โครงการอบรมอาสาสมัครสาธารณสุขเรือนจำ(อสรจ.)เพื่อเพิ่มทักษะความรู้ในการคัดกรองในกลุ่มผู้ต้องขังที่มีภาวะเสี่ยงโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมองเรือนจำจังหวัดตรัง
โครงการ
" โครงการอบรมอาสาสมัครสาธารณสุขเรือนจำ(อสรจ.)เพื่อเพิ่มทักษะความรู้ในการคัดกรองในกลุ่มผู้ต้องขังที่มีภาวะเสี่ยงโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมองเรือนจำจังหวัดตรัง "
ต.โคกหล่อ อ.เมืองตรัง จ.ตรัง
หัวหน้าโครงการ
นายสามารถ เสงี่ยมไพศาล ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดตรัง
พฤษภาคม 2569
ที่อยู่ ต.โคกหล่อ อ.เมืองตรัง จ.ตรัง จังหวัด ตรัง
รหัสโครงการ 69-L1490-01-02 เลขที่ข้อตกลง 02/2569
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 2 กุมภาพันธ์ 2569 ถึง 30 พฤษภาคม 2569
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการอบรมอาสาสมัครสาธารณสุขเรือนจำ(อสรจ.)เพื่อเพิ่มทักษะความรู้ในการคัดกรองในกลุ่มผู้ต้องขังที่มีภาวะเสี่ยงโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมองเรือนจำจังหวัดตรัง จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ต.โคกหล่อ อ.เมืองตรัง จ.ตรัง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลโคกหล่อ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการอบรมอาสาสมัครสาธารณสุขเรือนจำ(อสรจ.)เพื่อเพิ่มทักษะความรู้ในการคัดกรองในกลุ่มผู้ต้องขังที่มีภาวะเสี่ยงโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมองเรือนจำจังหวัดตรัง
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการอบรมอาสาสมัครสาธารณสุขเรือนจำ(อสรจ.)เพื่อเพิ่มทักษะความรู้ในการคัดกรองในกลุ่มผู้ต้องขังที่มีภาวะเสี่ยงโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมองเรือนจำจังหวัดตรัง " ดำเนินการในพื้นที่ ต.โคกหล่อ อ.เมืองตรัง จ.ตรัง รหัสโครงการ 69-L1490-01-02 ระยะเวลาการดำเนินงาน 2 กุมภาพันธ์ 2569 - 30 พฤษภาคม 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 13,322.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลโคกหล่อ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
โรคหัวใจและหลอดเลือด (Cardiovascular diseases) ได้แก่ โรคหลอดเลือดสมอง (Cerebrovascular diseases) และโรคหัวใจขาดเลือด (Ischemic heart diseases) เป็นสาเหตุการเสียชีวิตลำดับต้นของคนไทย ตั้งแต่ปี 2555 ในแต่ละปีมีคนไทยเสียชีวิตจากโรคนี้จากโรคนี้มากกว่า 54,000 ราย และมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นในทุกปี ในจำนวนนี้มากกว่า ร้อยละ 80 เป็นผู้สูงอายุ สาเหตุของโรคกลุ่มนี้เกิดจากวิถีชีวิตและพฤติกรรมสุขภาพไม่ถูกต้องเหมาะสม ได้แก่ การรับประทานอาหารที่มากเกินพอดี ไม่สมดุล รับประทานอาหารรสหวาน มัน เค็มรับประทานผักผลไม้น้อย ใช้เครื่องอำนวยความสะดวกมาก ขึ้น มีกิจกรรมทางกายน้อยลง ไม่ออกกำลังกาย เครียด พักผ่อนไม่เพียงพอ ประกอบกับการสูบบุหรี่ และการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงด้านพฤติกรรมสุขภาพดังกล่าวส่งผลให้เกิดภาวะน้ำหนักเกิน อ้วน โรคความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง เบาหวาน และนำไปสู่การเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด จากรายงานการสำรวจสุขภาพประชาชนไทยโดยการตรวจร่างกายครั้งที่ 6(พ.ศ.2562 -2563) พบว่า ความชุกโรคความดันโลหิตสูงประชาชนไทยอายุ 15 ปีขึ้นไป เพิ่มสูงขึ้นเป็นร้อยละ 25.4 หรือ ประมาณ 14 ล้านคน จากร้อยละ 24.7 หรือประมาณ 13 ล้านคน ในปี พ.ศ.2557 และยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ข้อมูลจากระบบรายงานของกระทรวงสาธารณสุข ณ วันที่ 6 พฤษภาคม 2568 พบว่า มีผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงที่ขึ้นทะเบียนรักษาเพียง 7.4 ล้านคน และผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาแต่ยังควบคุมระดับความดันโลหิตไม่ได้มีมากถึง 3.5 ล้านคน ถึงแม้โรคความดันโลหิตสูงมักจะไม่มีอาการแต่หากไม่สามารถควบคุมความดันโลหิตให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมได้ในระยะยาวจะส่งผลให้เกิดโรคแทรกซ้อนตามมา ได้แก่ โรคอัมพฤกษ์ อัมพาต โรคหัวใจขาดเลือดและโรคไตวายเรื้อรัง ส่งผลให้ผู้ป่วยพิการหรือเสียชีวิตได้ เรือนจำจังหวัดตรัง มีอัตราการเจ็บป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคไขมันในเลือดสูง ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของโรคหัวใจและหลอดเลือด ในปีงบประมาณ 2568 พบว่า มีผู้ต้องขังป่วยด้วยโรคดังกล่าว ประมาณ 188 คน คิดเป็นร้อยละ 9.4 ของผู้ต้องขังทั้งหมด ซึ่งมีอัตราการตายของผู้ต้องขังที่ป่วยด้วยโรคดังกล่าว จำนวน 3 คน คิดเป็นร้อยละ 1.6 ของผู้ต้องขังที่เสียชีวิต โดยสถานพยาบาล เรือนจำจังหวัดตรังได้มีการดำเนินงานการตรวจคัดกรองสุขภาพผู้ต้องขังเข้าใหม่ โดยการคัดกรองปัจจัยเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดด้วยการประเมินปัจจัยเสี่ยงหลายปัจจัยพร้อมๆกัน (global risk score)เพื่อทำนายโอกาสเกิดโรคภายในอนาคตข้างหน้าจะทำให้ลดโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด โดยการร่วมมือจากอาสาสมัครสาธารณสุขเรือนจำ (อสรจ.) ในการช่วยคัดกรองและเฝ้าระวังเพื่อลดปัจจัยเสี่ยงและปรับพฤติกรรมสุขภาพให้ถูกต้องเหมาะสม เพื่อให้ผู้ต้องขังมีคุณภาพชีวิตและการได้รับการรักษาทันท่วงที่ขณะต้องโทษภายในเรือนจำ
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อคัดกรองผู้ต้องขังที่มีภาวะเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือดสมอง
- เพื่อส่งเสริมความรุ้และการคัดกรอง ประเมินอาการเบี้องต้นให้แก่ผู้ต้องขัง
- เพื่อลดอัตราความเสี่ยงของโรคที่จะเกิดขึ้นและยกระดับมาตรการขั้นป้องกันโรคที่อาจจะเกิดขึ้น หากผู้ต้องขังไม่ได้รับการดูแลสมรรถภาพด้านร่างกายที่เหมาะสม
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- อบรมบรรยายให้ความรู้เรื่องการคัดกรองกลุ่มอาการโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมองที่ต้องเฝ้าระวังให้แก่ อาสาสมัครสาธารณสุขเรือนจำ(อสรจ.)
- คัดกรองผู้ต้องขังเชิงรุก เพื่อห่ผู้ต้องขังกลุ่มเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดโรคเลือดสมอง
- จัดอบรมผู้ต้องขังกลุ่มเสี่ยงโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมองที่ผ่านการคัดกรองโดยอาสาสมัครสาธารณสุขเรือนจำ(อสรจ.)
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 60 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.เพื่อพัฒนาทักษะความรู้ของอาสาสมัครสาธารณสุขเรือนจำ(อสรจ.)ในการคัดกรองและสังเกตอาการของผู้ต้องขังที่มีปัญหาสุขภาพโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมอง 2.เพื่อให้ผู้ต้องขังในเรือนจำที่เป็นกล่มเสี่ยง และไม่ได้รักษาได้รับการคัดกรองภาวะเสี่ยงโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมองและเข้าถึงการรักษาทางการแพทย์ 3.ไม่มีผู้ต้องขังเสียชีวิตที่เกิดจากโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมอง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อคัดกรองผู้ต้องขังที่มีภาวะเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือดสมอง ตัวชี้วัด : ร้อยละ 100 ของผู้ต้องขังเรือนจำจังหวัดตรังได้รับกาคัดกรองภาวะเสี่ยงด้านสุขภาพเกี่ยวกับโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมอง |
1.00 |
|
||
| 2 | เพื่อส่งเสริมความรุ้และการคัดกรอง ประเมินอาการเบี้องต้นให้แก่ผู้ต้องขัง ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของผู้ต้องขังเรือนจำจังหวัดตรังที่ได้เรียนรู็และเข้าใจแนวทางในการดูแลสมรถภาพด้านร่างกาย โดยให้สอดคล้องกับบริบทของผู้ต้องขัง |
1.00 |
|
||
| 3 | เพื่อลดอัตราความเสี่ยงของโรคที่จะเกิดขึ้นและยกระดับมาตรการขั้นป้องกันโรคที่อาจจะเกิดขึ้น หากผู้ต้องขังไม่ได้รับการดูแลสมรรถภาพด้านร่างกายที่เหมาะสม ตัวชี้วัด : ร้อยละ 70 ของผู้ต้องขังเรือนจำจังหวัดตรังไม่พบผู้ต้องขังเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมอง |
1.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 60 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 60 | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อคัดกรองผู้ต้องขังที่มีภาวะเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือดสมอง (2) เพื่อส่งเสริมความรุ้และการคัดกรอง ประเมินอาการเบี้องต้นให้แก่ผู้ต้องขัง (3) เพื่อลดอัตราความเสี่ยงของโรคที่จะเกิดขึ้นและยกระดับมาตรการขั้นป้องกันโรคที่อาจจะเกิดขึ้น หากผู้ต้องขังไม่ได้รับการดูแลสมรรถภาพด้านร่างกายที่เหมาะสม
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมบรรยายให้ความรู้เรื่องการคัดกรองกลุ่มอาการโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมองที่ต้องเฝ้าระวังให้แก่ อาสาสมัครสาธารณสุขเรือนจำ(อสรจ.) (2) คัดกรองผู้ต้องขังเชิงรุก เพื่อห่ผู้ต้องขังกลุ่มเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดโรคเลือดสมอง (3) จัดอบรมผู้ต้องขังกลุ่มเสี่ยงโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมองที่ผ่านการคัดกรองโดยอาสาสมัครสาธารณสุขเรือนจำ(อสรจ.)
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
โครงการอบรมอาสาสมัครสาธารณสุขเรือนจำ(อสรจ.)เพื่อเพิ่มทักษะความรู้ในการคัดกรองในกลุ่มผู้ต้องขังที่มีภาวะเสี่ยงโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมองเรือนจำจังหวัดตรัง จังหวัด ตรัง
รหัสโครงการ 69-L1490-01-02
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นายสามารถ เสงี่ยมไพศาล ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดตรัง )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......