กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการสุขภาพดีด้วยสมุนไพรใกล้ตัว "
ตำบลร่มไทร อำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส



หัวหน้าโครงการ
นายอับดุลรอห์มัน มะมิง




ชื่อโครงการ โครงการสุขภาพดีด้วยสมุนไพรใกล้ตัว

ที่อยู่ ตำบลร่มไทร อำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 69-L2533-2-04 เลขที่ข้อตกลง 4/69

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 พฤษภาคม 2569 ถึง 31 กรกฎาคม 2569

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการสุขภาพดีด้วยสมุนไพรใกล้ตัว จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลร่มไทร อำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ร่มไทร ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการสุขภาพดีด้วยสมุนไพรใกล้ตัว


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการสุขภาพดีด้วยสมุนไพรใกล้ตัว " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลร่มไทร อำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 69-L2533-2-04 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 พฤษภาคม 2569 - 31 กรกฎาคม 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 10,725.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ร่มไทร เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

การเสริมสร้างสุขภาพอนามัยกับการศึกษา เป็นสิ่งที่จะต้องดำเนินการควบคู่กันไป การพัฒนาเด็กและเยาวชน จึงอยู่ที่กระบวนการจัดการศึกษาและการสร้างสุขภาพ ภายใต้ความร่วมมือจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง นับตั้งแต่ระดับครอบครัว โรงเรียน ชุมชนและองค์กรในท้องถิ่น ซึ่งจะต้องมีการประสานความร่วมมือ ประสานประโยชน์ที่เอื้อต่อการพัฒนาเด็กให้มีสุขภาพกาย สุขภาพจิตที่ดี สามารถดำรงชีวิตอยู่ในสังคมอย่างมีความสุขและปลอดภัย ซึ่งโรงเรียนก็เป็นสถาบันหนึ่งของสังคม มีหน้าที่ให้ความรู้ปละพัฒนาคนให้มีสุขภาพและศักยภาพที่ดี สามารถดำรงชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข นอกจากการให้การศึกษาแล้ว การส่งเสริมสุขภาพอนามัยในโรงเรียน เป็นปัจจัยสำคัญในการเรียนรู้ของเด็กและเยาวชนที่จะเจริญเติบโตเป็นผู้ใหญ่ในวันข้างหน้า การส่งเสริมสุขภาพและอนามัยแก่นักเรียน การให้บริการด้านสุขภาพอนามัย การให้ความรู้ด้านสุขภาพ ช่วยให้สามารถดำรงชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข สมุนไพรเป็นผลผลิตจากธรรมชาติที่มนุษย์นำมาใช้ประโยชน์ เพื่อรักษาโรคภัยไข้เจ็บตั้งแต่โบราณสามารถรักษาโรคบางชนิดได้โดยไม่ต้องใช้ยาแผนปัจจุบันซึ่งมีราคาแพง และอาจหาซื้อได้ยาก สมุนไพรพื้นบ้านที่สามารถหาได้ง่ายในท้องถิ่นมีประโยชน์และสรรพคุณใกล้เคียงและแตกต่างกันออกไป ได้แก่ ตะไคร้ ไพร ใบเตย อัญชัน ขมิ้น ใบบัวบก ขิง กระเพาแดง ฯลฯ ใช้เป็นยารักษาโรค ยาบำรุงร่างกาย ใช้ปรุงแต่ง กลิ่น สี รสของอาหาร และใช้เป็นยาฆ่าแมลงได้ การส่งเสริมให้นักเรียนได้รู้จักสรรพคุณของพืชสมุนไพร และสามารถนำพืชสมุนไพรในท้องถิ่นมาใช้ประโยชน์ ทำให้เห็นคุณค่า และกลับมาดำเนิินชีวิตที่ใกล้ชิดธรรมยิ่งขึ้น เกิดความภูมิใจในมรดกทางปัญญา และเป็นการอนุรักษ์ภูมิปัญญาชาวบ้านโรงเรียนบ้านร่วมใจ ได้้ตระหนักถึงความสำคัญของสมุนไพรพื้นบ้านซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการรักษาสุขภาพอย่างปลอดภัย โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในราคาสูง เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการดูแลสุขภาพเบื้องต้น และเป็นการลดราจ่ายในครอบครัว ซึ่งทางโรงเรียนจะจัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้เกีี่ยวกับสมุนไพรใกล้ตัว การทำยาล้างจานจากมะนาว น้ำยาถูพื้นจากมะกรูด และน้ำยาดับกลิ่นด้วยใบเตย โรงเรียนบ้านร่วมใจ จึงได้จัดทำโครงการสมุนไพรเพื่อสุขภาพ โดยเป็นสมุนไพรพื้นบ้านในท้องถิ่น เพื่อให้นักเรียน ครูและบุคลากร ได้ใช้เป็นแหล่งเรียนรู้และนำสมุนไพรในื้องถิ่นมาใช้ให้เกิดประโยชน์ในชีวิตประจำวันตามวิถึชีวิตพอเพียง และเป็นการอนุรักษ์พืชสมุนไพรพื้นบ้านใรท้องถิ่น ด้วยเหตุนี้โรงเรียนบ้านร่วมใจ มีความตระหนักและให้ความสำคัญของการดูแลสุขภาพอนามัยนักเรียนและการสร้างภูมิคุ้มกัน จึงได้จัดโครงการสร้างเสริมสุขภาพอนามัยยีกเรียนขึ้น เพื่อให้นักเรียนได้เรียนรู้การดูแลรักษาสุขภาพร่างกายได้ดี ตลอดจนการสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีในเรื่องสมุนไพรให้แก่นักเรียน

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อให้นักเรียนตระหนักถึงการดูแลรักษาสุขภาพด้วยสมุนไพรในชีวิตประจำวัน
  2. เพื่อให้นักเรียนมีความรู้ความเข้าใจในการเลือกสมุนไพรใกล้ตัว

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับสมุนไพรใกล้ตัว
  2. กิจกรรมสาธิตการทำผลิตภัณฑ์น้ำยาล้างจาน จากสมุนไพรเพื่อสุขภาพ

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 53
กลุ่มวัยทำงาน 12
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. บุคลากรทางการศึกษาและนักเรียนมีสุขภาพอนามัยดีทุกคน
  2. นักเรียนตระหนักถึงการดูแลรักษาสุขภาพด้วยสมุนไพรในชีวิตประจำวัน
  3. นักเรียนมีความรู้ความเข้าใจในการเลือกสมุนไพรใกล้ตัว

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อให้นักเรียนตระหนักถึงการดูแลรักษาสุขภาพด้วยสมุนไพรในชีวิตประจำวัน
ตัวชี้วัด :
0.00

 

2 เพื่อให้นักเรียนมีความรู้ความเข้าใจในการเลือกสมุนไพรใกล้ตัว
ตัวชี้วัด :
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 65
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 53
กลุ่มวัยทำงาน 12
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้นักเรียนตระหนักถึงการดูแลรักษาสุขภาพด้วยสมุนไพรในชีวิตประจำวัน (2) เพื่อให้นักเรียนมีความรู้ความเข้าใจในการเลือกสมุนไพรใกล้ตัว

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับสมุนไพรใกล้ตัว (2) กิจกรรมสาธิตการทำผลิตภัณฑ์น้ำยาล้างจาน จากสมุนไพรเพื่อสุขภาพ

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการสุขภาพดีด้วยสมุนไพรใกล้ตัว จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 69-L2533-2-04

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายอับดุลรอห์มัน มะมิง )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด