กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" ชาวตำบลคูสูงวัยอย่างมีค่า ชราอย่างมีคุณภาพ "




หัวหน้าโครงการ
นายศุภฤกษ์ สุวรรณรัตน์




ชื่อโครงการ ชาวตำบลคูสูงวัยอย่างมีค่า ชราอย่างมีคุณภาพ

ที่อยู่ จังหวัด

รหัสโครงการ 69-L5176-01-003 เลขที่ข้อตกลง 006/2569

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2569

กิตติกรรมประกาศ

"ชาวตำบลคูสูงวัยอย่างมีค่า ชราอย่างมีคุณภาพ จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.คู ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
ชาวตำบลคูสูงวัยอย่างมีค่า ชราอย่างมีคุณภาพ


บทคัดย่อ

โครงการ " ชาวตำบลคูสูงวัยอย่างมีค่า ชราอย่างมีคุณภาพ " ดำเนินการในพื้นที่ รหัสโครงการ 69-L5176-01-003 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2568 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 19,350.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.คู เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

จากโครงสร้างประชากรตำบลคู ผู้สูงอายุมีแนวโน้มอายุยืนยาวและจำนวนเพิ่มขึ้นทุกปี และกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างรวดเร็วโดยตำบลคูมีประชากร ผู้สูงอายุจำนวน 1,111 คน จากประชากรทั้งหมด 8,078คน คิดเป็นร้อยละ 13.75 นอกจากนี้ผู้สูงอายุมักมีการเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกายที่ชัดเจนซึ่งส่งผลต่อด้านจิตใจ ดังนั้นเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับผู้สูงอายุ ทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลคูได้ตระหนักถึงผลกระทบที่เกิดจากการเปลี่ยนและแนวโน้มประชากรผู้สูงอายุที่เกิดขึ้นดังกล่าว จึงอยากให้ผู้สูงอายุและผู้ดูแลผู้สูงอายุมีความตระหนักรู้ด้านสุขภาพ โดยผ่านกระบวนการแลกเปลี่ยน เรียนรู้ การมีส่วนร่วม ในการกำหนดยุทธศาสตร์ส่งเสริมและสนับสนุนด้านการพัฒนาให้ผู้สูงอายุมีความสามารถในการดูแลตนเอง ทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลคูจึงได้จัดกิจกรรม" ชาวตำบลคู สูงวัยอย่างมีค่า ชราอย่างมีคุณภาพ"

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อสร้างความรู้ ความเข้าใจในการส่งเสริมสุขภาพและดูแลตนเองและดำรงชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข
  2. มีความพึงพอใจในการดูแลสุขภาพและมีแนวทางที่ดีในการดูแลสุขภาพตนเองเป็นแบบอย่าง
  3. จำนวนบุคคลในครอบครัว/ผู้ดูแลผู้สูงอายุที่มีความรู้ ความสามารถปฏิบัติต่อผู้สูงอายุที่ต้องได้รับการดูแลเพิ่มขึ้น

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. ประชาสัมพันธ์และเชิญชวนให้ผู้สูงอายุ/ผู้ดูแลผู้สูงอายุ เข้าร่วมกิจกรรม
  2. จัดประชุมให้ความรู้แก่ผู้สูงอายุ/ผู้ดูแลในการดูแลสุขภาพตนเอง

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ 30
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
ผู้ดูแลผู้สูงอายุ 20

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.ผู้สูงอายุ/ผู้ดูแลผู้สูงอายุมีความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุและสามารถดำรงชีวิตอย่างมีคุณภาพ 2.มีสัมพันธภาพที่ดีต่อกัน มีความเพลิดเพลินทั้งด้าน กาย จิต สังคม


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อสร้างความรู้ ความเข้าใจในการส่งเสริมสุขภาพและดูแลตนเองและดำรงชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข
ตัวชี้วัด : ผู้สูงอายุมีความรู้ ความเข้าใจในการส่งเสริมสุขภาพ สามารถดูแลตัวเอง และดำรงชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข
50.00 0.00

 

2 มีความพึงพอใจในการดูแลสุขภาพและมีแนวทางที่ดีในการดูแลสุขภาพตนเองเป็นแบบอย่าง
ตัวชี้วัด : จำนวนบุคคลในครอบครัว/ผู้ดูแลผู้สูงอายุที่มีความรู้ ความสามารถปฏิบัติต่อผู้สูงอายุที่ต้องได้รับการดูแลเพิ่มขึ้น
0.00 0.00

 

3 จำนวนบุคคลในครอบครัว/ผู้ดูแลผู้สูงอายุที่มีความรู้ ความสามารถปฏิบัติต่อผู้สูงอายุที่ต้องได้รับการดูแลเพิ่มขึ้น
ตัวชี้วัด : จำนวนบุคคลในครอบครัว/ผู้ดูแลผู้สูงอายุที่มีความรู้ ความสามารถปฏิบัติต่อผู้สูงอายุที่ต้องได้รับการดูแลเพิ่มขึ้น
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 50
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ 30
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -
ผู้ดูแลผู้สูงอายุ 20

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อสร้างความรู้ ความเข้าใจในการส่งเสริมสุขภาพและดูแลตนเองและดำรงชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข (2) มีความพึงพอใจในการดูแลสุขภาพและมีแนวทางที่ดีในการดูแลสุขภาพตนเองเป็นแบบอย่าง (3) จำนวนบุคคลในครอบครัว/ผู้ดูแลผู้สูงอายุที่มีความรู้ ความสามารถปฏิบัติต่อผู้สูงอายุที่ต้องได้รับการดูแลเพิ่มขึ้น

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ประชาสัมพันธ์และเชิญชวนให้ผู้สูงอายุ/ผู้ดูแลผู้สูงอายุ เข้าร่วมกิจกรรม (2) จัดประชุมให้ความรู้แก่ผู้สูงอายุ/ผู้ดูแลในการดูแลสุขภาพตนเอง

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




ชาวตำบลคูสูงวัยอย่างมีค่า ชราอย่างมีคุณภาพ จังหวัด

รหัสโครงการ 69-L5176-01-003

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายศุภฤกษ์ สุวรรณรัตน์ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด