โครงการอบรมป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม ในเขตอบต.นาประดู่
โครงการอบรมป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม ในเขตอบต.นาประดู่
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการอบรมป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม ในเขตอบต.นาประดู่ | |
| รหัสโครงการ | 69-L2981-1-04 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนาประดู่ | |
| วันที่อนุมัติ | 20 พฤศจิกายน 2568 | |
| ปี | 2569 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ธันวาคม 2568 - 30 กันยายน 2569 | |
| งบประมาณ | 22,950.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสุธาทิพย์ จันทคุตโต | |
| พื้นที่ดำเนินการ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ ตำบลนาประดู่ อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี |
โรคมะเร็งปากมดลูก เป็นภัยเงียบที่คุกคามสุขภาพของผู้หญิง ข้อมูลจากองค์กรอนามัยโลก ระบุว่า มะเร็งปากมดลูกเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตอันดับต้นๆของผู้หญิงทั่วโลก ในทุกๆปีจะพบผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งปากมดลูกรายใหม่มากกว่า 500,000 ราย ในส่วนของประเทศไทยเอง แต่ละปี จะพบผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูกรายใหม่ประมาณ 10,000 รายและเสียชีวิตจากมะเร็งปากมดลูกประมาณ 5,000 ราย ซึ่งอัตราการเสียชีวิตของผู้หญิงไทยนั้นเพิ่มขึ้นจาก 7 คน เป็น 14 คน ต่อวันนับเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ เพราะทำให้เกิดการสูญเสียทรัพยากรบุคคลและสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล ในการป้องกันและควบคุมโรคมะเร็งปากมดลูกต้องมีการค้นหาโดยการตรวจหาเซลล์มะเร็งให้พบตั้งแต่อยู่ในระยะเริ่มแรก สาเหตุสำคัญของโรคมะเร็งปากมดลูกเกิดจากเชื้อไวรัสฮิวแมนแพปพิลโลมา หรือ HPV (Human Papilloma Virus) ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสที่ติดต่อกันได้ผ่านการมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งถ้าหากมีการติดเชื้อดังกล่าวแล้วจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงบริเวณปากมดลูก โดยอาจจะใช้เวลาเพียงไม่กี่เดือน หรือบางรายอาจจะใช้เวลานานถึง 15 ปีกว่าอาการจะสำแดงออกมา จากการศึกษาขององค์การอนามัยโลก ได้พบว่าการคัดกรองด้วยการทำ pap smearเพื่อเป็นการเฝ้าระวังโรคมะเร็งปากมดลูก ทำให้ช่วยลดอัตราการเกิดและอัตราการตายจากโรคมะเร็งปากมดลูกได้ และส่งต่อในรายที่ตรวจพบอาการในระยะแรกๆได้
จากการสรุปผลงานการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกเขตรพ.สต.นาประดู่ ปีงบประมาณ 2568 หญิงอายุ 30-60 ปี จำนวน 1,955 คน ได้รับคัดกรองมะเร็งปากมดลูก 225 ได้ร้อยละ 11.50 (เกณฑ์ร้อยละ 80 สะสมปี 2568-2572 ) หญิงอายุ 30 – 70 ปี จำนวน 2,308 คนได้รับการคัดกรองมะเร็งเต้านม จำนวน 2,108 คน คิดเป็นร้อยละ 91.33 ปัญหาส่วนใหญ่ของการคัดกรองคือกลุ่มเป้าหมายไม่ค่อยมารับบริการ ทั้งนี้เพราะสตรีเป็นเพศที่มีความละอาย มีความกลัวและปฏิเสธการรับบริการเนื่องจากความเชื่อส่วนบุคคลเกี่ยวกับการ เปิดเผยสรีระที่พึงสงวนในกลุ่มสตรีบางส่วน การตรวจมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมจึงเป็นงานยากต่อการปฏิบัติ เป็นปัญหาสุขภาพของพื้นที่ในอนาคตได้
ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนาประดู่ ตระหนักถึงความจำเป็นในการควบคุมป้องกันความรุนแรงของโรคมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม จึงได้จัดทำโครงการอบรม ป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม เขต อบต.นาประดู่ ประจำปี2569
- เพื่อให้สตรีอายุ 30 – 60 ปีมีความรู้เรื่องมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม
- เพื่อให้สตรีอายุ 30 – 60 ปีได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม
- เพื่อการส่งต่อและรักษาในรายที่ตรวจพบความผิดปกติทุกระยะ
- อบรมให้ความรู้เรื่อง การป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม ในเขตอบต.นาประดู่
- จัดกิจกรรมรณรงค์ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม
กลุ่มเป้าหมายได้รับความรู้เรื่องมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม เพื่อป้องกันและดูแลตนเองได้เบื้องต้น
กลุ่มเป้าหมายได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม
กลุ่มเป้าหมายได้รับการส่งต่อและรักษาในรายที่ตรวจพบความผิดปกติทุกระยะ