โครงการแว่นตาใสในวัยผู้สูงอายุ
โครงการ
" โครงการแว่นตาใสในวัยผู้สูงอายุ "
สำนักงานเทศบาลตำบลทุ่งยาว หมุ่ที่ 2 ตำบลทุ่งยาว อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง
หัวหน้าโครงการ
นางสุรัมภา กังฮา ตำแหน่ง ผู้อำนวยการกองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม
กันยายน 2569
ที่อยู่ สำนักงานเทศบาลตำบลทุ่งยาว หมุ่ที่ 2 ตำบลทุ่งยาว อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง จังหวัด ตรัง
รหัสโครงการ 69-L8018-07-01
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการแว่นตาใสในวัยผู้สูงอายุ จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน สำนักงานเทศบาลตำบลทุ่งยาว หมุ่ที่ 2 ตำบลทุ่งยาว อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลทุ่งยาว ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการแว่นตาใสในวัยผู้สูงอายุ
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการแว่นตาใสในวัยผู้สูงอายุ " ดำเนินการในพื้นที่ สำนักงานเทศบาลตำบลทุ่งยาว หมุ่ที่ 2 ตำบลทุ่งยาว อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง รหัสโครงการ 69-L8018-07-01 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มกราคม 2569 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 26,032.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลทุ่งยาว เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ปัจจุบันประเทศไทยได้ก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างสมบูรณ์ ส่งผลให้ประชากรผู้สูงอายุมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ผู้สูงอายุส่วนใหญ่มักประสบปัญหาด้านสุขภาพ โดยเฉพาะปัญหาความผิดปกติทางสายตา เช่น ภาวะสายตายาวตามวัย ซึ่งเป็นความเสื่อมตามธรรมชาติของร่างกาย หากไม่ได้รับการแก้ไขอย่างเหมาะสม อาจส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน การอ่านหนังสือ การประกอบกิจวัตรประจำวัน รวมถึงเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ และส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุโดยรวม กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการดูแลสุขภาพสายตาของผู้สูงอายุในพื้นที่จึงได้ดำเนินโครงการแว่นตาใสในวัยผู้สูงอายุ ในปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 ซึ่งผลการดำเนินงานพบว่า ผู้เข้าร่วมโครงการ ได้รับประโยชน์อย่างชัดเจน สามารถมองเห็นได้ดีขึ้น ช่วยลดอุปสรรคในการดำเนินชีวิตประจำวัน และมีความพึงพอใจต่อการให้บริการเป็นอย่างมาก จากผลการดำเนินโครงการที่ผ่านมา ประกอบกับยังมีผู้สูงอายุในเขตเทศบาลตำบลทุ่งยาวที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป ซึ่งประสบปัญหาสายตายาวและยังขาดโอกาสในการเข้าถึงบริการตรวจวัดสายตาและแว่นสายตาที่เหมาะสม กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม จึงมีความจำเป็นต้องดำเนิน โครงการแว่นตาใสในวัยผู้สูงอายุ ปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 ขึ้น ให้แก่ผู้สูงอายุที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป ในเขตเทศบาลตำบลทุ่งยาว จำนวน 120 คน เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุได้รับการดูแลสุขภาพสายตาอย่างทั่วถึง มีคุณภาพชีวิตที่ดี สามารถดำรงชีวิตได้อย่างปลอดภัยและมีความสุขอันเป็นการส่งเสริมสุขภาวะที่ดีของผู้สูงอายุในชุมชนอย่างยั่งยืน
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อประเมินสุขภาพสายตาและตรวจคัดกรองโรคทางตาให้แก่ผู้สูงอายุที่เข้าร่วมโครงการฯ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- 1. กิจกรรม อบรมการดูแลสายตาในวัยผู้สูงอายุและการตรวจคัดกรองสายตา
- 2. กิจกรรม รับมอบแว่นสายตา
- กิจกรรม อบรมการดูแลสายตาในวัยผู้สูงอายุและการตรวจคัดกรองสายตา
- กิจกรรม รับมอบแว่นสายตา
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 114 | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ผู้สูงอายุที่เข้าร่วมโครงการฯ ได้รับการตรวจประเมินสุขภาพสายตาและตรวจคัดกรองโรคทางตา
- ผู้สูงอายุที่ปัญหาทางสายตาได้รับความช่วยเหลือและส่งต่อการรักษา
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อประเมินสุขภาพสายตาและตรวจคัดกรองโรคทางตาให้แก่ผู้สูงอายุที่เข้าร่วมโครงการฯ ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของผู้สูงอายุที่เข้าร่วมโครงการฯ ได้รับการตรวจประเมินสุขภาพสายตาและตรวจคัดกรองโรคทางตา |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 114 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 114 | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อประเมินสุขภาพสายตาและตรวจคัดกรองโรคทางตาให้แก่ผู้สูงอายุที่เข้าร่วมโครงการฯ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) 1. กิจกรรม อบรมการดูแลสายตาในวัยผู้สูงอายุและการตรวจคัดกรองสายตา (2) 2. กิจกรรม รับมอบแว่นสายตา (3) กิจกรรม อบรมการดูแลสายตาในวัยผู้สูงอายุและการตรวจคัดกรองสายตา (4) กิจกรรม รับมอบแว่นสายตา
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ