โครงการนิคมประทีป ใส่ใจรักสุขภาพ
โครงการ
" โครงการนิคมประทีป ใส่ใจรักสุขภาพ "
ต.โคกหล่อ อ.เมืองตรัง จ.ตรัง
หัวหน้าโครงการ
นายอัฐพล หอวิชยกุล ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดนิคมประทีป
พฤษภาคม 2569
ที่อยู่ ต.โคกหล่อ อ.เมืองตรัง จ.ตรัง จังหวัด ตรัง
รหัสโครงการ 69-L1490-02-01 เลขที่ข้อตกลง 06/2569
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 19 มกราคม 2569 ถึง 29 พฤษภาคม 2569
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการนิคมประทีป ใส่ใจรักสุขภาพ จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ต.โคกหล่อ อ.เมืองตรัง จ.ตรัง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลโคกหล่อ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการนิคมประทีป ใส่ใจรักสุขภาพ
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการนิคมประทีป ใส่ใจรักสุขภาพ " ดำเนินการในพื้นที่ ต.โคกหล่อ อ.เมืองตรัง จ.ตรัง รหัสโครงการ 69-L1490-02-01 ระยะเวลาการดำเนินงาน 19 มกราคม 2569 - 29 พฤษภาคม 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 20,062.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลโคกหล่อ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
จากนโยบายของรัฐบาลที่จะส่งเสริมให้คนไทยมีสุขภาพดี ภายใต้ยุทธศาสตร์แห่งชาติ "รวมพลังสร้างสุขภาพเพื่อคนไทย เพื่อให้คนไทยแข็งแรง เมืองไทยแข็งแรง" โดยมีวัตถุประสงค์ให้ทุกภาคส่วนมีส่วนร่วมดำเนินการอย่างเป็นระบบต่อเนื่องภายใต้ยุทธศาสตร์ที่ใช้พื้นที่เป็นพื้นฐาน การมีสุขภาพที่ดีส่งผลให้เด็กมีความพร้อมต่อการเรียนรู้การออกกำลังกายเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยพัฒนาสุขภาพกาย และสุขภาพจิตใจของนักเรียน จึงได้จัดทำโครงการเพื่อส่งเสริมสุขภาพขึ้น ซึ่งเห็นว่าการออกกำลังกายด้วยการเล่นกีฬาเป็นวิธีที่เหมาะสม เป็นการกระตุ้นให้เกิดความตระหนัก ตื่นตัว เห็นความสำคัญของการออกกำลังกายเป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์เสริมสร้างให้ร่างกายแข็งแรง ผ่อนคลายอารมณ์ สร้างความสามัคคี และลดการเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ โรงเรียนวัดนิคมประทีป ได้ตระหนักถึงความสำคัญดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการนิคมประทีป ใส่ใจรักสุขภาพ ประจำปีงบประมาณ 2568 ขึ้น เพื่อให้ความรู้และให้นักเรียนในโรงเรียนได้รับประโยชน์จากการออกกำลังกายด้วยการเล่นกีฬาอันจะส่งผลให้มีสุขภาพที่แข็งแรงและมีจิตใจที่แจ่มใสซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้เด็กนักเรียนโรงเรียนวัดนิคมประทีปทุกคนใส่ใจสุขภาพและรักการออกกำลังกายเพิ่มขึ้น
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- อบรมให้ความรู้ เรื่อง การออกกำลังกายด้วยกีฬาและวิธีการออกกำลังกาย โดยมีวิทยากร/ผู้ฝึกสอน ให้ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการออกกำลังกายที่ถูกต้องตามหลักปฏิบัติ
- สาธิตและฝึกปฏิบัติส่งเสริมการออกกำลังกายด้วยกีฬาเพื่อสุขภาพ
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 70 | |
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- นักเรียนร้อยละ 80 เกิดทักษะในการออกกำลังกายด้วยการออกกำลังกายด้วยกีฬา
- นักเรียนร้อยละ 80 มีภาวการณ์เจริญเติบโตที่ดี มีน้ำหนัก/ส่วนสูงตามเกณฑ์มาตรฐาน
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้เด็กนักเรียนโรงเรียนวัดนิคมประทีปทุกคนใส่ใจสุขภาพและรักการออกกำลังกายเพิ่มขึ้น ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 - 6 โรงเรียนวัดนิคมประทีป จำนวน 70 คน เกิดทักษะในการออกกำลังกายด้วยการออกกำลังกายด้วยกีฬา และมีภาวการณ์เจริญเติบโตที่ดี มีน้ำหนัก/ส่วนสูงตามเกณฑ์มาตรฐาน |
1.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 70 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 70 | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้เด็กนักเรียนโรงเรียนวัดนิคมประทีปทุกคนใส่ใจสุขภาพและรักการออกกำลังกายเพิ่มขึ้น
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมให้ความรู้ เรื่อง การออกกำลังกายด้วยกีฬาและวิธีการออกกำลังกาย โดยมีวิทยากร/ผู้ฝึกสอน ให้ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการออกกำลังกายที่ถูกต้องตามหลักปฏิบัติ (2) สาธิตและฝึกปฏิบัติส่งเสริมการออกกำลังกายด้วยกีฬาเพื่อสุขภาพ
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ