ส่งเสริมทักชีวิตเด็กปฐมวัย 3 เร่ง 3 ลด 3 เพิ่ม ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กวัดแหลมโตนด
โครงการ
" ส่งเสริมทักชีวิตเด็กปฐมวัย 3 เร่ง 3 ลด 3 เพิ่ม ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กวัดแหลมโตนด "
ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กวัดแหลมโตนด
หัวหน้าโครงการ
นางวาสนา บุญเรืองขาว
กันยายน 2569
ที่อยู่ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กวัดแหลมโตนด จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ 69-L3326-03-07 เลขที่ข้อตกลง 7/2569
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 19 มกราคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569
กิตติกรรมประกาศ
"ส่งเสริมทักชีวิตเด็กปฐมวัย 3 เร่ง 3 ลด 3 เพิ่ม ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กวัดแหลมโตนด จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กวัดแหลมโตนด
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพ เทศบาลตำบลแหลมโตนด ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
ส่งเสริมทักชีวิตเด็กปฐมวัย 3 เร่ง 3 ลด 3 เพิ่ม ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กวัดแหลมโตนด
บทคัดย่อ
โครงการ " ส่งเสริมทักชีวิตเด็กปฐมวัย 3 เร่ง 3 ลด 3 เพิ่ม ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กวัดแหลมโตนด " ดำเนินการในพื้นที่ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กวัดแหลมโตนด รหัสโครงการ 69-L3326-03-07 ระยะเวลาการดำเนินงาน 19 มกราคม 2569 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 6,950.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพ เทศบาลตำบลแหลมโตนด เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
เด็กปฐมวัยเป็นวัยสำคัญในการวางรากฐานพัฒนาการด้านร่างกาย อารมณ์ สังคม และสติปัญญา ปัจจุบันเด็้กเผชิญความเสี่ยงจากหน้าจอมากเกินไป ,ความเครียด และสภาพแวดล้อมที่ขาดการส่งเสริมพัฒนาการที่เหมาะสม ภายใต้นโยบายฟื้นฟูพัฒนาการของเด็กปฐมหลังสถานการณ์โควิด-19ภายใต้ คำสำคัญ 3เร่ง 3 ลด 3 เพิ่ม ดังนี้ ( 3 เร่ง ) คือ 1. เร่งกำหนดการฟื้นฟูเด็กปฐมวัย เป็นวาระแห่งชาติ2. เร่งให้ความรู้ความเข้าใจแก่ผู้ปกครอง ครู และสังคม3.เร่งค้นหา เยียวและพัฒนาเด็กปฐมวัยในภาวะเปราะบาง ( 3 ลด ) คือ 1.ลดการใช้สื่อจอในเด็กปฐมวัยอย่างจัง 2.ลดความเครียดคืนความสุขแก่เด็กปฐมวัย 3.ลดการใช้ความรุนแรงต่อเด็กปฐมวัย (3 เพิ่ม) คือ 1.เพิ่มกิจกรรมการฟื้นฟูพัฒนาการที่เสียไป 2. เพิ่มสวัสดิการเด็กเล็กถ้วนหน้า 3.เพิ่มศักยภาพ อปท.และระบบนิเวศใกล้ตัวเด็กเพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการการพัฒนา โครงการนี้จึงนำแนวคิด 3 เร่ง 3 ลด 3 เพิ่มมาเป็นกรอบ เพื่อสร้างเสริมทักษะชีวิตและพัฒนาศักยภาพเด็กปฐมวัยอย่างรอบด้าน โดยเน้นการมีส่วนร่วมของครอบและชุมชน
สถานการณ์
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |
|---|---|---|
| 1 | ร้อยละของเด็กอายุ4-5ปีที่มีความเสี่ยงในการใช้สื่อหน้าจอความเครียดในเด็กปฐมและความรุนแรงต่อปฐมวัย | 80.00 |
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้ผู้ปกครองและชุมชนมีความรู้ ความเข้าใจในการส่งพัฒนาการเด็กปฐมวัยตามแนวทาง 3 เร่ง 3 ลด 3 เพิ่ม
- เพื่อลดการใช้สื่อหน้าจอ และความเครียดในเด็กปฐมวัย และลดความรุนแรงต่อเด็ก
- เพื่อส่งเสริมกิจกรรมพัฒนาการผ่านการเล่น การเล่านิทาน การช่วยเหลือตัวเอง
- เพื่อเพิ่มเวลาคุณภาพ ความรัก และความเอาใจใสของครอบครัวเด็กปฐมวัย
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- อบรมผู้ปกครองและครูเรื่องการเล่นส่งเสริมพัฒนาการวินัยเชิงบวกการดูแลสุขภาพจิตและการใช้สื่อ
- ดำเนินการ 3 เร่ง 3 ลด 3 เพิ่ม
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 30 | |
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 20 | |
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.เด็กมีพัฒนาการครบทั้ง4 ด้าน ตามเกณฑ์มาตรฐาน 2.ผู้ปกครองไม่น้อยกว่าร้อยละ80 มีส่วนร่วมในกิจกรรมส่งเสริมทักษะชีวิต 3.เด็กมีทักษะชีวิตพื้นฐานในการช่วยเหลือตนเองและมีความพร้อมในการเรียนรู้ในระดับที่สูงขึ้น
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย |
|---|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 50 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 30 | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 20 | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมผู้ปกครองและครูเรื่องการเล่นส่งเสริมพัฒนาการวินัยเชิงบวกการดูแลสุขภาพจิตและการใช้สื่อ (2) ดำเนินการ 3 เร่ง 3 ลด 3 เพิ่ม
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ