กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ ปีงบประมาณ 2569

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ ปีงบประมาณ 2569
รหัสโครงการ 69L74870312
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุ เทศบาลเมืองตากใบ
วันที่อนุมัติ 20 พฤศจิกายน 2568
ปี 2569
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 มกราคม 2569 - 31 พฤษภาคม 2569
งบประมาณ 137,850.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางวิไลวรรณ แวยูโซ๊ะ
พื้นที่ดำเนินการ ต.เจ๊ะเห อ.ตากใบ จ.นราธิวาส
ประเด็น
แผนงานผู้สูงอายุ
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

ประเทศไทยมีเป้าหมายทางการแพทย์และการสาธารณสุขที่สำคัญประกอบด้วย 2 ส่วน คือ
การมีอายุยืนยาวและการมีคุณภาพชีวิตที่ดี การที่ประชาชนมีสุขภาพแข็งแรงในทุกช่วงวัยทำให้มีอายุยืนยาว เมื่อเข้าสู่วัยผู้สูงอายุ ซึ่งการมีอายุยืนยาวไม่เจ็บป่วยเป็นโรค เป็นปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลต่อคุณภาพชีวิต เนื่องจากคุณภาพชีวิตประกอบด้วยสุขภาพในหลายด้านรวมกัน ได้แก่ สุขภาพด้านกายภาพ (physical health) สุขภาพด้านจิตใจ (mental health) สุขภาพด้านสังคม (social health) และภาวะสุขภาพโดยทั่วไป (general health)
โดยองค์การอนามัยโลกได้ให้คำนิยามของ “สุขภาพ” ว่าไม่ใช่แต่เพียงการปราศจากโรค แต่หมายถึงการมี ความสมบูรณ์ทั้งทางด้านร่างกาย จิตใจและสังคม ซึ่งจะสอดคล้องกับนิยามของคุณภาพชีวิตที่กล่าวว่า “คุณภาพชีวิต” เป็นการรับรู้ความพึงพอใจและสถานะของบุคคลในการดำรงชีวิตในสังคม โดยจะสัมพันธ์กับเป้าหมายและความคาดหวังของตนเอง ภายใต้บริบทของวัฒนธรรม ค่านิยม มาตรฐานของสังคม” และสิ่งอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

โดยทั่วไปแล้วบุคคลที่มีสุขภาพที่สมบูรณ์ประกอบไปด้วย 3 ส่วน คือ 1) สุขภาพทางกาย (Physical Health) คือ มีสภาพร่างกายที่ดี ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ และมีการพัฒนาที่เหมาะสมกับวัย สังเกตได้จากการที่บุคคลนั้นมีความสมบูรณ์แข็งแรง ระบบและอวัยวะทุกส่วนทำงานได้ดีมีประสิทธิภาพ ร่างกาย มีสมรรถภาพสูง สามารถทำงานได้นานๆ โดยไม่เหนื่อยง่าย การนอนและการพักผ่อนเป็นไปตามปกติ ผิวพรรณ  ผุดผ่อง รูปร่างทรวดทรงสมส่วน เป็นต้น 2) สุขภาพทางจิต (Mental Health) คือ มีสภาพจิตปกติ สามารถปรับตัวให้เข้ากับบรรยากาศของสังคมได้ทุกระดับชั้น สามารถควบคุมอารมณ์ได้เหมาะสมกับสถานการณ์ต่างๆ
ซึ่งผู้มีสุขภาพจิตดี ย่อมมีผลมาจากสุขภาพกายดีด้วย หรือคำกล่าวที่ว่า “จิตใจที่แจ่มใส ย่อมอยู่ในร่างกาย ที่สมบูรณ์” 3) สุขภาพทางสังคม (Social Health) คือ การมีสภาพของความเป็นอยู่หรือการดำเนินชีวิตอยู่ ในสังคมได้อย่างปกติสุข ไม่ทำให้ผู้อื่นหรือสังคมเดือดร้อน สามารถเข้ากับบุคคลและชุมชนได้ทุกสถานะอาชีพ
ไม่เป็นคนถือตัว ไม่เป็นคนเอารัดเอาเปรียบบุคคลอื่น เป็นที่เคารพรักและเป็นที่นับถือของคนทั่วไป

องค์การสหประชาชาติ (United Nations: UN) ได้ให้นิยาม ผู้สูงอายุ (Older person) หมายถึงประชากรทั้งเพศชายและหญิงที่มีอายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไปและได้แบ่งระดับการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ เป็น 3 ระดับ ได้แก่ 1. ระดับการก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ (Aging society) หมายถึง สังคมหรือประเทศที่มีประชากร  อายุ 60 ปีขึ้นไปมากกว่าร้อยละ 10 ของประชากรทั้งประเทศหรือมีประชากรอายุตั้งแต่ 65 ปีมากกว่าร้อยละ 7      ของประชากร ทั้งประเทศ แสดงว่าประเทศนั้นกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ /๒.ระดับ...

-๒- 2. ระดับสังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์ (Aged society) หมายถึงสังคมหรือประเทศที่มีประชากรอายุ  60ปีขึ้นไป มากกว่าร้อยละ20 ของประชากรทั้งประเทศหรือมีประชากรอายุตั้งแต่ 65 ปี มากกว่าร้อยละ 14    ของประชากรทั้งประเทศ แสดงว่าประเทศนั้นเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์ 3. ระดับสังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มที่ (Super-aged society) หมายถึงสังคมหรือประเทศที่มีประชากรอายุ 65 ปีขึ้นไปมากกว่า ร้อยละ 20 ของประชากรทั้งประเทศ แสดงว่าประเทศนั้นเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มที่ ในปัจจุบันข้อมูล ณ เดือนกันยายน 256๘ เทศบาลเมืองตากใบมีประชากรทั้งสิ้น ๒๐,๒๖๖ คน และผู้ที่มีอายุ ๖๐ ปีขึ้นไป จำนวน ๒,๕๙๙ คน คิดเป็นร้อยละ ๑๒.๘๒% ของประชากรในเขตเทศบาล จึงทำให้เทศบาลเมืองตากใบอยู่ในระดับการก้าวเข้าสู่สังคมผู้อายุ ดังนั้น ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุ เทศบาลเมืองตากใบ โดยการจัดตั้ง    ของเทศบาลเมืองตากใบ ได้ตระหนักเห็นการพัฒนาศักยภาพผู้สูงอายุ เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุ มีคุณภาพชีวิตที่ดี ทุกด้าน ได้แก่ สุขภาพด้านกายภาพ (physical health) สุขภาพด้านจิตใจ (mental health) สุขภาพด้านสังคม (social health) และภาวะสุขภาพโดยทั่วไป (general health) จึงขอเสนอโครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ ประจำปีงบประมาณ ๒๕๖๙ ที่มีการจัดกิจกรรมที่หลากหลายตามความต้องการของผู้สูงอายุ ส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิต การพัฒนาทักษะด้านเศรษฐกิจ สังคม สุขภาพ สิ่งแวดล้อม และเทคโนโลยี โดยประสานวิทยากรหลากหลายสาขาอาชีพมาถ่ายทอดความรู้ให้แก่ผู้สูงอายุที่มาเข้าร่วมกิจกรรมตามแผนงานโครงการฯ

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. 1. เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุมีพัฒนาการทางด้านสุขภาพกายที่เหมาะสมกับวัย 2. เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุมีพื้นที่ทางสังคมในการทำกิจกรรมร่วมกันระหว่างชุมชน 3. เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุมีสุขภาวะทางสังคม ความเป็นอยู่หรือการดำเนินชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่าง ปกติสุข
การดำเนินงาน/กิจกรรม
วิธีดำเนินการ

4.1 ระยะก่อนดำเนินการ   - ขออนุมัติโครงการ
  - แต่งตั้งคณะทำงานโครงการ   - ประชุมคณะทำงานเพื่อจัดทำแผนงานโครงการและขออนุมัติจากผู้มีอำนาจ   - ประชาสัมพันธ์ ไปยังกลุ่มพลังมวลชนในพื้นที่และหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้อง     ผ่านช่องทางการสื่อสาร
  - ประเมินผลการดำเนินโครงการก่อนดำเนินการ 4.2 ระหว่างดำเนินการ   - เปิดโครงการ   - การจัดกิจกรรมตามแผนงานโครงการ โดยสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความเหมาะสม   - ประเมินผลการดำเนินโครงการระหว่างดำเนินการ 4.3 หลังดำเนินการ   - ประเมินผลการดำเนินโครงการก่อนดำเนินการ   - รายงานผลโครงการฯ ตามระเบียบกองทุน สปสช.

ผลที่คาดว่าจะได้รับ