โครงการป้องกันโรคระบาดหรือภัยพิบัติในพื้นที่ (ควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก กรณีระบาด) ปีงบประมาณ 2569
โครงการ
" โครงการป้องกันโรคระบาดหรือภัยพิบัติในพื้นที่ (ควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก กรณีระบาด) ปีงบประมาณ 2569 "
ต.จอเบาะ อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส
หัวหน้าโครงการ
นางสาวสุนิดา กายอตะฮีปง
กันยายน 2569
ที่อยู่ ต.จอเบาะ อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 69-L2496-5-1 เลขที่ข้อตกลง 10/2569
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 25 พฤศจิกายน 2568 ถึง 30 กันยายน 2569
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการป้องกันโรคระบาดหรือภัยพิบัติในพื้นที่ (ควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก กรณีระบาด) ปีงบประมาณ 2569 จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ต.จอเบาะ อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.จอเบาะ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการป้องกันโรคระบาดหรือภัยพิบัติในพื้นที่ (ควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก กรณีระบาด) ปีงบประมาณ 2569
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการป้องกันโรคระบาดหรือภัยพิบัติในพื้นที่ (ควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก กรณีระบาด) ปีงบประมาณ 2569 " ดำเนินการในพื้นที่ ต.จอเบาะ อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส รหัสโครงการ 69-L2496-5-1 ระยะเวลาการดำเนินงาน 25 พฤศจิกายน 2568 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 28,970.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.จอเบาะ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
หลักการและเหตุผล
สถานการณ์โรคไข้เลือดออกโดยได้รับแจ้งจากกระทรวงสาธารณสุขโดยกรมควบคุมโรคว่าสถานการณ์โรคไข้เลือดออก ข้อมูลจากระบบเฝ้าระวังทางระบาดวิทยา ตั้งแต่ วันที่ 1 มกราคม 2568 ถึงวันที่ 17 ธันวาคม 2568 พบผู้ป่วยสะสม 56,325 ราย อัตราป่วย 86.98 ต่อประชากรแสนคน สำหรับสถานการณ์โรคไข้เลือดออกจังหวัดนราธิวาส สถานการณ์โรคไข้เลือดออกของจังหวัดนราธิวาส ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2568 ถึงวันที่ 30 กันยายน 2568 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนราธิวาส ได้รับรายงานผู้ป่วยโรคไข้เลือดออก จำนวนทั้งสิ้น 617 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 74.81 ต่อประชากรแสนคน ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต สำหรับสถานการณ์อำเภอยี่งอตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม ถึงวันที่ 29 เมษายน 2569 มีรายงานผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกจำนวน 21 ราย อัตราป่วย อัตราป่วย 43.14 ต่อประชากรแสนคน องค์การบริหารส่วนตำบลจอเบาะ ได้รับแจ้งสถานการณ์โรคไข้เลือดออกจากโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลจอเบาะ ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2569 ถึงวันที่ 8 พฤษภาคม 2569 พบผู้ป่วยไข้เลือดออก ตามการวินิจฉัยทุกประเภท จำนวน 18 ราย โดยพบผู้ป่วยจำแนกรายหมู่บ้านดังนี้ ในหมู่ที่ 5 บ้านโคะ จำนวน 4 ราย หมู่ที่6 บ้านนากอ จำนวน 12 ราย หมู่ที่ 8 บ้านตะลาฆอสะโต จำนวน 2 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 191.42 ต่อแสนประชากรโดยมีแนวโน้มการระบาดเพิ่มขึ้นมาก แม้ว่าในทุกๆสัปดาห์โดยเฉพาะในหมู่ที่ 6 บ้านนากอ มีการรณรงค์โดยองค์การบริหารส่วนตำบลจอเบาะ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลจอเบาะ ผู้ใหญ่บ้าน อาสาสมัครสาธารณสุขตำบลจอเบาะ มีการสำรวจลูกน้ำยุงลาย ช่วยกันทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย มีการทำลายน้ำขัง ใส่ทรายอเบท มีการพ่นหมอกควันภายในบ้านของผู้ป่วย และบ้านข้างเคียงในรัศมี 100 เมตร มีการแจกโลชั่นป้องกันยุงและแจกสเปรย์ป้องกันยุง สถานการณ์โรคไข้เลือดออก ประกอบกับข้อมูลสถานการณ์โรคไข้เลือดออกในภาพรวมของจังหวัดนราธิวาส ตั้งแต่เดือนมกราคม 2569 เป็นต้นมา อำเภอยี่งอมีอัตราป่วยสูงเป็นอันดับต้นๆของจังหวัด
จากสถานการณ์ของโรคไข้เลือดออกดังกล่าว จะเห็นได้ว่าการระบาดของโรคไข้เลือดออก
ของตำบลจอเบาะ ยังอยู่ในสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วงจำเป็นที่จะต้องได้รับการควบคุมโรคอย่างมีประสิทธิภาพ
ภายใต้ความร่วมมือของภาคีเครือข่ายด้านสุขภาพและการมีทรัพยากรในการควบคุมโรคอย่างเพียงพอ
องค์การบริหารส่วนตำบลจอเบาะ จึงได้จัดทำโครงการป้องกันควบคุมโรคไข้เลือดออกกรณีระบาด ปีงบประมาณ 2569
เพื่อให้การดำเนินการควบคุมโรคไข้เลือดออกเป็นไปอย่างต่อเนื่อง สามารถหยุดการระบาดของโรคไข้เลือดออก ป้องกันความสูญเสียที่อาจเกิดขึ้นในชีวิต และทรัพย์สินของประชาชนในเขตความรับผิดชอบขององค์การบริหารส่วนตำบลจอเบาะ ต่อไป
วัตถุประสงค์โครงการ
- ผู้เข้าร่วมโครงการ มีความรู้ เกิดพฤติกรรมในการป้องกัน ควบคุมโรคติดต่อ
- อัตราป่วยโรคไข้เลือดออกลดลง
- ลดจํานวนการเกิดลูกน้ำยุงลาย
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกกรม อบรมให้ความรู้ เรื่องโรคไข้เลือดออก
- กิจกรรม Big cleaning + สำรวจ ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย
- อบรมไข้เลือดออก
- รณรงค์ไข้เลือดออก
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 100 | |
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ผู้เข้าร่วมโครงการ มีความรู้ เกิดพฤติกรรมในการป้องกัน ควบคุมโรคติดต่อ
- อัตราป่วยโรคไข้เลือดออกลดลง
- ลดจํานวนการเกิดลูกน้ำยุงลาย
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. อบรมไข้เลือดออก |
||
วันที่ 20 พฤษภาคม 2569 เวลา 08:30 น.กิจกรรมที่ทำ๑. จัดทำโครงการเสนออนุมัติงบประมาณ ๒. ประชุมชี้แจงโครงการแก่แกนนำชุมชน/สมาชิก อบต./อาสาสมัครสาธารณสุข/เจ้าหน้าที่ อบต. ๓. ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบโครงการเพื่อมาเข้าร่วมโครงการ ๔. ดำเนินกิจกรรมตามโครงการป้องกันโรคระบาดหรือภัยพิบัติในพื้นที่ - กิจกกรม อบรมให้ความรู้ เรื่องโรคไข้เลือดออก - กิจกรรม Big cleaning day + สำรวจ ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย ๕. สรุปผลการดำเนินงาน / ประเมินผล ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น๑. ผู้เข้าร่วมโครงการ มีความรู้ เกิดพฤติกรรมในการป้องกัน ควบคุมโรคติดต่อ
๒. อัตราป่วยโรคไข้เลือดออกลดลง
|
100 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | ผู้เข้าร่วมโครงการ มีความรู้ เกิดพฤติกรรมในการป้องกัน ควบคุมโรคติดต่อ ตัวชี้วัด : ผู้เข้าร่วมโครงการ มีความรู้ เกิดพฤติกรรมในการป้องกัน ควบคุมโรคติดต่อ ร้อยละ 80 |
|
|||
| 2 | อัตราป่วยโรคไข้เลือดออกลดลง ตัวชี้วัด : ๒. อัตราป่วยโรคไข้เลือดออกลดลง ร้อยละ 30 |
|
|||
| 3 | ลดจํานวนการเกิดลูกน้ำยุงลาย ตัวชี้วัด : ลดจํานวนการเกิดลูกน้ำยุงลาย ร้อยละ 30 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 100 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 100 | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ผู้เข้าร่วมโครงการ มีความรู้ เกิดพฤติกรรมในการป้องกัน ควบคุมโรคติดต่อ (2) อัตราป่วยโรคไข้เลือดออกลดลง (3) ลดจํานวนการเกิดลูกน้ำยุงลาย
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกกรม อบรมให้ความรู้ เรื่องโรคไข้เลือดออก (2) กิจกรรม Big cleaning + สำรวจ ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย (3) อบรมไข้เลือดออก (4) รณรงค์ไข้เลือดออก
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
โครงการป้องกันโรคระบาดหรือภัยพิบัติในพื้นที่ (ควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก กรณีระบาด) ปีงบประมาณ 2569 จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 69-L2496-5-1
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นางสาวสุนิดา กายอตะฮีปง )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......