กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

directions_run

โครงการพัฒนาและส่งเสริมการให้บริการฟื้นฟูสมรรถภาพแก่ผู้สูงอายุผู้พิการและผู้ป่วยติดเตียง

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลห้วยยอด
stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการพัฒนาและส่งเสริมการให้บริการฟื้นฟูสมรรถภาพแก่ผู้สูงอายุผู้พิการและผู้ป่วยติดเตียง "
ต.ห้วยยอด อ.ห้วยยอด จ.ตรัง



หัวหน้าโครงการ
นายพิทักษ์ เมืองแก้ว




ชื่อโครงการ โครงการพัฒนาและส่งเสริมการให้บริการฟื้นฟูสมรรถภาพแก่ผู้สูงอายุผู้พิการและผู้ป่วยติดเตียง

ที่อยู่ ต.ห้วยยอด อ.ห้วยยอด จ.ตรัง จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ L8017-03-01

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 พฤศจิกายน 2568 ถึง 31 สิงหาคม 2569

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการพัฒนาและส่งเสริมการให้บริการฟื้นฟูสมรรถภาพแก่ผู้สูงอายุผู้พิการและผู้ป่วยติดเตียง จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ต.ห้วยยอด อ.ห้วยยอด จ.ตรัง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลห้วยยอด ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการพัฒนาและส่งเสริมการให้บริการฟื้นฟูสมรรถภาพแก่ผู้สูงอายุผู้พิการและผู้ป่วยติดเตียง


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการพัฒนาและส่งเสริมการให้บริการฟื้นฟูสมรรถภาพแก่ผู้สูงอายุผู้พิการและผู้ป่วยติดเตียง " ดำเนินการในพื้นที่ ต.ห้วยยอด อ.ห้วยยอด จ.ตรัง รหัสโครงการ L8017-03-01 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 พฤศจิกายน 2568 - 31 สิงหาคม 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 81,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลห้วยยอด เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ตามระเบียบคณะกรรมการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการแห่งชาติ ว่าด้วยหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไซเกี่ยวกับศูนย์บริการคนพิการ พ.ศ. ๒๕๕๖ ได้กำหนดประเภทและอำนาจหน้าที่ของศูนย์นย์บริการคนพิการไว้ โดยมี ข้อหนึ่งระบุอำนาจหน้าที่ของศูนย์ฯ คือ การให้บริการความช่วยเหลือคนพิการหรือผู้ที่มีแนวโน้มจะพิการการดูแล รักษาพยาบาล และฟื้นฟูสมรรถภาพ หรือได้รับเครื่องมือหรืออุปกรณ์ตามความต้องการจำเป็นพินพิเศษเฉพาะ คล โดยปัจจุบันในเขตเทศบาลตำบลห้วยยอดมีผู้พิการที่จดทะเบียนเป็นผู้พิการและมีบัตรประจำตัวผู้พิการจำนวน ๒๐๐ กว่าราย และมีผู้ป่วยติดเตียง ซึ่งถือเป็นกลุ่มคนพิการผู้ด้อยโอกาลในสังคมที่ควรได้รับการเอาใจใส่ ช่วยเหลือ สนับสนุน ตระหนักถึงความสำคัญของการฟื้นฟูสมรรถภาพด้านการแพทย์ และได้รับอุปกรณ์เครื่องช่วยความพิการแก่คนพิการ ผู้ป่วยหลังการเจ็บป่วยเฉียบพลัน และผู้สูงอายุ ที่จำเป็นต้องได้รับการฟื้นฟูสมรรถภาพ เพื่อให้กลับมาช่วยเหลือตัวเองได้ และสามารถดำรงชีวิตได้อย่างมีคุณภาพภายใต้ความจำกัดต่างๆ ไม่เป็นภาระของครอบครัว และมีส่วนสำคัญในการพัฒนาชุมชน สังคม และประเทศชาติต่อไป ศูนย์พัฒนาและฟื้นฟูคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุและผู้พิการ เทศบาลตำบลห้วยยอด เป็นการจัดสวัสดิการสังคมและการดูแลด้านสาธารณสุข สำหรับผู้สูงอายุและผู้พิการในชุมชนรูปแบบหนึ่ง โดยใช้ชุมชนเป็นฐานและเปิดโอกาสให้ผู้สูงอายุและผู้พิการ แกนนำชุมชน อาสาสมัคร ชุมชน องค์กรเครือข่ายจากภาครัฐและภาคเอกชนมีส่วนร่วมขับเคลื่อนการดำเนินงานศูนย์ฯ โดยมีองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นให้การหนุนเสริม ศูนย์ดำเนินการภายใต้แนวคิด "ร่วมแรง ร่วมใจ ผู้สูงวัยและผู้พิการ กายใจเบิกบาน" เพื่อให้ผู้สูงอายุและผู้พิการ ได้มีสถานที่รวมกลุ่มในการจัดกิจกรรมและบริการที่ครบคลุมทุกมิติ ทั้งทางด้านสุขภาพ สังคม จิตใจ โดยจัดให้มีกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพ ป้องกันโรค รักษาพยาบาลเบื้องต้น และฟื้นฟูสมรรถภาพให้ผู้สูงอายุและผู้พิการ เพื่อยกระดับการจัดบริการและสวัสติการ และพัฒนาคุณภาพชีวิตชีวิตผู้สูงอายุ และผู้พิการ สามารถตอบสนองปัญหาและความต้องการของผู้สูงอายุ ผู้พิการ และชุมชนได้ และเป็นศูนย์ส่งเสริมสนับสนุนการดำเนินงานของผู้จัดการระบบดูแลผู้สูงอายุ(Care Manager) และผู้ช่วยเหลือดแลผสงอายุ (Care Giver)ในการจัดระบบการดูแลระยะยาวด้านสาธารณสุขสำหรับผู้ที่มีภาวะพึ่งพึ่งพึ่งพึ่งพิง

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. อที่ ๑ เพื่อให้เกิดการส่งเสริมสุขภาพ ป้องกันโรค รักษาพยาบาลเบื้องต้นและฟื้นฟูสมรรถภาพในผู้สูงอายุ และผู้พิการ ข้อที่ ๒ เพื่อให้ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยและผู้พิการ ที่ได้รับการ ประเมินความสามารถในการดำเนินชีวิตประจำวัน (ADL) ผู้ที่ได้คะแนน ADL เท่ากับหรือน้อยกว่า ๑๑ จะได้รับการ จัดทำแผนการดูแลและดูแลตามแผนการดูแล ข้อที่ ๓ เพื่อจัดให้มีผู้จัดการระบบดูแลผู้สูงอายุและผู้ ช่วยเหลือดูแลผู้สูงอายุ ดูแลช่วยเหลือผู้สูงอายุ ผู้ป่วยและ ผู้พิการ ข้อที่ ๔ เพื่อให้ผู้พิการ ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยและผู้ป่วย ติด เตียง ได้รับการฟื้นฟูสมรรถภาพความพิการได้อย่างมี ประสิทธิภาพ ข้อที่ ๕ เพื่อให้ญาติหรือผู้ดูแลผู้สูงอายุ ผู้พิการและ ผู้ป่วยติดเตียง มีความรู้ที่ถูกต้องในการดูแล กลุ่มเป้าหมาย และลดการเกิดภาวะแทรกช้อน ข้อที่ ๖ เพื่อให้ผู้พิการ ผู้สูงอายุ และผู้ป่วยติดเตียง ที่ ด้อยโอกาส ได้มีแหล่งในการยืมเตียงผู้ป่วย/วัสดุอุปกรณ์/ เครื่องช่วยเหลือสำหรับใช้ในการฟื้นฟูสมรรถภาพความ พิการได้ผู้สูงอายุ และผู้ป่วยติดเตียง

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน 30
กลุ่มผู้สูงอายุ 5
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 10
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ 15
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

๑. มีคณะกรรมการ คณะทำงาน ผู้จัดการระบบดแลผู้สงอายและผู้ช่วยเหลือดูแลผสูงอายุร่วมดำเนินการดูแลช่วยเหลือผู้สูงอายุและผู้พิการภายในเขตเทศบาล ๒. ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยและผู้พิการ ที่ได้รับการประเมินความสามารถในการดำเนินชีวิตประจำวัน (ADL) ที่มีคะแนนเท่ากับหรือน้อยกว่า ๑๑ จะมีการจัดทำแผนการดูแลโลโดยผู้จัดการระบบดแลผู้สงอายและได้รับการดแลช่วยเหลือ จาก ผู้จัดการระบบดูแลผู้สูงอายุและผู้ช่วยเหลือดูแลผู้สูงอายุ ๓. ผู้พิการ ผู้สูงอายุและผู้ป่วยติดเตียงในเขตเทศบาลมีอุปกรณ์เครื่องช่วยเหลือสำหรับยืบยืมไปใช้ในการฟื้นฟูสมรรถภาพ ๔. เพื่อเป็นการช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาสในชุมชนให้เข้าถึงการรับบริการจากศูนย์พัฒนาและฟื้นฟูคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุฯ ๕. เพื่อให้ผู้พิการ ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียงและครอบครัวมีคุณภาพชีวิตที่ดี จากการฟื้นฟูสรรถภาพ ไม่เป็นภาระของครอบครัว และสามารถกลับมาใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างมีคุณภาพ ๖. ผู้จัดการระบบดูแลผู้สูงอายุและผู้ช่วยเหลือดูแลผู้สูงอายุได้รับการพัฒนาศักยภาพ ๗. จัดกิจกรรมอื่นๆภายในเพื่อให้ผู้สูงอายุและผู้พิการมีคุณภาพชีวิตที่ดี


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 อที่ ๑ เพื่อให้เกิดการส่งเสริมสุขภาพ ป้องกันโรค รักษาพยาบาลเบื้องต้นและฟื้นฟูสมรรถภาพในผู้สูงอายุ และผู้พิการ ข้อที่ ๒ เพื่อให้ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยและผู้พิการ ที่ได้รับการ ประเมินความสามารถในการดำเนินชีวิตประจำวัน (ADL) ผู้ที่ได้คะแนน ADL เท่ากับหรือน้อยกว่า ๑๑ จะได้รับการ จัดทำแผนการดูแลและดูแลตามแผนการดูแล ข้อที่ ๓ เพื่อจัดให้มีผู้จัดการระบบดูแลผู้สูงอายุและผู้ ช่วยเหลือดูแลผู้สูงอายุ ดูแลช่วยเหลือผู้สูงอายุ ผู้ป่วยและ ผู้พิการ ข้อที่ ๔ เพื่อให้ผู้พิการ ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยและผู้ป่วย ติด เตียง ได้รับการฟื้นฟูสมรรถภาพความพิการได้อย่างมี ประสิทธิภาพ ข้อที่ ๕ เพื่อให้ญาติหรือผู้ดูแลผู้สูงอายุ ผู้พิการและ ผู้ป่วยติดเตียง มีความรู้ที่ถูกต้องในการดูแล กลุ่มเป้าหมาย และลดการเกิดภาวะแทรกช้อน ข้อที่ ๖ เพื่อให้ผู้พิการ ผู้สูงอายุ และผู้ป่วยติดเตียง ที่ ด้อยโอกาส ได้มีแหล่งในการยืมเตียงผู้ป่วย/วัสดุอุปกรณ์/ เครื่องช่วยเหลือสำหรับใช้ในการฟื้นฟูสมรรถภาพความ พิการได้ผู้สูงอายุ และผู้ป่วยติดเตียง
ตัวชี้วัด : ตัวชี้วัดความสำเร็จ ๑. ผู้สูงอายุและผู้พิการที่เข้าร่วมโครงการฯได้รับการส่งเสริมสุขภาพ ป้องกันโรค รักษาพยาบาลเบื้องต้นและฟื้นฟูสมรรถภาพตามสภาพที่เหมาะสม ร้อยละ ๑๐๐ ๒. ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยและผู้พิการ ที่ได้รับการประเมินความสามารถในการดำเนินชีวิตประจำวัน (ADL) ผู้ที่ได้คะแนน ADL เท่ากับหรือน้อยกว่า ๑๑ จะได้รับการดูแลตามแผนการดูแล ร้อยละ ๑๐๐ ๓. ผู้จัดการระบบดูแลผู้สูงอายุ จัดทำแผนการดูแลสำหรับผู้ที่มีภาวะพึ่งพิงและผู้ช่วยเหลือดูแลผู้สูงอายุ ปฏิบัติตามแผนฯร้อยละ ๑๐๐ ๔.เพื่อให้ผู้พิการ ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยและผู้ป่วย ติดเตียง ได้รับการฟื้นฟูสมรรถภาพความพิการได้อย่างมีประสิทธิภาพร้อยละ ๑๐๐ ๕.ญาติหรือผู้ดูแลผู้สูงอายุ ผู้พิการและผู้ป่วยติดเตียงกลุ่มเป้าหมาย ได้รับการอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลผู้สูงอายุ ผู้พิการและผู้ป่วยติดเตียง ร้อยละ ๑๐๐ ๖.ผู้พิการ ผู้สูงอายุ และผู้ป่วยติดเตียง ที่ด้อยโอกาส ได้มีแหล่งในการยืมเตียงผู้ป่วย/วัสอุปกรณ์ /เครื่องช่วยเหลือสำหรับใช้ในการฟื้นฟูสมรรถภาพความพิการได้ผู้สูงอายุ และผู้ป่วยติดเตียง ร้อยละ ๑๐๐

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 60
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน 30
กลุ่มผู้สูงอายุ 5
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 10
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ 15
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) อที่ ๑ เพื่อให้เกิดการส่งเสริมสุขภาพ ป้องกันโรค รักษาพยาบาลเบื้องต้นและฟื้นฟูสมรรถภาพในผู้สูงอายุ และผู้พิการ ข้อที่ ๒ เพื่อให้ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยและผู้พิการ ที่ได้รับการ ประเมินความสามารถในการดำเนินชีวิตประจำวัน (ADL) ผู้ที่ได้คะแนน ADL เท่ากับหรือน้อยกว่า ๑๑ จะได้รับการ จัดทำแผนการดูแลและดูแลตามแผนการดูแล ข้อที่ ๓ เพื่อจัดให้มีผู้จัดการระบบดูแลผู้สูงอายุและผู้ ช่วยเหลือดูแลผู้สูงอายุ ดูแลช่วยเหลือผู้สูงอายุ ผู้ป่วยและ ผู้พิการ ข้อที่ ๔ เพื่อให้ผู้พิการ ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยและผู้ป่วย ติด เตียง ได้รับการฟื้นฟูสมรรถภาพความพิการได้อย่างมี ประสิทธิภาพ ข้อที่ ๕ เพื่อให้ญาติหรือผู้ดูแลผู้สูงอายุ ผู้พิการและ ผู้ป่วยติดเตียง มีความรู้ที่ถูกต้องในการดูแล กลุ่มเป้าหมาย และลดการเกิดภาวะแทรกช้อน ข้อที่ ๖ เพื่อให้ผู้พิการ ผู้สูงอายุ และผู้ป่วยติดเตียง ที่ ด้อยโอกาส ได้มีแหล่งในการยืมเตียงผู้ป่วย/วัสดุอุปกรณ์/ เครื่องช่วยเหลือสำหรับใช้ในการฟื้นฟูสมรรถภาพความ พิการได้ผู้สูงอายุ และผู้ป่วยติดเตียง

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการพัฒนาและส่งเสริมการให้บริการฟื้นฟูสมรรถภาพแก่ผู้สูงอายุผู้พิการและผู้ป่วยติดเตียง จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ L8017-03-01

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายพิทักษ์ เมืองแก้ว )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด