กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

directions_run

โครงการคัดกรองปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ป้องกันและลดการเกิดโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง โดยภาคีเครือข่ายมีส่วนร่วม ปีงบประมาณ 2569

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ควนรู

โครงการคัดกรองปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ป้องกันและลดการเกิดโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง โดยภาคีเครือข่ายมีส่วนร่วม ปีงบประมาณ 2569

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการคัดกรองปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ป้องกันและลดการเกิดโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง โดยภาคีเครือข่ายมีส่วนร่วม ปีงบประมาณ 2569
รหัสโครงการ 69-L5231-1-2
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลโหละยาว
วันที่อนุมัติ 25 ธันวาคม 2568
ปี 2569
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 มีนาคม 2569 - 30 กันยายน 2569
งบประมาณ 49,382.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางสาวรุสนา เต๊ะหมาน
พื้นที่ดำเนินการ ต.ควนรู อ.รัตภูมิ จ.สงขลา
ประเด็น
แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

โรคเบาหวานเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เป็นปัญหาสาธารณสุขสำคัญระดับโลกที่องค์การสหประชาชาติอกประกาศให้ทุกประเทศทั่วโลกร่มมือดำเนินการควบคุมโรคอย่างเข้มงวด ประเทศไทยพบอุบัติการณ์โรคเบาหวานมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง มีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้น สามแสนคนต่อปี ทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลโหละยาว เห็นถึงความสำคัญในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพเพื่อป้องกันและลดการเกิดโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้นมา

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. 1.เพื่อให้ประชากรกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงมีความรู้ในการดูแลตนเองและมีพฤติกรรมที่ถูกต้อง 2.เพื่อให้ประชากรกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ได้รับการประเมินพฤติกรรมสุขภาพที่พึงประสงค์ของคนไทยโดยกองสุขศึกษา 3.เพื่อให้กลุ่มผู้เป็นเบาหวานชนิดที่ 2 สามารถคสบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีหยุดยาเบาหวานได้(เข้าสู่ระยะสงบ)
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. คัดกรองโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ

การเข้าสู่เบาหวานระยะสงบของผู้เป็นเบาหวานชนิดที่2 เป้าหมายอย่างน้อย 10% ของผู้ป่วยรายใหม่ ประชาชนกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงเกิดความตระหนักถึงความสำคัญกับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพด้านโภชนาการกับการออกกำลังกาย และได้รับการติดตามและประเมินสุขภาพทุก 3 เดือน