กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

directions_run

โครงการแก้ปัญหาสุขภาพและป้องกันโรคที่เกิดจากภัยพิบัติน้ำท่วม เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ประจำปีงบประมาณ 2569

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก
stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการแก้ปัญหาสุขภาพและป้องกันโรคที่เกิดจากภัยพิบัติน้ำท่วม เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ประจำปีงบประมาณ 2569 "
ตำบลสุไหงโก-ลก อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส



หัวหน้าโครงการ
นางสาวพนิดา รัตนสุริยา พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ




ชื่อโครงการ โครงการแก้ปัญหาสุขภาพและป้องกันโรคที่เกิดจากภัยพิบัติน้ำท่วม เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ประจำปีงบประมาณ 2569

ที่อยู่ ตำบลสุไหงโก-ลก อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 69-L6961-5-01 เลขที่ข้อตกลง 2/2569

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ธันวาคม 2568 ถึง 28 กุมภาพันธ์ 2569

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการแก้ปัญหาสุขภาพและป้องกันโรคที่เกิดจากภัยพิบัติน้ำท่วม เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ประจำปีงบประมาณ 2569 จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลสุไหงโก-ลก อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการแก้ปัญหาสุขภาพและป้องกันโรคที่เกิดจากภัยพิบัติน้ำท่วม เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ประจำปีงบประมาณ 2569


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการแก้ปัญหาสุขภาพและป้องกันโรคที่เกิดจากภัยพิบัติน้ำท่วม เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ประจำปีงบประมาณ 2569 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลสุไหงโก-ลก อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 69-L6961-5-01 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ธันวาคม 2568 - 28 กุมภาพันธ์ 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 99,800.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

สถานการณ์เภัยพิบัติอุทกภัยในพื้นที่เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก มักจะเริ่มตั้งแต่ช่วงเดือนธันวาคมเป็นต้นไปของทุกปี ซึ่งส่งผลให้เกิดความเดือดร้อนแก่ประชาชนหลายพื้นที่ใน ทั้งนี้ เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก มีพื้นที่ที่ประสบปัญหาภัยพิบัติน้ำท่วมทุกปี ประชาชนจำนวนมากได้รับความเดือดร้อน ทรัพย์สิน ที่อยู่อาศัยได้รับความเสียหาย ไม่สะดวกต่อการปฏิบัติกิจวัตรประจำวัน สภาพแวดล้อมเปลี่ยนแปลง เป็นแหล่งเพาะเชื้อโรค มีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง การกำหนดหลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 ข้อ 10(5) เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมกิจกรรมกรณีเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติในพื้นที่ ในการป้องกันและแก้ไขปัญหาสาธารณสุขได้ตามความจำเป็น เหมาะสมและทันต่อสถานการณ์ได้ และตามหนังสือสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เขต 12 สงขลา ที่ สปสช. 9.33/ว 6463 ลงวันที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568 เรื่อง ขอประสานช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัยในพื้นที่ ได้ขอความร่วมมือให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พิจารณาดำเนินการจัดทำโครงการเพื่อแก้ปัญหาสาธารณสุขจากภัยพิบัติน้ำท่วมโดยใช้งบกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่
ในการนี้ เพื่อเป็นการป้องกันและแก้ปัญหาสาธารณสุขได้ตามความจำเป็น เหมาะสมและทันต่อสถานการณ์ กองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ให้ความสำคัญในปัญหาสุขภาพที่จะตามมาจากน้ำท่วมครั้งนี้ ได้แก่ โรคทางเดินอาหารจากการดื่มน้ำ/รับประทานอาหารที่ปนเปื้อนหรือแหล่งน้ำ โรคผิวหนัง เช่น น้ำกัดเท้า ผื่นแพ้ต่าง ๆ ฯลฯ โรคทางเดินหายใจต่าง ๆ เป็นต้น จากปัญหาสุขภาพดังกล่าวจึงจำเป็นต้องดำเนินการบรรเทาและป้องกันผลกระทบจากภัยพิบัติในครั้งนี้ด้วยความรวดเร็วทันต่อสถานการณ์ กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมจึงได้จัดโครงการแก้ปัญหาสุขภาพและป้องกันโรคที่เกิดจากภัยพิบัติน้ำท่วม เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ประจำปีงบประมาณ 2569 นี้ขึ้น

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อแก้ปัญหาทางสาธารณสุขเบื้องต้นแก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุอุทกภัย
  2. เพื่อเตรียมความพร้อมและป้องกันการเกิดโรคระบาดในพื้นที่เสี่ยงอุทกภัย
  3. เพื่อจัดบริการสาธารณสุขและให้ความช่วยเหลือด้านสุขภาพแก่ผู้ประสบภัยพิบัติทั้งในระยะฉุกเฉินและระยะฟื้นฟู
  4. เพื่อรณรงค์และให้ความรู้แก่ประชาชนในการดูแลสุขอนามัยส่วนบุคคลและอนามัยสิ่งแวดล้อมเมื่อเกิดเหตุอุทกภัย

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. สำรวจประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมและความต้องการด้านสาธารณสุขต่าง ๆ ของผู้ประสบอุทกภัย พร้อมจัดเตรียมเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ ให้สุขศึกษา และรักษาพยาบาลเบื้องต้น
  2. จัดหาอุปกรณ์เปลเคลื่อนย้ายผู้ป่วย/เบาะลมสำหรับผู้ปวยติดเตียง เนื่องจากได้รับผลกระทบจากภาวะน้ำท่วม
  3. ประสานและช่วยเหลือ รับ-ส่งผู้ป่วยและกลุ่มเปราะบางไปยังสถานพยาบาล

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 500
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุอุทกภัยได้รับการแก้ปัญหาทางสาธารณสุขเบื้องต้น
  2. มีการเตรียมความพร้อมและไม่เกิดโรคระบาดในพื้นที่เสี่ยงอุทกภัย
  3. ประชาชนได้รับการจัดบริการสาธารณสุขและได้รับความช่วยเหลือด้านสุขภาพ
  4. ประชาชนได้รับความรู้ในการดูแลสุขอนามัยส่วนบุคคลและอนามัยสิ่งแวดล้อมเมื่อเกิดเหตุอุทกภัย

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อแก้ปัญหาทางสาธารณสุขเบื้องต้นแก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุอุทกภัย
ตัวชี้วัด : แก้ปัญหาทางสาธารณสุขเบื้องต้นแก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุอุทกภัย
50.00 80.00

 

2 เพื่อเตรียมความพร้อมและป้องกันการเกิดโรคระบาดในพื้นที่เสี่ยงอุทกภัย
ตัวชี้วัด : ไม่เกิดโรคระบาดในพื้นที่เสี่ยงอุทกภัย
30.00 10.00

 

3 เพื่อจัดบริการสาธารณสุขและให้ความช่วยเหลือด้านสุขภาพแก่ผู้ประสบภัยพิบัติทั้งในระยะฉุกเฉินและระยะฟื้นฟู
ตัวชี้วัด : ให้ความช่วยเหลือด้านสุขภาพแก่ผู้ประสบภัยพิบัติทั้งในระยะฉุกเฉินและระยะฟื้นฟู
60.00 80.00

 

4 เพื่อรณรงค์และให้ความรู้แก่ประชาชนในการดูแลสุขอนามัยส่วนบุคคลและอนามัยสิ่งแวดล้อมเมื่อเกิดเหตุอุทกภัย
ตัวชี้วัด : ประชาชนมีความรู้ในการดูแลสุขอนามัยส่วนบุคคลและอนามัยสิ่งแวดล้อมเมื่อเกิดเหตุอุทกภัย
60.00 80.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 500
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 500
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อแก้ปัญหาทางสาธารณสุขเบื้องต้นแก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุอุทกภัย (2) เพื่อเตรียมความพร้อมและป้องกันการเกิดโรคระบาดในพื้นที่เสี่ยงอุทกภัย (3) เพื่อจัดบริการสาธารณสุขและให้ความช่วยเหลือด้านสุขภาพแก่ผู้ประสบภัยพิบัติทั้งในระยะฉุกเฉินและระยะฟื้นฟู (4) เพื่อรณรงค์และให้ความรู้แก่ประชาชนในการดูแลสุขอนามัยส่วนบุคคลและอนามัยสิ่งแวดล้อมเมื่อเกิดเหตุอุทกภัย

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) สำรวจประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมและความต้องการด้านสาธารณสุขต่าง ๆ ของผู้ประสบอุทกภัย พร้อมจัดเตรียมเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ ให้สุขศึกษา และรักษาพยาบาลเบื้องต้น (2) จัดหาอุปกรณ์เปลเคลื่อนย้ายผู้ป่วย/เบาะลมสำหรับผู้ปวยติดเตียง เนื่องจากได้รับผลกระทบจากภาวะน้ำท่วม (3) ประสานและช่วยเหลือ รับ-ส่งผู้ป่วยและกลุ่มเปราะบางไปยังสถานพยาบาล

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการแก้ปัญหาสุขภาพและป้องกันโรคที่เกิดจากภัยพิบัติน้ำท่วม เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ประจำปีงบประมาณ 2569 จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 69-L6961-5-01

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางสาวพนิดา รัตนสุริยา พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด