โครงการอบรมเพิ่มศักยภาพเยาวชนจิตอาสากู้ภัยระดับชุมชน
โครงการ
" โครงการอบรมเพิ่มศักยภาพเยาวชนจิตอาสากู้ภัยระดับชุมชน "
ตำบลบ้านแหร อำเภอธารโต จังหวัดยะลา
หัวหน้าโครงการ
กันยายน 2569
ที่อยู่ ตำบลบ้านแหร อำเภอธารโต จังหวัดยะลา จังหวัด ยะลา
รหัสโครงการ 69-L4120-02-08
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 24 กุมภาพันธ์ 2569 ถึง 30 กันยายน 2569
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการอบรมเพิ่มศักยภาพเยาวชนจิตอาสากู้ภัยระดับชุมชน จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบ้านแหร อำเภอธารโต จังหวัดยะลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บ้านแหร ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการอบรมเพิ่มศักยภาพเยาวชนจิตอาสากู้ภัยระดับชุมชน
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการอบรมเพิ่มศักยภาพเยาวชนจิตอาสากู้ภัยระดับชุมชน " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบ้านแหร อำเภอธารโต จังหวัดยะลา รหัสโครงการ 69-L4120-02-08 ระยะเวลาการดำเนินงาน 24 กุมภาพันธ์ 2569 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 24,900.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บ้านแหร เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ปัจจุบันชุมชนต่าง ๆ เผชิญกับเหตุฉุกเฉินและภัยพิบัติหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นอุบัติเหตุทางถนน ไฟไหม้ เหตุฉุกเฉินทางการแพทย์ น้ำท่วม หรือภัยจากธรรมชาติอื่น ๆ ซึ่งสถานการณ์เหล่านี้ต้องอาศัยความพร้อม ความรู้ ทักษะ และกำลังคนในการเข้าช่วยเหลือเบื้องต้นอย่างทันท่วงที หน่วยกู้ภัยและอาสาสมัครในพื้นที่จึงมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งต่อความปลอดภัยของชุมชน เยาวชนในชุมชนถือเป็นทรัพยากรที่มีคุณค่าและมีศักยภาพสูง หากได้รับการส่งเสริมอย่างเหมาะสม จะสามารถเติบโตเป็นอาสาสมัครที่มีทักษะในการช่วยเหลือผู้ประสบเหตุ มีจิตสาธารณะ และมีความรับผิดชอบต่อสังคม การพัฒนาเยาวชนให้มีความรู้พื้นฐานด้านการกู้ภัย ปฐมพยาบาล การจัดการเหตุฉุกเฉิน และการทำงานร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่ จะช่วยเพิ่มความเข้มแข็งให้กับระบบความปลอดภัยชุมชนได้เป็นอย่างมาก อย่างไรก็ดี เยาวชนส่วนใหญ่ยังขาดเวทีในการเรียนรู้และฝึกทักษะด้านกู้ภัยอย่างเป็นระบบ รวมถึงโอกาสในการนำความรู้ไปประยุกต์ใช้ในสถานการณ์จริง โครงการพัฒนาศักยภาพเยาวชนจิตอาสากู้ภัยระดับชุมชนจึงถูกจัดทำขึ้นเพื่อเสริมสร้างองค์ความรู้และทักษะที่จำเป็น ผ่านกระบวนการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ การจำลองสถานการณ์ ตลอดจนการทำงานร่วมกับหน่วยกู้ภัยในพื้นที่ โครงการนี้จะช่วยให้เยาวชนมีความรู้พื้นฐานด้านการกู้ภัยและการช่วยเหลือผู้ประสบเหตุมีทักษะปฐมพยาบาลและการตอบโต้เหตุฉุกเฉินที่ถูกต้องมีความมั่นใจและความพร้อมในการเป็นอาสาสมัครในชุมชนพัฒนาความมีวินัย ความรับผิดชอบ และจิตสาธารณะ นอกจากนี้ การมีเยาวชนจิตอาสากู้ภัยในชุมชนยังช่วยลดความสูญเสียจากเหตุการณ์ต่าง ๆ เสริมกำลังให้หน่วยกู้ภัย และสร้างวัฒนธรรมการช่วยเหลือเกื้อกูลในสังคม เป็นการพัฒนารากฐานสำคัญของความปลอดภัยร่วมกันในระดับชุมชนอย่างยั่งยืน
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อเสริมสร้างความรู้พื้นฐานด้านการกู้ภัยและการจัดการเหตุฉุกเฉินแก่เยาวชนในชุมชน
- เพื่อพัฒนาทักษะการกู้ภัยเบื้องต้นเช่นทักษะการปฐมพยาบาลขั้นพื้นฐาน ทักษะการใช้เครื่องมือการกู้ภัยเบื้องต้น เช่นการใช้เปลสนาม เชือก เพื่อการช่วยเหลือผู้ประสบเหตุอย่างถูกต้อง
- เพื่อสร้างเครือข่ายเยาวชนจิตอาสากู้ภัยให้สามารถร่วมปฏิบัติงานกับหน่วยกู้ภัยในพื้นที่ได้
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมฝึกอบรมปฏิบัติการกู้ภัย เหตุฉุกเฉิน และการปฐมพยาบาล
- กิจกรรมสร้างเครือข่ายเยาวชนจิตอาสากู้ภัย
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 60 | |
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- เยาวชนมีความรู้และทักษะด้านการกู้ภัยและการปฐมพยาบาลเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ สามารถประเมินสถานการณ์ฉุกเฉิน ขั้นตอนช่วยเหลือเบื้องต้น และการประสานงานได้อย่างถูกต้อง
- เกิดเครือข่ายเยาวชนจิตอาสากู้ภัยที่มีความพร้อมในการช่วยเหลือชุมชน สามารถเป็นกำลังสนับสนุนให้กับหน่วยกู้ภัยในพื้นที่ได้ในภารกิจเบื้องต้นและกิจกรรมชุมชน
- ชุมชนมีความเข้มแข็งและปลอดภัยมากขึ้น ลดความสูญเสียจากอุบัติเหตุและเหตุฉุกเฉิน เนื่องจากมีบุคลากรที่ผ่านการอบรมและตอบสนองได้รวดเร็วขึ้น
- เยาวชนมีทัศนคติที่ดีต่อการทำงานอาสาสมัครและมีจิตสาธารณะมากขึ้น ส่งผลให้เกิดพฤติกรรมช่วยเหลือผู้อื่น ความมีวินัย และความรับผิดชอบต่อสังคม
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อเสริมสร้างความรู้พื้นฐานด้านการกู้ภัยและการจัดการเหตุฉุกเฉินแก่เยาวชนในชุมชน ตัวชี้วัด : เยาวชนมีความรู้พื้นฐานด้านการกู้ภัยและการจัดการเหตุฉุกเฉิน |
0.00 |
|
||
| 2 | เพื่อพัฒนาทักษะการกู้ภัยเบื้องต้นเช่นทักษะการปฐมพยาบาลขั้นพื้นฐาน ทักษะการใช้เครื่องมือการกู้ภัยเบื้องต้น เช่นการใช้เปลสนาม เชือก เพื่อการช่วยเหลือผู้ประสบเหตุอย่างถูกต้อง ตัวชี้วัด : เยาวชนมีทักษะการปฐมพยาบาลและตอบสนองเหตุฉุกเฉินได้อย่างถูกต้องตามแบบประเมินภาคปฏิบัติ |
0.00 |
|
||
| 3 | เพื่อสร้างเครือข่ายเยาวชนจิตอาสากู้ภัยให้สามารถร่วมปฏิบัติงานกับหน่วยกู้ภัยในพื้นที่ได้ ตัวชี้วัด : เกิดเครือข่ายเยาวชนจิตอาสากู้ภัยที่สามารถประสานงานและทำงานร่วมกับหน่วยกู้ภัยในพื้นที่ได้จริง |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 60 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 60 | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อเสริมสร้างความรู้พื้นฐานด้านการกู้ภัยและการจัดการเหตุฉุกเฉินแก่เยาวชนในชุมชน (2) เพื่อพัฒนาทักษะการกู้ภัยเบื้องต้นเช่นทักษะการปฐมพยาบาลขั้นพื้นฐาน ทักษะการใช้เครื่องมือการกู้ภัยเบื้องต้น เช่นการใช้เปลสนาม เชือก เพื่อการช่วยเหลือผู้ประสบเหตุอย่างถูกต้อง (3) เพื่อสร้างเครือข่ายเยาวชนจิตอาสากู้ภัยให้สามารถร่วมปฏิบัติงานกับหน่วยกู้ภัยในพื้นที่ได้
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมฝึกอบรมปฏิบัติการกู้ภัย เหตุฉุกเฉิน และการปฐมพยาบาล (2) กิจกรรมสร้างเครือข่ายเยาวชนจิตอาสากู้ภัย
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ