โครงการส่งเสริมสุขภาพช่องปากในเด็ก 0-2 ปี ผ่านการมีส่วนร่วมของผู้ปกครอง รพ.สต.ควนรู อ.รัตภูมิ จ.สงขลา ปี2569
โครงการส่งเสริมสุขภาพช่องปากในเด็ก 0-2 ปี ผ่านการมีส่วนร่วมของผู้ปกครอง รพ.สต.ควนรู อ.รัตภูมิ จ.สงขลา ปี2569
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการส่งเสริมสุขภาพช่องปากในเด็ก 0-2 ปี ผ่านการมีส่วนร่วมของผู้ปกครอง รพ.สต.ควนรู อ.รัตภูมิ จ.สงขลา ปี2569 | |
| รหัสโครงการ | 69-L5231-1-11 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลควนรู | |
| วันที่อนุมัติ | 25 ธันวาคม 2568 | |
| ปี | 2569 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 กุมภาพันธ์ 2569 - 30 กันยายน 2569 | |
| งบประมาณ | 10,636.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางอาซียะ เอียดหมาน | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ต.ควนรู อ.รัตภูมิ จ.สงขลา |
พฤติกรรมการดูแลสุขภาพช่องปากที่ไม่ถูกต้องและเหมาะสมของผู้ปกครอง จะพบว่าปัญหาสุขภาพช่องปากในเด็กก่อนวัยเรียนส่วนใหญ่คือ โรคฟันผุ เริ่มพบในเด็กก่อนอายุ 3 ปี เนื่องจากเด็กวัยนี้ช่วยเหลือตนเองได้น้อย จึงจำเป็นนต้องมีผู้ปกครองคอยให้ความดูแลการเริ่มต้นกิจวัตรประจำวันในการทำความสะอาดช่องปากของลูกเป็นสิ่งสำคัญมาก ผู้ปกครองควรเริ่มต้นแปรงฟันทันทีเมื่อฟันน้ำนมซี่แรกปรากฏ การเกิดโรคฟันผุจัดเป็นปัญหาที่มีความสำคัญต่อสุขภาพร่างกายโดยรวมของผู้ป่วย โดยเฉพาะในเด็กปฐมวัยและเด็กก่อนวัยเรียน ทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลควนรูจึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้นมา เพื่อช่วยประเมินความเสี่ยงต่อการเกิดฟันผุโดยการประเมินพฤติกรรมการกิน การทำความสะอาดฟัน ร่วมกับการตรวจช่องปาก
1.เด็กอายุ 0-2 ปีได้รับการตรวจสุขภาพช่องปากและส่งเสริมป้องกันเพื่อมีสภาวะทันตสุขภาพที่ดี 2.ผู้ปกครองมีความรู้และทักษะการดูแลสุขภาพช่องปากเด็ก สามารถนำความรู้ที่ได้รับไปดูแลสุขภาพช่องปากเด็ก เพื่อให้เด็กสุขภาพช่องปากที่ดีและมีร่างกายแข็งแรง 3.เด็ก 3 ปีมี Caries free เพิ่มขึ้น