โครงการพิชิตยุงร้ายทำลายแหล่งเพาะพันธ์ป้องกันไข้เลือดออก ปี 2569
โครงการ
" โครงการพิชิตยุงร้ายทำลายแหล่งเพาะพันธ์ป้องกันไข้เลือดออก ปี 2569 "
ต.กาตอง อ.ยะหา จ.ยะลา
หัวหน้าโครงการ
นางสาวซาลูวัง ลาเตะ
กันยายน 2569
ที่อยู่ ต.กาตอง อ.ยะหา จ.ยะลา จังหวัด ยะลา
รหัสโครงการ 69-l4145-05-18
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2569
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการพิชิตยุงร้ายทำลายแหล่งเพาะพันธ์ป้องกันไข้เลือดออก ปี 2569 จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ต.กาตอง อ.ยะหา จ.ยะลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.กาตอง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการพิชิตยุงร้ายทำลายแหล่งเพาะพันธ์ป้องกันไข้เลือดออก ปี 2569
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการพิชิตยุงร้ายทำลายแหล่งเพาะพันธ์ป้องกันไข้เลือดออก ปี 2569 " ดำเนินการในพื้นที่ ต.กาตอง อ.ยะหา จ.ยะลา รหัสโครงการ 69-l4145-05-18 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2568 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 33,642.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.กาตอง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
โรคไข้เลือดออกนับเป็นปัญหาสาธารณสุขไทยตลอดมา เพราะไข้เลือดออกเป็นโรคติดต่อที่สร้างความ สูญเสียชีวิต และค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลและความสูญเสียทางด้านเศรษฐกิจของประเทศ ทั้งที่ทุกฝ่ายได้ ช่วยกันรณรงค์ป้องกันและควบคุมมาโดยตลอด และได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานต่างๆทั้งภาครัฐและเอกชน พบว่าปัญหาโรคไข้เลือดออกไม่ได้ลดลงมากนัก และยังคงเป็นปัญหาสำคัญในระดับประเทศ สาเหตุหนึ่งที่ทำให้ปัญหา โรคไข้เลือดออกยังคงคุกคามชีวิตประชาชนชาวไทย คือ การที่ประชาชนขาดความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับพิษภัยของโรค ไข้เลือดออก และการไม่มีพฤติกรรมตื่นตัวร่วมกันป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก อันอาจมีสาเหตุเนื่องมาจากการ เผยแพร่ประชาสัมพันธ์ของหน่วยงานราชการ หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้านสาธารณสุขยังไม่ครอบคลุมถึงทุก ครัวเรือนเพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจและวิธีปฏิบัติตนให้แก่ประชาชนในการรณรงค์การป้องกันและควบคุมโรค ไข้เลือดออกให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ชมรม SRRT และเจ้าหน้าที่ รพ.สต.บ้านกาตอง จึงได้จัดทำโครงการพิชิตยุง ร้าย ทำลายแหล่งเพาะพันธ์ ป้องกันไข้เลือดออก เพื่อรณรงค์ป้องกันโรคไข้เลือดออกขึ้นในชุมชนของชมรม SRRT รับผิดชอบ
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้ อสม. ชุมชนมีส่วนร่วมในการทำลายลูกน้ำยุงลายในชุมชน
- เพื่อเน้นให้ชุมชนตระหนักถึงอันตรายของยุงลายและโรคไข้เลือดออก
- เพื่อลดอัตราการเกิดโรคไข้เลือดออกของประชาชนในพื้นที่ รู้จักการป้องกันแพร่กระจายเชื้อในชุมชน
- เพื่อเป็นการลดอัตราการสูญเสียชีวิต เนื่องจากการเป็นโรคไข้เลือดออก
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- ขั้นเตรียมการ
- ขั้นดำเนินการ
- สรุปผลการดำเนินการโครงการ
- ขั้นดำเนินการ
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 52 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
10.1 ประชาชนเกิดความรู้ ความเข้าใจในเรื่องโรคไข้เลือดออก 10.2 ประชาชนเกิดพฤติกรรมในการทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ 10.3 ลดความชุกชุมของลูกน้ำยุงลายในชุมชนได้ 10.4 อัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกลดลง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้ อสม. ชุมชนมีส่วนร่วมในการทำลายลูกน้ำยุงลายในชุมชน ตัวชี้วัด : |
80.00 |
|
||
| 2 | เพื่อเน้นให้ชุมชนตระหนักถึงอันตรายของยุงลายและโรคไข้เลือดออก ตัวชี้วัด : |
80.00 |
|
||
| 3 | เพื่อลดอัตราการเกิดโรคไข้เลือดออกของประชาชนในพื้นที่ รู้จักการป้องกันแพร่กระจายเชื้อในชุมชน ตัวชี้วัด : |
80.00 |
|
||
| 4 | เพื่อเป็นการลดอัตราการสูญเสียชีวิต เนื่องจากการเป็นโรคไข้เลือดออก ตัวชี้วัด : |
80.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 52 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 52 | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้ อสม. ชุมชนมีส่วนร่วมในการทำลายลูกน้ำยุงลายในชุมชน (2) เพื่อเน้นให้ชุมชนตระหนักถึงอันตรายของยุงลายและโรคไข้เลือดออก (3) เพื่อลดอัตราการเกิดโรคไข้เลือดออกของประชาชนในพื้นที่ รู้จักการป้องกันแพร่กระจายเชื้อในชุมชน (4) เพื่อเป็นการลดอัตราการสูญเสียชีวิต เนื่องจากการเป็นโรคไข้เลือดออก
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ขั้นเตรียมการ (2) ขั้นดำเนินการ (3) สรุปผลการดำเนินการโครงการ (4) ขั้นดำเนินการ
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ