โครงการส่งเสริมสุขภาพและสร้างความสุขใจให้ผู้สูงอายุเทศบาลตำบลแว้ง
โครงการส่งเสริมสุขภาพและสร้างความสุขใจให้ผู้สูงอายุเทศบาลตำบลแว้ง
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการส่งเสริมสุขภาพและสร้างความสุขใจให้ผู้สูงอายุเทศบาลตำบลแว้ง | |
| รหัสโครงการ | 69-L2522-3-02 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุเทศบาลตำบลแว้ง | |
| วันที่อนุมัติ | 23 กุมภาพันธ์ 2569 | |
| ปี | 2569 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 7 มกราคม 2569 - 29 พฤษภาคม 2569 | |
| งบประมาณ | 48,750.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายหะมะ หัฏฐเสรี | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลแว้ง อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส |
ประเทศไทยได้ก้าวเข้าสู่การเป็นสังคมสูงวัยอย่างสมบูรณ์ (Aged Society) ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2564 โดยมีสัดส่วนประชากรอายุ 60 ปีขึ้นไปมากกว่าร้อยละ 20 ของประชากรทั้งหมด และคาดว่าจะเข้าสู่สังคมสูงวัยระดับสุดยอด (Super Aged Society) ในปี พ.ศ. 2577 เมื่ออายุเพิ่มขึ้น ร่างกายย่อมเกิดความเสื่อมถอยตามธรรมชาติ ส่งผลให้ผู้สูงอายุมีความเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาสุขภาพทั้งกายและจิต การพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุที่ยั่งยืนคือการส่งเสริมให้ผู้สูงอายุเป็น "ผู้สูงอายุที่มีพลังและกระตือรือร้น (Active Aging)" มิใช่เพียงผู้รับบริการอย่างเดียว การจัดกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพจึงต้องควบคู่ไปกับการเปิดโอกาสให้ผู้สูงอายุได้ใช้ศักยภาพ ความรู้ และภูมิปัญญาที่มีอยู่ในการทำกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อสังคมและเศรษฐกิจชุมชน
ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุเทศบาลตำบลแว้ง จึงเล็งเห็นถึงความสำคัญในการจัดกิจกรรมเพื่อเข้าไปดูแลกลุ่มเป้าหมายที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาสุขภาพทั้งกายและจิต
- เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุได้รับองค์ความรู้ด้านสุขภาพที่ถูกต้อง การคัดกรองความเสี่ยงต่อโรค
- เพื่อสร้างพื้นที่ในการรวมกลุ่ม การทำกิจกรรมร่วมกัน และการมีปฏิสัมพันธ์ทางสังคมอย่างสม่ำเสมอ
- -การส่งเสริมสุขภาพช่องปากในผู้สูงอายุ
- -การออกกำลังกายในกลุ่มผู้สูงอายุ
- -การส่งเสริมสุขภาพจิตในผู้สูงอายุ
- -การใช้เทคโนโลยีดิจิตอลในผู้สูงอายุ/การส่งเสริมสุขภาพช่องปาก
- -เมนูชูสุขภาพในชมรมผู้สูงอายุ -การจัดทำWellness planในชมรม
- -เรียนรู้วิธีการทำยาดมสมุนไพรเพื่อสุขภาพและการสร้างอาชีพ
- -เมนูชูสุขภาพ/เมนูทางเลือกลดหวาน มัน เค็ม ในชมรมผู้สูงอายุ
- --การคัดกรองและแนะนำวิธีการรักษาต้อกระจกในผู้สูงอายุ
- -สมุนไพรบำบัด
- -การปฐมพยาบาลเบื้องต้น -การช่วยฟื้นคืนชีพ -สัญญาณเตือนกลุ่มโรคติดต่อไม่เรื้อรัง -ระบบการใช้บริการ 1669
- -การประเมินโภชนาการเบื้องต้นและการปรับพฤติกรรมการบริโภคของผู้สูงอายุ -แลกเปลี่ยนเรียนรู้เกี่ยวกับการบริโภคอาหารที่ถูกหลักโภชนาการสำหรับผู้สูงอายุ -การนับคาร์บและธงโภชนาการในผู้สูงอายุ
- -การป้องกันการหกล้มในผู้สูงอายุ
- -เรียนรู้วิธีการทำน้ำมันนวดไพลเพื่อสุขภาพและการสร้างอาชีพ