โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายด้วยไม้พลองในผู้สูงอายุ
โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายด้วยไม้พลองในผู้สูงอายุ
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายด้วยไม้พลองในผู้สูงอายุ | |
| รหัสโครงการ | 61-L1536-02-09 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรทผู้สูงอายุตำบลปาแจ่ม | |
| วันที่อนุมัติ | 17 มกราคม 2561 | |
| ปี | 2561 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2560 - 30 กันยายน 2561 | |
| งบประมาณ | 18,325.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | ชมรมผู้สูงอายุตำบลปากแจ่ม | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลปากแจ่ม อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง |
- เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุออกกำลังกายเพิ่มขึ้น ขนาด 50.00
การออกกำลังกายเป็นเรื่องสำคัญมากในช่วงทุกช่วง โดยเฉพาะวัยสูงอายุการออกกำลังกายจะช่วยชะลอความเสื่อมของอวัยวะต่างๆและช่วยการทรงตัว ทำให้เดินเหินคล่องแคล่ว ไม่หกล้ม กระดูกแข็งแรงไม่หักง่าย ระบบการไหลเวียนของเลือด ปอด หัวใจ ทำงานได้ดีขึ้น ช่วยป้องกันโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง เบาหวาน และข้อเสื่อม สังเกตได้ว่าคนที่ออกกำลังกายสม่ำเสมอจะกระฉับกระเฉง ซึ่งหลักสำคัญของการออกกำลังกายของผู้สูงอายุ คือ การออกกำลังกายที่ใช้กล้ามเนื้อมัดใหญ่แล้วทำซ้ำๆในท่าเดิมอย่างต่อเนื่องอย่างน้อย 20 นาที อาทิตย์ละ 3 ครั้ง
การออกกำลังกายโดยใช้ไม้พลอง เป็นการออกกำลังกายอย่างหนึ่ง ที่ยืดเหยียดกล้ามเนื้อลำตัว หลัง และต้นขาเป็นส่วนใหญ่ ช่วยป้องกันและลดอาการปวดหลัง โดยต้องบริหารอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาประมาณ 20-30 นาที ซึ่งจะช่วยเพิ่มการเผาผลาญพลังงานได้ประมาณ 90-120 แคลอรี ขึ้นอยู่กับความแรงหรือความเร็วที่ปฏิบัติซึ่งการออกกำลังกายโดนใช้ไม้พลอง ทำให้กล้ามเนื้อหลังและลำตัวเกิดความยืดหยุ่นขึ้น ลดอาการปวดหลัง เมื่อปฏิบัติเป็นประจำสม่ำเสมอจะกระตุ้นการทำงานของระบบหมุนเวียนเลือด ระบบหายใจ และอื่นในพื้นที่ตำบลปากแจ่ม ปีงบประมาณ ๒๕๖๐ มีผู้สูงอายุทั้งหมด ๕๘๙ คน ซึ่งแบ่งผู้สูงอายุเป็นกลุ่ม ผู้สูงอายุติดสังคม (กลุ่มที่ ๑) จำนวน ๕๖๔ คน เป็นผู้สูงอายุในกลุ่มที่พึ่งพาตนเองได้ ช่วยเหลือผู้อื่น ชุมชนและสังคมได้ การมีกิจกรรมส่งเสริมการออกกำลังกายในชุมชนจึงถือเป็นโอกาสอันดีในการร่วมมือกันทำกิจกรรมของผู้สูงอายุ เพื่อผลในระยะยาวที่จะทำให้สุขภาวะองค์รวมในด้านต่างๆของผู้สูงอายุดีขึ้น และยังส่งผลดีในด้านความสัมพันธ์ ความสามัคคีของคนในหมู่บ้าน รวมถึงสามารถช่วยลดปัญหาและภาระของสังคมที่เกิดจากผู้สูงอายุได้ด้วยชมรมผู้สูงอายุตำบลปากแจ่มและคณะกรรมการอาสาสมัครดูแลผู้สูงอายุ (อผส.)จึงได้จัดโครงการส่งเสริมการออกกำลังกายด้วยไม้พลองในผู้สูงอายุ เพื่อส่งเสริมสุขภาพของผู้สูงอายุให้แข็งแรง ปราศโรค จะส่งผลให้ภาวะสุขภาพผู้สูงอายุ มีความสมบูรณ์ทั้งทางด้านร่างกาย จิตใจ สังคม และจิตวิญญาณได้ต่อไปๆในร่างกายให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ร่างกายแข็งแรง กระปรี้กระเปร่า ลดไขมันส่วนเกิน การเคลื่อนไหวแคล่วคล่องว่องไวขึ้น สมองปลอดโปร่ง และสุขภาพจิตดี
ประชุมวางแผนเพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุออกกำลังกายโดยใช้ไม้พลอง และรับสมัครอาสาสมัครแกนนำผู้สูงอายุ ๒-๓ คนในแต่ละหมู่บ้าน จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้ผู้สูงอายุเกี่ยวกับการออกกำลังกายด้วยไม้พลอง โดยวิทยากร ผู้สูงอายุออกกำลังด้วยไม้พลอง อย่างน้อยอาทิตย์ละ ๓ ครั้งๆละ ๓๐ นาที ประเมินภาวะสุขภาพก่อนและหลังการออกกำลังกาย สรุปผลการดำเนินงาน
เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุในพื้ผู้สูงอายุติดสังคมมีสุขภาพดีทั้งด้านกาย จิต สังคม และจิตวิญญาณ การดำเนินงานของชมรมผู้สูงอายุมีความต่อเนื่องและยั่งยืน นที่ตำบลปากแจ่ม ออกกำลังกายเพิ่มขึ้น