กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการส่งเสริมสุขภาพนักเรียนด้วย 3อ.(อาหาร ออกกำลังกาย อารมณ์) "
ต.ละมอ อ.นาโยง จ.ตรัง



หัวหน้าโครงการ
นายเสรี ย่องจีน




ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมสุขภาพนักเรียนด้วย 3อ.(อาหาร ออกกำลังกาย อารมณ์)

ที่อยู่ ต.ละมอ อ.นาโยง จ.ตรัง จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 69-L1478-02-13 เลขที่ข้อตกลง 12/2569

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 พฤศจิกายน 2568 ถึง 1 กันยายน 2569

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการส่งเสริมสุขภาพนักเรียนด้วย 3อ.(อาหาร ออกกำลังกาย อารมณ์) จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ต.ละมอ อ.นาโยง จ.ตรัง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ละมอ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมสุขภาพนักเรียนด้วย 3อ.(อาหาร ออกกำลังกาย อารมณ์)


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการส่งเสริมสุขภาพนักเรียนด้วย 3อ.(อาหาร ออกกำลังกาย อารมณ์) " ดำเนินการในพื้นที่ ต.ละมอ อ.นาโยง จ.ตรัง รหัสโครงการ 69-L1478-02-13 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 พฤศจิกายน 2568 - 1 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 13,050.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ละมอ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

สุขภาพอนามัยเป็นปัจจัยสำคัญในการยกระดับคุณภาพชีวิตและความเป็นอยู่ของนักเรียน ให้สามารถมีคุณภาพชีวิตที่ดีที่จะอยู่อาศัยในโรงเรียนได้อย่างเท่าเทียมกันและอยู่ร่วมกันกับครูและเพื่อนๆ อย่างมีความสุข มีความสะดวกสบาย สะอาด ถูกสุขอนามัย มีความปลอดภัย ได้รับการส่งเสริมพัฒนาการและความคิดสร้างสรรค์อย่างเหมาะสม โรงเรียนมีการจัดการที่ดี จะต้องมุ่งหวังให้นักเรียนได้รับการพัฒนาให้มีความสมบูรณ์ ทั้งทางกาย จิตใจ สังคม อารมณ์ และสติปัญญา ภายใต้สภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการสร้างเสริมสุขภาพ และครูได้รับการส่งเสริมให้สามารถทำงานได้อย่างมีความสุขกาย สบยาใจ ครู ผู้ปกครอง และชุมชน มีบทบาทสำคัญยิ่งในการพัฒนาโรงเรียน นักเรียนทุกคนควรได้รับการปลูกฝังพฤติกรรม สุขภาพ ทั้งด้านการดูแลสุขภาพตนเองและดูแลความสะอาดของสิ่งแวดล้อม อันจะส่งผลให้มีพฤติกรรมสุขภาพที่ดีและทำได้ถูกต้องเมื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่ ครูควรได้รับการฝึกอบรมเพิ่มพูนความรู้และทักษะด้านต่างๆเพื่อให้สามารถดูแลนักเรียนได้ดียิ่งขึ้น ผู้ปกครองและชุมชนเข้ามามีบทบาทมีส่วนร่วมสนับสนุนกิจกรรมการพัฒนาโรงเรียนอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะทำให้เกิดความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างหน่วยงานราชการกับชุมชน   โรงเรียนบ้านคลองลำปริง ตะหนักและให้ความสำคัญของการส่งเสริมสุขภาพของนักเรียน จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมสุขภาพเด็กปฐมวัยด้วยหลัก 3 อ (อาหาร ออกกำลังกาย อารมณ์) ขึ้น เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนมีสุขภาพร่างกายแข็งเเรง สุขภาพจิตที่ดี และมีพัฒนาการที่ดีเหมาะสมตามวัย ด้วยการรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายและถูกต้องตามโภชนาการ การออกกำลังกายเพื่อสุขภาพและมีอารมณ์แจ่มใสตามวัย รวมทั้งเพื่อให้ชุมชน ผู้ปกครอง ครู และบุคลากรทางการศึกษาและผู้มีส่วนร่วมเกี่ยวข้อง มีบทบาทสำคัญในการดูแลสุขภาพและการพัฒนานักเรียนในโรงเรียนและฝึกทักษะการออกกำลังกายและกีฬาเพื่อส่งเสริมให้นักเรียนห่างไกลภัยอันตรายจาก สุรา บุหรี่ และยาเสพติด

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1. เพื่ออบรมให้ความรู้การส่งเสริมสุขภาพนักเรียนให้แก่นักเรียน ผู้ปกครอง ครูและผู้มีส่วนร่วมเกี่ยวข้อง มีความรู้ความเข้าใจเรื่องอาหารโภชนาการเพื่อสุขภาพ การออกกำลังกาย เพื่อสุขภาพที่ดี อารมณ์สดใสและการคลายเครียดในนักเรียน 2. เพื่อส่งเสริมสุขภาวะที่ดีและการป้องกันควบคุมโรคติดต่อให้กับนักเรียนและนักเรียนปลอดภัยจากโรคต่างๆ 3. เพื่อให้นักเรียนสามารถนำความรู้ที่ได้รับมาใช้ในชีวิตประจำวันได้

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. นักเรียนมีสุขภาพร่างกายแข็งเเรง มีสุขภาพจิตที่ดี และมีพัฒนาการที่ดีเหมาะสมตามวัย
  2. ผู้ปกครอง ครู มีความรู้และแนวทางในการส่งเสริมสุขภาพกายและสุขภาพจิตในชีวิตประจำวัน
  3. ผู้ปกครองเด็ก ครู และผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง มีความรู้ความเข้าใจเรื่องอาหารโภชนาการเพื่อสุขภาพ การออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ อารมณ์และการคลายเครียด
  4. ชุมชน ผู้ปกครอง ครู และผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง ได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกัน เกิดสัมพันธภาพที่ดีระหว่างกัน เกิดการร่วมมือในการดูแลสุขภาพและการพัฒนานักเรียนในโรงเรียน
  5. นักเรียนทุกคนได้ร่วมกิจกรรมออกกำลังกายเพื่อเสริมสร้างสุขภาพ

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 0
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการส่งเสริมสุขภาพนักเรียนด้วย 3อ.(อาหาร ออกกำลังกาย อารมณ์) จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 69-L1478-02-13

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายเสรี ย่องจีน )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด