โครงการคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่และลำไส้ตรงโดยวิธี Fit test (อายุ 50-70 ปี ) ปี 2569
โครงการ
" โครงการคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่และลำไส้ตรงโดยวิธี Fit test (อายุ 50-70 ปี ) ปี 2569 "
ตำบลบางขุนทอง อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส
หัวหน้าโครงการ
...........................................
ตุลาคม 2569
ที่อยู่ ตำบลบางขุนทอง อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ L2484-69-01-07 เลขที่ข้อตกลง 07/2569
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 26 กุมภาพันธ์ 2569 ถึง 31 ตุลาคม 2569
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่และลำไส้ตรงโดยวิธี Fit test (อายุ 50-70 ปี ) ปี 2569 จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบางขุนทอง อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บางขุนทอง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่และลำไส้ตรงโดยวิธี Fit test (อายุ 50-70 ปี ) ปี 2569
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่และลำไส้ตรงโดยวิธี Fit test (อายุ 50-70 ปี ) ปี 2569 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบางขุนทอง อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ L2484-69-01-07 ระยะเวลาการดำเนินงาน 26 กุมภาพันธ์ 2569 - 31 ตุลาคม 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 12,820.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บางขุนทอง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่/ไส้ตรง (Colorectal cancer; CRC) ในประเทศไทย มะเร็งลำไส้ใหญ่/ไส้ตรงถือเป็นหนึ่งใน 5 ของมะเร็งที่พบมากที่สุดทั้งในเพศชายและ เพศหญิงโดยจากข้อมูลรายงานอุบัติการณ์ประจำปีของมะเร็งลำไส้ใหญ่/ไส้ตรงในประชากรไทยล่าสุด (ปี พ.ศ 2553-2555) พบว่า เป็นมะเร็งที่พบมากอันดับสามในเพศชาย และพบมากเป็นอันดับสี่ในเพศหญิง ส่วนในรายงาน อุบัติการณ์ผู้ป่วยมะเร็งรายใหม่ในปี พ.ศ. 2557 พบในเพศชายเป็นอันดับ 1 ( 275 ราย คิดเป็น 17.2%) และเป็นอันดับ 3 ในเพศหญิง (208 ราย คิดเป็น 8.78%)(ทะเบียนมะเร็งระดับโรงพยาบาล, 2557) อุบัติการณ์ที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น จากสถานการณ์การเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่/ไส้ตรงที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นจากอดีตที่ผ่านมา โดยเฉพาะอย่าง ยิ่งในกลุ่มประชากรที่อาศัยในเขตเมือง ทั้งนี้เนื่องมาจาก พฤติกรรมและวิถีชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไป ได้แก่ การใช้ชีวิตที่ไม่ค่อยได้เคลื่อนไหวร่างกาย หรือขาดการออกกำลังกายสม่ำเสมอ การมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม เช่น การสูบบุหรี่ และการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นต้น รวมถึงพฤติกรรมการบริโภคอาหาร บางประเภทมาก หรือน้อยเกินไป เช่น การบริโภคเนื้อแดง ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากเนื้อสัตว์ และบริโภคอาหารที่มีกากใย น้อยลง (สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่/ไส้ตรง ทั้งสิ้น การทดสอบเพื่อตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่/ไส้ตรงในระยะเริ่มแรกที่นิยมปฏิบัติมี หลากหลายวิธี และในจำนวนการทดสอบ (test) ทั้งหมดการตรวจคัดกรองด้วยวิธีการตรวจอุจจาระเพื่อหาเลือดแฝง (Fecal immunochemical test) สามารถช่วยลดอัตราตายจากมะเร็งลำไส้ใหญ่/ไส้ตรงได้ เนื่องจากมีการตรวจพบ ความผิดปกติของมะเร็งในระยะเริ่มต้นก่อน ทำให้สามารถดำเนินการรักษาได้ทันก่อนพัฒนาไปสู่มะเร็งเต็มขั้น ยังมีวิธีการตรวจคัดกรองที่นิยมแพร่หลายคือการยืนยันด้วยการส่องกล้องตรวจ ลำไส้ ใหญ่/ไส้ตรง เป็นเทคนิคการตรวจคัดกรองที่ได้รับการยอมรับและมีความแม่นยำในการทำนายสูง คือมีค่าความไว (sensitivity) ระหว่าง 88.2 -100.0% ในการทำนาย ทั้ง advance adenoma และมะเร็ง สถานการณ์ความรุนแรงและแนวทางในการดูแลและป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่/ไส้ตรงดังที่กล่าวไว้ ข้างต้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบางขุนทอง ได้เล็งเห็นความสำคัญของปัญหาดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่และลำไส้ตรงปีงบประมาณ 2569 ขึ้น โดยมีเป้าหมายให้ประชากรกลุ่มอายุ 50-70 ปีจำนวน 278 คนเข้าถึงการตรวจคัดกรอง ด้วยวิธีการตรวจเลือดแฝงในอุจจาระ(Fecal immunochemical test) อย่างน้อยร้อยละ 25 และถ้าผลการตรวจเป็นบวกจะทำการยืนยันด้วยการส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่/ไส้ตรงโดยให้ความสำคัญต่อการตรวจคัดกรองผู้ป่วยมะเร็งในระยะแรกรวมถึง ลดอัตราการตายและการลุกลามของมะเร็งลำไส้ใหญ่/ไส้ตรงได้ เพื่อสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดีของประชาชนในเขตพื้นที่รับผิดชอบ
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1. เพื่อสร้างความตระหนักและให้ความรู้ให้แก่ประชากรกลุ่มเสี่ยง
- 2. เพื่อตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่และลำไส้ตรงในประชากรกลุ่มเสี่ยง อายุ 50-70 ปี
- 3. เพื่อส่งต่อการรักษาในประชากรกลุ่มเสี่ยงที่มีผลการตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่และลำไส้ตรงเป็นบวก
- 4. แกนนำอสม. มีความรู้/ทักษะการเก็บสิ่งส่งตรวจ/วิธีการการตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่ (fit test)
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- 1.อบรมให้ความรู้ อสม. เกี่ยวกับการฝึกทักษะการเก็บสิ่งส่งตรวจ/ วิธีการคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่
- 2. กลุ่มเสี่ยงอายุ 50-70 ปี(จำนวน 70 คน) มีความรู้เรื่องโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ /และได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 70 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ความเข้าใจเรื่องโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และลำไส้ตรง 2.กลุ่มเป้าหมายได้รับการคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่และลำไส้ตรง 3.กลุ่มเป้าหมายได้รับส่งไปตรวจยืนยันและรับการวินิจฉัยจากแพทย์ 4.กลุ่มเป้าหมายในพื้นที่ได้เข้าถึงบริการมะเร็งลำไส้ใหญ่และลำไส้ตรงเพิ่มขึ้น 5.อสม.มีความรู้ในการคัดกรองมะเร็งลำไส้เพิ่มมากขึ้น
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1. เพื่อสร้างความตระหนักและให้ความรู้ให้แก่ประชากรกลุ่มเสี่ยง ตัวชี้วัด : 1.ร้อยละ70 ประชากรกลุ่มเสี่ยงมีความรู้ ความเข้าใจ และสามารถดูแลสุขภาพร่างกายของตนเองให้ห่างจากโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และลำไส้ตรงได้ |
0.00 |
|
||
| 2 | 2. เพื่อตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่และลำไส้ตรงในประชากรกลุ่มเสี่ยง อายุ 50-70 ปี ตัวชี้วัด : 2.ร้อยละ 25ของประชากรกลุ่มเสี่ยง อายุ 50-70 ปี ได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่และลำไส้ตรงด้วยการตรวจเลือดแฝงในอุจจาระ |
0.00 |
|
||
| 3 | 3. เพื่อส่งต่อการรักษาในประชากรกลุ่มเสี่ยงที่มีผลการตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่และลำไส้ตรงเป็นบวก ตัวชี้วัด : 3.ประชากรกลุ่มเสี่ยงที่ได้ตรวจคัดกรองด้วยการตรวจเลือดแฝงในอุจจาระ ผลเป็นบวก ได้รับการส่งต่อเพื่อส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่/ไส้ตรง |
0.00 |
|
||
| 4 | 4. แกนนำอสม. มีความรู้/ทักษะการเก็บสิ่งส่งตรวจ/วิธีการการตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่ (fit test) ตัวชี้วัด : -แกนนำ อสม.มีความรู้/ทักษะการเก็บสิ่งส่งตรวจและการตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่ (fit test) เพิ่มขึ้นไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 70 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 0 | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 70 | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่อสร้างความตระหนักและให้ความรู้ให้แก่ประชากรกลุ่มเสี่ยง (2) 2. เพื่อตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่และลำไส้ตรงในประชากรกลุ่มเสี่ยง อายุ 50-70 ปี (3) 3. เพื่อส่งต่อการรักษาในประชากรกลุ่มเสี่ยงที่มีผลการตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่และลำไส้ตรงเป็นบวก (4) 4. แกนนำอสม. มีความรู้/ทักษะการเก็บสิ่งส่งตรวจ/วิธีการการตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่ (fit test)
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) 1.อบรมให้ความรู้ อสม. เกี่ยวกับการฝึกทักษะการเก็บสิ่งส่งตรวจ/ วิธีการคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่ (2) 2. กลุ่มเสี่ยงอายุ 50-70 ปี(จำนวน 70 คน) มีความรู้เรื่องโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ /และได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
โครงการคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่และลำไส้ตรงโดยวิธี Fit test (อายุ 50-70 ปี ) ปี 2569 จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ L2484-69-01-07
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( ........................................... )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......