โครงการส่งเสริมความรอบรู้สุขภาพ เพื่อเด็กและเยาวชนไทยห่างไกลโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง
โครงการ
" โครงการส่งเสริมความรอบรู้สุขภาพ เพื่อเด็กและเยาวชนไทยห่างไกลโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง "
โรงพยา่บาลส่งเสริมสุขภาพตำบลทุ่งยาว อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง
หัวหน้าโครงการ
นางรัตตินันท์ รองยาง ตำแหน่ง นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ
สิงหาคม 2569
ที่อยู่ โรงพยา่บาลส่งเสริมสุขภาพตำบลทุ่งยาว อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง จังหวัด ตรัง
รหัสโครงการ 69-L8018-01-02 เลขที่ข้อตกลง 7/2569
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2569 ถึง 31 สิงหาคม 2569
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการส่งเสริมความรอบรู้สุขภาพ เพื่อเด็กและเยาวชนไทยห่างไกลโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน โรงพยา่บาลส่งเสริมสุขภาพตำบลทุ่งยาว อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลทุ่งยาว ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมความรอบรู้สุขภาพ เพื่อเด็กและเยาวชนไทยห่างไกลโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการส่งเสริมความรอบรู้สุขภาพ เพื่อเด็กและเยาวชนไทยห่างไกลโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง " ดำเนินการในพื้นที่ โรงพยา่บาลส่งเสริมสุขภาพตำบลทุ่งยาว อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง รหัสโครงการ 69-L8018-01-02 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มกราคม 2569 - 31 สิงหาคม 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 16,410.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลทุ่งยาว เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
องค์การอนามัยโลกและกระทรวงสาธารณสุข ได้เห็นถึงปัญหาของโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (Noncommunicable diseases : NCD) โดยให้ความสำคัญในการจัดการกับปัญหานี้อย่างจริงจัง เนื่องจากโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เป็นปัญหาสาธารณสุขที่เป็นสาเหตุสำคัญของความพิการและการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร ส่งผลกระทบต่อผู้ป่วย ครอบครัว ทั้งด้านร่างกาย จิตใจ อารมณ์ ตลอดจนส่งผลความสูญเสียทางด้านเศรษฐกิจ เนื่องจากโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง มีระยะของการแฝงตัวนานก่อนเกิดโรค ซึ่งการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย จากโรคไม่ติดต่อในระยะเริ่มต้น มักไม่แสดงอาการที่เด่นชัด ทำให้ผู้ป่วยเพิกเฉยและไม่จัดการกับปัญหาดังกล่าว ตั้งแต่ระยะเริ่มต้น ทำให้มีการสะสมของปัจจัยเสี่ยงและได้รับการวินิจฉัยเมื่อโรคมีการดำเนินไปมากแล้ว อีกทั้งยังมีระยะเวลาการดำเนินโรคที่ยาวนาน ดังนั้น การป้องกันควบคุม ตลอดจนการดูแลรักษาสุขภาพตั้งแต่ช่วงวัยเด็ก และเยาวชน จึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในการลดปริมาณความเจ็บป่วยที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ด้วยคำนึงถึงความสำคัญต่อการสร้างทักษะแก่ผู้เรียน ทำให้การออกแบบจัดทำคู่มือการจัดการเรียนรู้ อย่างมีส่วนร่วม เรื่อง โรคไม่ติดต่อ (NCDs) นี้ มุ่งเน้นกิจกรรมและแผนการเรียนรู้แบบ Active Learning ซึ่งเป็นกระบวนการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดการสร้างสรรค์ทางปัญญา (Constructivism) ที่เน้นกระบวนการ เรียนรู้มากกว่าเนื้อหาวิชา เพื่อช่วยให้ผู้เรียนสามารถเชื่อมโยงความรู้หรือสร้างความรู้ให้เกิดขึ้นในตนเอง ด้วยการลงมือปฏิบัติจริงผ่านสื่อหรือกิจกรรมการเรียนรู้ที่มีครูผู้สอนหรือเจ้าหน้าที่ที่เป็นผู้แนะนำ กระตุ้น หรืออำนวยความสะดวก ให้ผู้เรียนเกิดการเรียนรู้ขึ้น โดยกระบวนการคิดขั้นสูง คือ ส่งเสริมให้ผู้เรียนมีการวิเคราะห์สังเคราะห์ และ การประเมินค่าจากสิ่งที่ได้รับจากกิจกรรมการเรียนรู้ ทำให้การเรียนรู้เป็นไปอย่างมีความหมาย ก่อให้เกิด การนำไปเปรียบเทียบใช้ในสถานการณ์อื่นๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเกิดทักษะสำหรับการดำเนินชีวิต
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้เด็กและเยาวชนมีความรอบรู้ด้านสุขภาพเพิ่มขึ้น
- เพื่อให้เด็กและเยาวชนมีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับโรคไม่ติดต่อ การป้องกันความเสี่ยงจากการเป็นโรคไม่ติดต่อในชีวิตประจำวันเพื่อสร้างการมีส่วนร่วมของภาคีเครือข่ายในการส่งเสริมความรอบรู้ด้านสุขภาพในเด็กและเยาวชนไทย
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรม อบรมสร้างการเรียนรู้ อย่างมีส่วนร่วม เรื่อง โรคไม่ติดต่อ (NCDs)
- กิจกรรมอบรมสร้างการเรียนรู้ อย่างมีส่วนร่วม เรื่อง โรคไม่ติดต่อ (NCDs)
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 30 | |
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- เด็กและเยาวชน มีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับโรคไม่ติดต่อ การป้องกันความเสี่ยงจากการเป็น โรคไม่ติดต่อในชีวิตประจำวัน
- เด็กและเยาวชน มีจิตสำนึกในการดูแลสุขภาพ (NCDs) ส่งเสริมและตรวจสุขภาพอย่าง สม่ำเสมอ
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้เด็กและเยาวชนมีความรอบรู้ด้านสุขภาพเพิ่มขึ้น ตัวชี้วัด : นักเรียนสามารถบอกชนิดของโรคและวิธีการป้องกันความเสี่ยงจากโรค NCDs ได้ |
|
|||
| 2 | เพื่อให้เด็กและเยาวชนมีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับโรคไม่ติดต่อ การป้องกันความเสี่ยงจากการเป็นโรคไม่ติดต่อในชีวิตประจำวันเพื่อสร้างการมีส่วนร่วมของภาคีเครือข่ายในการส่งเสริมความรอบรู้ด้านสุขภาพในเด็กและเยาวชนไทย ตัวชี้วัด : นักเรียนสามารถบันทึก ประเมิน และแปลผลสภาวะ สุขภาพเบื้องต้นด้วยตนเองได้ |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 30 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 30 | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้เด็กและเยาวชนมีความรอบรู้ด้านสุขภาพเพิ่มขึ้น (2) เพื่อให้เด็กและเยาวชนมีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับโรคไม่ติดต่อ การป้องกันความเสี่ยงจากการเป็นโรคไม่ติดต่อในชีวิตประจำวันเพื่อสร้างการมีส่วนร่วมของภาคีเครือข่ายในการส่งเสริมความรอบรู้ด้านสุขภาพในเด็กและเยาวชนไทย
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรม อบรมสร้างการเรียนรู้ อย่างมีส่วนร่วม เรื่อง โรคไม่ติดต่อ (NCDs) (2) กิจกรรมอบรมสร้างการเรียนรู้ อย่างมีส่วนร่วม เรื่อง โรคไม่ติดต่อ (NCDs)
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
โครงการส่งเสริมความรอบรู้สุขภาพ เพื่อเด็กและเยาวชนไทยห่างไกลโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง จังหวัด ตรัง
รหัสโครงการ 69-L8018-01-02
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นางรัตตินันท์ รองยาง ตำแหน่ง นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......