กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเยาวชนมุสลิม ประจำปี 2569 "




หัวหน้าโครงการ
นายชาติชาย แก้วเมฆ




ชื่อโครงการ โครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเยาวชนมุสลิม ประจำปี 2569

ที่อยู่ จังหวัด

รหัสโครงการ L2485 เลขที่ข้อตกลง 8/2569

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 26 พฤศจิกายน 2568 ถึง 30 กันยายน 2569

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเยาวชนมุสลิม ประจำปี 2569 จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.พร่อน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเยาวชนมุสลิม ประจำปี 2569


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเยาวชนมุสลิม ประจำปี 2569 " ดำเนินการในพื้นที่ รหัสโครงการ L2485 ระยะเวลาการดำเนินงาน 26 พฤศจิกายน 2568 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 27,010.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.พร่อน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

การขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเยาวชนมุสลิม เป็นการชำระสิ่งสกปรกทางร่างกายเพราะก่อนการละหมาดจะต้องชำระล้างร่างกายให้สะอาด โดยเฉพาะบริเวณหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศซึ่งเป็นแหล่งหมักหมมของ  เชื้อโรค จึงต้องทำการขลิบเพื่อการละหมาดอันบริสุทธิ์ สอดคล้องกับผลการวิจัยของคณะแพทย์เมื่อหลายปีก่อน ซึ่งระบุว่าการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศช่วยลดอัตราเสี่ยงต่อโรคร้าย เช่น โรคมะเร็งและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ การขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย ต้องเน้นความสะอาดและถูกต้องตามหลักศาสนาอิสลาม จึงจำเป็นต้องใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ที่ผ่านการทำความสะอาดอย่างถูกวิธี ตลอดจนแพทย์ที่เชี่ยวชาญจากโรงพยาบาล ซึ่งผู้ปกครองต้องเสียค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงและจากการสำรวจเบื้องต้น พบว่า เด็กในพื้นที่ส่วนใหญ่มีฐานะยากจนและบางคนกำพร้าบิดามารดา จึงเป็นปัญหาและเป็นภาระแก่ผู้ปกครอง     ดังนั้น องค์การบริหารส่วนตำบลพร่อน อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส มีอำนาจหน้าที่ในการป้องกันโรคและระงับโรคติดต่อ ตามที่กำหนดไว้ในมาตรา 67 (3) ตามพระราชบัญญัติสภาตําบลและองค์การบริหารส่วนตําบล  พ.ศ. 2537 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ถึงฉบับที่ 6 พ.ศ. 2552 ตระหนักถึงความสำคัญของปัญหาดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเยาวชนมุสลิม ประจำปี 2569 ขึ้น เพื่อให้เยาวชนมุสลิมได้ขลิบ        หนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย เพื่อเป็นการชำระสิ่งสกปรกทางร่างกาย เนื่องจากเป็นแหล่งหมักหมมของเชื้อโรคและยังช่วยลดอัตราเสี่ยงต่อโรคมะเร็งและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เป็นต้น

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อการชำระสิ่งสกปรกทางร่างกาย เนื่องจากเป็นแหล่งหมักหมมของเชื้อโรค
  2. เพื่อลดอัตราเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพหลังการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายแก่เยาวชนและผู้ปกครองเด็ก
  2. จัดกิจกรรมขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเยาวชนมุสลิม

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 18
กลุ่มวัยทำงาน 18
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1) การหมักหมมของเชื้อโรคลดลง 2) อัตราเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ลดลง


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อการชำระสิ่งสกปรกทางร่างกาย เนื่องจากเป็นแหล่งหมักหมมของเชื้อโรค
ตัวชี้วัด : เยาวชนมุสลิมเพศชาย เข้าร่วมโครงการ ร้อยละ 100

 

2 เพื่อลดอัตราเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
ตัวชี้วัด :

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 36
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 18
กลุ่มวัยทำงาน 18
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อการชำระสิ่งสกปรกทางร่างกาย เนื่องจากเป็นแหล่งหมักหมมของเชื้อโรค (2) เพื่อลดอัตราเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพหลังการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายแก่เยาวชนและผู้ปกครองเด็ก (2) จัดกิจกรรมขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเยาวชนมุสลิม

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเยาวชนมุสลิม ประจำปี 2569 จังหวัด

รหัสโครงการ L2485

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายชาติชาย แก้วเมฆ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด