีสุขภาพเพื่อชุมชน โดยชุมชน เขตเทศบาลตำบลบ้านสวน ปีงบประมาณ 2569 จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ม.1 เขตเทศบาลตำบลบ้านสวน ม.2/3/5 และ7 ต.มะกอกเหนือ อ.ควนขนุน จ.พัทลุง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบ้านสวน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการ Health Station สถานีสุขภาพเพื่อชุมชน โดยชุมชน เขตเทศบาลตำบลบ้านสวน ปีงบประมาณ 2569
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการ Health Station สถานีสุขภาพเพื่อชุมชน โดยชุมชน เขตเทศบาลตำบลบ้านสวน ปีงบประมาณ 2569 " ดำเนินการในพื้นที่ ม.1 เขตเทศบาลตำบลบ้านสวน ม.2/3/5 และ7 ต.มะกอกเหนือ อ.ควนขนุน จ.พัทลุง รหัสโครงการ 69-L3325-1-10 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มกราคม 2569 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 28,100.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบ้านสวน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เป็นปัญหาสุขภาพอันดับหนึ่งของโลกและของประเทศไทย และเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตมากกว่าร้อยละ 70 ของการเสียชีวิตทั้งหมดสาเหตุส่วนใหญ่ของโรคไม่ติดต่อเรื้อรังมาจากพฤติกรรมสุขภาพที่ไม่เหมาะสม ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทาง สรีรวิทยา เช่น ภาวะอ้วน ระดับน้ำตาลในเลือดสูง ระดับไขมันในเลือดสูง และระดับความดันโลหิตสูง (คู่มือแนวทางการดำเนินงาน NCD Clinic Plus ,2568) และเนื่องจากโรคไม่ติดต่ออเรื้อรัง มีระยะของการแฝงตัวนานกว่าจะเกิดโรค ซึ่งการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย จากโรคไม่ติดต่อในระยะเริ่มต้น มักไม่แสดงอาการที่เด่นชัด ทำให้ผู้ป่วยเพิกเฉยและไม่จัดการกับปัญหาดังกล่าว ตั้งแต่ระยะเริ่มต้นทำให้มีการสะสมของปัจจัยเสี่ยงและได้รับการวินิจฉัยเมื่อโรคมีการดำเนินไปมากแล้ว(คู่มือการจัดการเรียนรู้อย่างมีส่วนร่วม เรื่อง โรคไม่ติดต่อ (NCDs),2562) ด้วยอีกทั้งการเข้าถึงบริการ
สถานีสุขภาพ (Health Station)น่าจะเป็นทางเลือกหนึ่ง ที่มีจุดเป้าหมายเพื่อการดูแลสุขภาพเชิงรุกในชุมชน Health Station มีไว้เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่ ได้เข้าถึงบริการสุขภาพเบื้องต้นอย่างทั่วถึงและสะดวก โดยมีหมอประจำบ้าน ซึ่งเป็นอสม. ที่ผ่านการประเมินศักยภาพในการตรวจคัดกรองทางด้านๆสุขภาพ เช่น การตรวจวัดความดันโลหิต การเจาะน้ำตาลปลายนิ้ว การประเมินผู้สูงอายุ ตลอดภาวะซึมเศร้า เมื่อพบความผิดปกติสามารถส่งต่อเจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้ เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที
ในการนี้โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านปากคลอง จึงเห็นความสำคัญ และจะดำเนินการก่อตั้งสถานีสุขภาพ (Health Station) โดยชุมชน เพื่อชุมชน โดยมีจุดเป้าหมายสำคัญ คือให้ประชาชนได้เข้าถึงบริการสุขภาพใกล้บ้าน และมีสุขภาพที่ดี
วัตถุประสงค์โครงการ
- ประชาชนสามารถเข้าถึงบริการคัดกรองสุขภาพโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงได้ที่สถานีสุขภาพ
- กลุ่มสงสัยป่วยความดันโลหิตสูง สามารถเข้าถึงบริการติดตามยืนยันวินิจฉัย ได้ที่สถานีสุขภาพ
- เพื่อจัดตั้งสถานีสุขภาพชุมชนที่มีบทบาทในการดูแลสุขภาพประชาชนอย่างครบวงจร
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- ประชุมชี้แจงโครงการ
- อบรมเชิงปฏิบัติการ
- จัดตั้งสถานีสุขภาพชุมชน l Health Station) ในชุมชน
- ประเมินผลโครงการและคืนข้อมูล
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 900 | |
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ประชาชนสามารถเข้าถึงบริการคัดกรองสุขภาพโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงได้ที่สถานีสุขภาพได้
- กลุ่มสงสัยป่วยความดันโลหิตสูง สามารถเข้าถึงบริการติดตามยืนยันวินิจฉัย ได้ที่สถานีสุขภาพ
- มีหน่วยบริการ Health Station ในชุมชนแต่ละชุมชนเป็นศูนย์รวมการคัดกรองสุขภาพและการให้บริการสุขภาพเชิงรุก
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย |
|---|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 900 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 900 | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ประชุมชี้แจงโครงการ (2) อบรมเชิงปฏิบัติการ (3) จัดตั้งสถานีสุขภาพชุมชน l Health Station) ในชุมชน (4) ประเมินผลโครงการและคืนข้อมูล
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ