โครงการปรับความคิดพิชิด โรคเบาหวาน ปี 2569
โครงการปรับความคิดพิชิด โรคเบาหวาน ปี 2569
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการปรับความคิดพิชิด โรคเบาหวาน ปี 2569 | |
| รหัสโครงการ | 68-L2481-1-08 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเกาะสะท้อน | |
| วันที่อนุมัติ | 19 พฤศจิกายน 2568 | |
| ปี | 2569 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มกราคม 2569 - 30 กันยายน 2569 | |
| งบประมาณ | 37,900.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวปิยุกฤษฏ์ ทองบุญ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ต.เกาะสะท้อน อ.ตากใบ จ.นราธิวาส |
โรคเบาหวานเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญและมีเเนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยมีสาเหตุหลักจากพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่ไม่เหมาะสม ขาดการออกกำลังกาย และขาดความตระหนักในการดูเเลสุขภาพของตนเอง ส่งผลให้เกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆ เช่นกัน โรคหัวใจ ไตวาย ตาบอด และแผลเรื้อรังที่เท้า ซึ่งล้วนส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยและภาระค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพของครอบครัวและชุมชน ข้อมูลจากโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเกาะสะท้อน พบว่า ในปี พ.ศ. 2567 มีผู้ป่วยโรคเบาหวานรายใหม่จำนวน 37 คน และในปี พ.ศ. 2568 มีจำนวน 22 คน จากประชากรรวมทั้งสิ้น 4,701 คน จากการติดตามผู้ป่วยเบาหวานในพื้นที่ พบว่าผู้ป่วยส่วนใหญ่ยังขาดความเข้าใจในการควบคุมอาหาร การออกกำลังกายอย่างเหมาะสม แลพะการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพเพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ หลายรายต้องพึ่งการใช้ยาในการควบคุมระดับน้ำตาล ทั้งที่สามารถดูเเลเองได้ด้วยการปรับพฤติกรรม ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเกาะสะท้อน จึงมีแนวคิดจัดทำ โครงการปรับความคิด พิชิตเบาหวาน เพื่อเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจ และทักษะการดูเเลสุขภาพตนเองของผู้ป่วยเบาหวาน ให้สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์เหมาะสมได้ด้วยการปรับพฤติกรรม โดยลดการพึ่งพายา และส่งเสริมคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของผู้ป่วยและครอบครัว
- เพื่อให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานมีความรู้และความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับโรคเบาหวานและการดูเเลตนเอง
- เพื่อส่งเสริมให้ผู้ป่วยสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมด้านอาหาร การออกกำลังกาย และการจัดการความเครียดได้อย่างเหมาะสม
- เพื่อให้ผู้ป่วยสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้โดยไม่ต้องเพิ่มการใช้ยา หรือสามารถลดการใช้ยาได้ภายใต้การดูแลของบุคคลากรสาธารณสุข
- เพื่อสร้างเครื่อข่ายผู้ป่วยต้นเเบบในการดูเเลสุขภาพตนเองและเป็นเเรงบันดาลใจให้เเก่ผู้ป่วยรายอื่นในชุมชน
- อบรมให้ความรู้
- กิจกรรมประชุมเเกนนำสุขภาพประจำครอบครัว
- อบรมให้ความรู้เรื่องโรคเบาหวาน เเละปรับความคิด เปลี่ยนพฤติกรรม ออกำลังกาย
- กิจกรรมเยี่ยมบ้านและให้ตำปรึกษาเฉพาะราย
- กิจกรรมสร้างเเรงจูงใจและเครื่อข่ายผู้ป่วยต้นแบบ มอบเกียรติบัตร ผู้พิชิตเบาหวานต้นแบบ จัดเวทีแลกเปลี่ยนประสบการณ์
1.ผู้ป่วยเบาหวานมีความรู้ ความเข้าใจ และทักษะในการดูแลสุขภาพตนเองมากขึ้น 2.ผู้ป่วยสามารถปรับพฤติกรรมการบริโภคอาหารและการออกกำลังกายได้อย่างเหมาะสม 3.ผู้ป่วยสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติหรือดีขึ้นโดยไม่ต้องเพิ่มการใช้ยา 4.ลดจำนวนผู้ป่วยรายใหม่และภาวะแทรกซ้อนจากโรคเบาหวานในพื้นที่ 5.เกิดเครือข่ายผู้ป่วยเบาหวานต้นแบบที่สามารถถ่ายทอดประสบการณ์และเป็นกำลังสำคัญในการส่งเสริมสุขภาพในชุมชน 6.ชุมชนมีความตระหนักและมีส่วนร่วมในการป้องกันและควบคุมโรคเบาหวานมากขึ้น