โครงการบุหรี่ไฟฟ้าไม่ปลอดภัยอย่างที่คิด
โครงการ
" โครงการบุหรี่ไฟฟ้าไม่ปลอดภัยอย่างที่คิด "
หัวหน้าโครงการ
นางสายวารุณ คงทอง
มีนาคม 2569
ที่อยู่ จังหวัด
รหัสโครงการ L4130-02-01-69 เลขที่ข้อตกลง 3/2559
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 พฤศจิกายน 2568 ถึง 31 มีนาคม 2569
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการบุหรี่ไฟฟ้าไม่ปลอดภัยอย่างที่คิด จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ยะรม ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการบุหรี่ไฟฟ้าไม่ปลอดภัยอย่างที่คิด
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการบุหรี่ไฟฟ้าไม่ปลอดภัยอย่างที่คิด " ดำเนินการในพื้นที่ รหัสโครงการ L4130-02-01-69 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 พฤศจิกายน 2568 - 31 มีนาคม 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 10,920.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ยะรม เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ในปัจจุบัน บุหรี่ไฟฟ้าได้แพร่ระบาดอย่างรวดเร็วในกลุ่มเยาวซนและประชาชนทั่วไป โดยเฉพาะในวัยรุ่นที่มักถูกซักจูงด้วยรูปลักษณ์ที่ทันสมัย กลิ่นและรสชาติที่หลากหลาย รวมถึงการโฆษณาชวนเชื่อว่าบุหรี่ไฟฟ้าเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยกว่าบุหรี่ทั่วไป ทั้งที่ในความเป็นจริง บุหรี่ไฟฟ้ายังคงมีสารนิโคตินและสารเคมีอันตราย ซึ่งส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจ หัวใจ สมอง และอาจก่อให้เกิดการเสพติดในระยะยาวนอกจากนี้ ยังพบปัญหาการลักลอบจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้าในช่องทางออนไลน์ และการใช้ในสถานศึกษา ซึ่งส่งส่งผลต่อพฤติกรรมและสุขภาพของเยาวชน รวมถึงบั่นทอนภาพลักษณ์ของสถานศึกษาในฐานะพื้นที่ปลอดบุหรี่ การให้ความรู้ ความเข้าใจ และสร้างทักษะในการป้องกันตนเองจึงเป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่ง ดังนั้น เพื่อให้ผู้เข้าร่วมอบรมมีความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับอันตรายของบุหรี่ไฟฟ้า ตระหนักถึงผลกระทบต่อสุขภาพ และสามารถเป็นแกนนำในการเผยแพร่ความรู้ให้กับผู้อื่นได้ โรงเรียนจันทร์ประภัสสร์อนุสรณ์ จึงจัดโครงการอบรมให้ความรู้เรื่อง"บุหรี่ไฟฟ้าไม่ปลอดภัยอย่างที่คิด" เพื่อเสริมสร้างทักษะชีวิต ทัศนคติที่เหมาะสม และร่วมกันสร้างสังคมปลอดบุหรี่ไฟฟ้าอย่างยั่งยืน
วัตถุประสงค์โครงการ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- อบรมให้ความรู้เรื่องบุหรี่ไฟฟ้า
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 180 | |
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.เด็กกลุ่มวัยเรียนและเยาวชนมีความรู้และความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้าต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจ 2.เด็กกลุ่มวัยเรียนและเยาวชนมีทัศนคติที่เหมาะสมและจิตสำนึกในการป้องกันตนเองจากการใช้บุหรี่ไฟฟ้า 3.เด็กกลุ่มวัยเรียนและเยาวชนเป็นแกนนำหรือผู้เผยแพร่ความรู้เรื่องภัยของบุหรี่ไฟฟ้าแก่เพื่อน ครอบครัวและชุมชน
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย |
|---|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 180 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 180 | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมให้ความรู้เรื่องบุหรี่ไฟฟ้า
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ