กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการคัดกรองความเสี่ยงโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ตำบลพนางตุง ปีงบประมาณ 2569 "
ตำบลพนางตุง



หัวหน้าโครงการ
นางสาววิลาวัลย์ นุ่นทอง




ชื่อโครงการ โครงการคัดกรองความเสี่ยงโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ตำบลพนางตุง ปีงบประมาณ 2569

ที่อยู่ ตำบลพนางตุง จังหวัด

รหัสโครงการ 69-L3323-01-05 เลขที่ข้อตกลง 9/2569

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 เมษายน 2569 ถึง 30 กันยายน 2569

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการคัดกรองความเสี่ยงโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ตำบลพนางตุง ปีงบประมาณ 2569 จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลพนางตุง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลพนางตุง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการคัดกรองความเสี่ยงโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ตำบลพนางตุง ปีงบประมาณ 2569


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการคัดกรองความเสี่ยงโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ตำบลพนางตุง ปีงบประมาณ 2569 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลพนางตุง รหัสโครงการ 69-L3323-01-05 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 เมษายน 2569 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 53,260.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลพนางตุง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

สถานการณ์โรคเบาหวานในประเทศไทย มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง พบว่าคนไทย 1 ใน 11คน  ที่มีอายุ 15 ปีขึ้นไป ป่วยเป็นโรคเบาหวานมากถึงประมาณ 5 ล้านคน โรคเบาหวานเป็นอุปสรรคในการใช้ชีวิตเป็นอย่างมาก เพราะเราต้องควบคุมอาหาร กินยาเป็นประจำ และต้องพบแพทย์อยู่บ่อย ๆ เพื่อดูแลรักษาให้ระดับน้ำตาลในเลือดอยู่ในเกณฑ์ปกติ เพราะหากน้ำตาลในเลือดมากหรือน้อยเกินไป จะทำให้เสี่ยงที่จะเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ และการรักษาโรคเบาหวานมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง โรคเบาหวานเป็นโรคใกล้ตัวที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้กับทุกคน และมีแนวโน้มว่าจะมีจำนวนผู้ป่วยโรคเบาหวานเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในทุกปี จากข้อมูลของสหพันธ์โรคเบาหวานนานาชาติที่มีการคาดการณ์ว่า ในปี พ.ศ. 2573 จำนวนผู้ป่วยโรคเบาหวานจะเพิ่มขึ้นเป็น 643 ล้านคน ซึ่งหากผู้ที่เป็นโรคเบาหวานไม่ได้รับการรักษาที่ดีพอก็อาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนจากโรคเบาหวานตามมาได้มากมาย เช่น โรคเบาหวานขึ้นตา โรคหลอดเลือดสมอง โรคไต โดยเฉพาะโรคหัวใจและหลอดเลือด ซึ่งเป็นโรคที่มีความสัมพันธ์กับโรคเบาหวานโดยตรง ภาวะแทรกซ้อนจากโรคเบาหวานนั้นเป็นสิ่งที่มีโอกาสเกิดกับผู้ที่เป็นโรคเบาหวานทุกคน โดยภาวะแทรกซ้อนที่ค่อนข้างอันตรายอย่างโรคหัวใจและหลอดเลือด เป็นสิ่งที่ผู้ที่เป็นโรคเบาหวานควรต้องตระหนักถึงความเสี่ยงที่จะเป็นโรคนี้ เพราะโรคเบาหวานมีความสัมพันธ์กับโรคหัวใจโดยตรง ผู้ที่เป็นโรคเบาหวานจึงมีโอกาสเป็นโรคหัวใจได้โดยเมื่อหลอดเลือดแดงที่เลี้ยงหัวใจเสื่อมจากโรคเบาหวาน ร่วมกับการที่มีไขมันในเลือดสูงก็จะทำให้เกิดการตีบของหลอดเลือดเลี้ยงหัวใจ ทำให้เกิดโรคหัวใจขาดเลือด และหากอุดตันก็จะเกิดกล้ามเนื้อหัวใจตายตามมา ซึ่งถือเป็นสิ่งที่อันตรายเป็นอย่างมาก สถานการณ์โรคเบาหวานในจังหวัดพัทลุงกำลังเผชิญความท้าทาย โดยเฉพาะในกลุ่มผู้สูงอายุ ซึ่งมีอัตราการเสียชีวิตจากโรคเบาหวานสูงถึงร้อยละ 3.95 และมีแนวโน้มผู้ป่วยโรคเบาหวานเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ยังพบภาวะแทรกซ้อนเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะโรคไตในผู้ป่วยเบาหวาน เพื่อรับมือกับปัญหานี้ จังหวัดพัทลุงจึงมีแนวทางการดำเนินงานที่ครอบคลุม ทั้งการคัดกรอง การดูแลผู้ป่วย และการส่งเสริมสุขภาพ
โรคเบาหวานจังหวัดพัทลุง พบว่ามีผู้ป่วยปีงบประมาณ 2565 - 2567 จำนวน 28,456 คน 30,364 คน และ 32,196 คน ตามลำดับ และจากการคัดกรองได้มีการตรวจยืนยันเป็นผู้ป่วยเบาหวานรายใหม่ ปีงบประมาณ 2565-2567 จำนวน ๘๖๕ คน ๑,๐๐๒ คน และ ๑,๐๗๕ คน ตามลำดับ ปีงบประมาณ 2568 จากข้อมูล HDC ณ วันที่ 30 กันยายน 2568 จังหวัดพัทลุงมีผู้ป่วยเบาหวาน จำนวน 32,83๘ คน จากการคัดกรองได้มีการตรวจยืนยันเป็นผู้ป่วยเบาหวานรายใหม่ จำนวน ๙๙๔คน รพ.สต.พนางตุง พบว่ามีผู้ป่วยโรคเบาหวานปีงบประมาณ 2565-2567 จำนวน ๓๙๕คน ๔๒๐คน และ ๔๒๘ คน ตามลำดับ และจากการคัดกรองได้มีการตรวจยืนยันเป็นผู้ป่วยเบาหวานรายใหม่ ปีงบประมาณ 2565-2567 จำนวน ๓ คน ๕ คน และ ๔ คน ตามลำดับ ปีงบประมาณ 2568 จากข้อมูล HDC ณ วันที่ 30 กันยายน 2568 รพ.สต.พนางตุงมีผู้ป่วยเบาหวานจำนวน ๔๒๕ คน จากการคัดกรองได้มีการตรวจยืนยันเป็นผู้ป่วยเบาหวานรายใหม่ จำนวน ๒ คน โรคความดันโลหิตสูงจังหวัดพัทลุง พบว่ามีผู้ป่วยปีงบประมาณ 2565-2567 จำนวน 64,039 คน 66,114 คน และ 70,027 คน ตามลำดับ และจากการคัดกรองได้มีการตรวจยืนยันเป็นผู้ป่วยความดันรายใหม่ ปีงบประมาณ 2565-2567 จำนวน ๙๒๕ คน ๑,๑๑๕ คน และ๑,๐๘๕คน ตามลำดับ
ปีงบประมาณ 2568 จากข้อมูล HDC ณ วันที่ 30 กันยายน 2568 จังหวัดพัทลุงมีผู้ป่วยความดันโลหิตสูงจำนวน 72,234 คน และจากการคัดกรองได้มีการตรวจยืนยันเป็นผู้ป่วยความดันรายใหม่จำนวน ๘๙๓ คน


-3- รพ.สต.พนางตุง พบว่ามีผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงปีงบประมาณ 2565-2567 จำนวน ๙๖๑คน ๑,๐๑๗ คน และ ๑,0๔๕ คน ตามลำดับ และจากการคัดกรองได้มีการตรวจยืนยันเป็นผู้ป่วยความดันรายใหม่ ปีงบประมาณ 2565-2567 จำนวน ๖ คน ๑๑ คน และ๕ คน ตามลำดับ
ปีงบประมาณ 2568 จากข้อมูล HDC ณ วันที่ 30 กันยายน 2568 รพ.สต.พนางตุง มีผู้ป่วยความดันโลหิตสูง จำนวน ๑,๐๔๙ คน และจากการคัดกรองได้มีการตรวจยืนยันเป็นผู้ป่วยความดันรายใหม่จำนวน ๖ คน
จากข้อมูลจะเห็นได้ว่ามีผู้ป่วยเบาหวานและความดันโลหิตสูงเพิ่มขึ้นในทุกๆปี และจากการคัดกรองมีการตรวจยืนยันเป็นผู้ป่วยเบาหวานและความดันโลหิตสูงรายใหม่ในทุกๆปี

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อคัดกรองสุขภาพและค้นหาผู้ป่วยเบาหวาน ความดันโลหิตสูงรายใหม่ ในประชากรกลุ่มอายุ 35 ปีขึ้นไป
  2. เพื่อให้กลุ่มเสี่ยง/กลุ่มสงสัยป่วย ต่อโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง มีความรู้เรื่องโรคเบาหวานและความดัน ได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพด้วย 3 อ 2
  3. เพื่อลดอัตราป่วยรายใหม่ในผู้ป่วยเบาหวานและความดัน

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. กิจกรรมคัดกรองความเสี่ยงโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.กลุ่มเป้าหมายได้รับการคัดกรองเบาหวาน ความดันโลหิตสูงร้อยละ ๙๐ 2.อัตราการเกิดเบาหวานรายใหม่ไม่เกินร้อยละ ๕ 3.กลุ่มเสี่ยง/กลุ่มสงสัยป่วย จากการคัดกรองได้รับการการอบรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตามหลัก 3 อ. 2 ส. 4.กลุ่มเสี่ยง/กลุ่มสงสัยป่วย เบาหวาน(ค่า DTX>=100 mg/dL) ได้รับการเจาะFBS ไม่น้อยกว่า ร้อยละ 60 5.ประชากรสามารถควบคุมความดันโลหิตสูงได้ไม่ต่ำกว่าร้อยละ 60 6. ประชาชนกลุ่มเสี่ยง/กลุ่มสงสัยป่วยมีพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้องตามหลัก 3 อ. 2 ส. 7.ลดกลุ่มเสี่ยง/กลุ่มป่วยเบาหวานและความดันรายใหม่


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อคัดกรองสุขภาพและค้นหาผู้ป่วยเบาหวาน ความดันโลหิตสูงรายใหม่ ในประชากรกลุ่มอายุ 35 ปีขึ้นไป
ตัวชี้วัด : ประชากรกลุ่มอายุ 35 ปีขึ้นไปได้รับการคัดกรองเบาหวานความดันโลหิตสูงไม่น้อยกว่าร้อยละ 90
0.00

 

2 เพื่อให้กลุ่มเสี่ยง/กลุ่มสงสัยป่วย ต่อโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง มีความรู้เรื่องโรคเบาหวานและความดัน ได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพด้วย 3 อ 2
ตัวชี้วัด :
0.00

 

3 เพื่อลดอัตราป่วยรายใหม่ในผู้ป่วยเบาหวานและความดัน
ตัวชี้วัด :
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 0
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อคัดกรองสุขภาพและค้นหาผู้ป่วยเบาหวาน ความดันโลหิตสูงรายใหม่ ในประชากรกลุ่มอายุ 35 ปีขึ้นไป (2) เพื่อให้กลุ่มเสี่ยง/กลุ่มสงสัยป่วย ต่อโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง มีความรู้เรื่องโรคเบาหวานและความดัน ได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพด้วย 3 อ 2 (3) เพื่อลดอัตราป่วยรายใหม่ในผู้ป่วยเบาหวานและความดัน

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมคัดกรองความเสี่ยงโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการคัดกรองความเสี่ยงโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ตำบลพนางตุง ปีงบประมาณ 2569 จังหวัด

รหัสโครงการ 69-L3323-01-05

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางสาววิลาวัลย์ นุ่นทอง )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด