โครงการเฝ้าระวังคัดกรองโรคเรื้อรัง (เบาหวาน ความดันโลหิตสูง มะเร็ง อ้วนหัวใจและหลอดเลือด)ของหมู่ท่ี 3
โครงการเฝ้าระวังคัดกรองโรคเรื้อรัง (เบาหวาน ความดันโลหิตสูง มะเร็ง อ้วนหัวใจและหลอดเลือด)ของหมู่ท่ี 3
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการเฝ้าระวังคัดกรองโรคเรื้อรัง (เบาหวาน ความดันโลหิตสูง มะเร็ง อ้วนหัวใจและหลอดเลือด)ของหมู่ท่ี 3 | |
| รหัสโครงการ | 61-L1536-02-03 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรม อสม ต.ปากแจ่ม | |
| วันที่อนุมัติ | 17 มกราคม 2561 | |
| ปี | 2561 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ธันวาคม 2560 - 30 กันยายน 2561 | |
| งบประมาณ | 11,700.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | ชมรม อสม ต.ปากแจ่ม | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลปากแจ่ม อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง |
- -อัตราการเกิดโรครายใหม่ในโรคเรื้อรัง ๕ กลุ่มโรคลดลง -การตรวจคัดกรองเฝ้าระวัง ควบคุมโรคครอบคลุมและมีอุปกรณ์เพียงพอในการบริการในชุมชน -การพัฒนาศักยภาพและระบบการเฝ้าระวังควบคุมโรคไม่ติดต่อโดยแกนนำ อสม. ขนาด 80.00
ปัญหาโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง หรือที่เรียกว่า “โรควิถีชีวิต”๕โรค ได้แก่ โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และ โรคมะเร็ง เป็นปัญหาสุขภาพที่สำคัญระดับประเทศและระดับโลก ซึ่งนับวันจะทวีความรุนแรงขึ้น เนื่องมาจากความเจริญทางด้านเทคโนโลยีและสภาพแวดล้อมส่งผลต่อวิถีชีวิตและก่อให้เกิดพฤติกรรมการสุขภาพที่ไม่เหมาะสม ได้แก่ การบริโภคอาหารที่ไม่สมดุล (ทานหวาน มัน เค็ม มากเกินไป และทานผัก ผลไม้น้อยไป) การเคลื่อนไหวทางกายน้อย การบริโภคยาสูบ การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในปริมาณที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพรวมถึงภาวะเครียด ซึ่งหากไม่สามารถหยุดพฤติกรรมดังกล่าวจะส่งผลให้เกิดการเจ็บป่วยด้วยโรควิถีชีวิต พิการ และเสียชีวิตตามมา นอกจากนี้ ยังสร้างภาระค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาและก่อให้เกิดการสูญเสียทางเศรษฐกิจตามมาอย่างมหาศาล
สำหรับตำบลปากแจ่ม พบว่าสถานการณ์แนวโน้มของโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เพิ่มขึ้นทุกปีถึงแม้ว่าจะมีการเฝ้าระวังคัดกรองโรคอย่างต่อเนื่อง แต่ยังพบว่ามีประชาชนส่วนหนึ่งที่ยังมีพฤติกรรมไม่ถูกต้องและขาดความตระหนัก โดยเฉพาะในประชากรกลุ่มเสี่ยงสูงที่สงสัยเป็นโรค ขาดการเฝ้าระวังป้องกัน และควบคุมอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นการจัดทำแผนงานแก้ไขปัญหาอย่างต่อเนื่องก็จะส่งผลทำให้ปัญหาดังกล่าวมีแนวโน้มลดลง เป็นการลดอัตราการเกิดโรครายใหม่ และการสนับสนุนพัฒนาองค์ความรู้ให้กับแกนนำ อสม.บูรณาการร่วมกับชุมชนอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับการสนับสนุนวัสดุอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่จำเป็นต่อกาเฝ้าระวัง ควบคุมโรคอย่างเพียงพอและทั่วถึงดังนั้นทาง ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลปากแจ่ม ร่วมกับโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลปากแจ่ม จึงได้จัดทำโครงการแก้ไขปัญหาเฝ้าระวัง คัดกรองโรคเรื้อรัง (เบาหวาน ความดันโลหิตสูง มะเร็ง อ้วนหัวใจและหลอดเลือด) ตำบลปากแจ่มขึ้น
แกนนำ อสม.มีศักยภาพความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องในการเฝ้าระวัง ป้องกันควบคุมโรคในชุมชน
- กลุ่มเสี่ยงโรคเรื้อรัง ๕ โรคได้รับการเฝ้าระวังตรวจคัดโรคตามเกณฑ์ ครอบคลุมกลุ่มเป้าหมาย
ชุมชนเครือข่ายมีส่วนร่วมในการพัฒนาระบบสุขภาพการป้องกัน ควบคุมโรคไม่ติดต่อ ๕ โรคในชุมชนมากขึ้น
แกนนำ อสม.มีศักยภาพความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องในการเฝ้าระวัง ป้องกันควบคุมโรคในชุมชน การเกิดโรคเรื้อรังรายใหม่ไม่เกินเกณฑ์ที่กำหนดตามตัวชี้วัดกระทรวงสาธารณสุข
ชุมชนเครือข่ายมีส่วนร่วมในการพัฒนาระบบสุขภาพการป้องกัน ควบคุมโรคไม่ติดต่อ ๕ โรคในชุมชนมากขึ้น แกนนำ อสม.มีศักยภาพความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องในการเฝ้าระวัง ป้องกันควบคุมโรคในชุมชน การเกิดโรคเรื้อรังรายใหม่ไม่เกินเกณฑ์ที่กำหนดตามตัวชี้วัดกระทรวงสาธารณสุข