กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกประจำปีงบประมาณ2569 "
ต.ควนรู อ.รัตภูมิ จ.สงขลา



หัวหน้าโครงการ
นางสาวอารีต้า สังยาหยา




ชื่อโครงการ โครงการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกประจำปีงบประมาณ2569

ที่อยู่ ต.ควนรู อ.รัตภูมิ จ.สงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 69-L5231-2-1

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 กุมภาพันธ์ 2569 ถึง 30 กันยายน 2569

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกประจำปีงบประมาณ2569 จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ต.ควนรู อ.รัตภูมิ จ.สงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ควนรู ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกประจำปีงบประมาณ2569


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกประจำปีงบประมาณ2569 " ดำเนินการในพื้นที่ ต.ควนรู อ.รัตภูมิ จ.สงขลา รหัสโครงการ 69-L5231-2-1 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 กุมภาพันธ์ 2569 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 32,720.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ควนรู เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ตามหนังสือจังหวัดสงขลา ด่วนที่สุด ที่ สข 0023.6/ว6843 ลงวันที่ 20 กันยายน 2567 เรื่อง ขอความร่วมมือและสนับสนุนการดำเนินงานตามมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกันควบคุมโรคไข้เลือดออก ด้วยจังหวัดสงขลาได้รับแจ้งจากกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นกระทรวงมหาดไทยได้รับแจ้งจากกระทรวงสาธารณสุขว่า สถานการณ์โรคไข้เลือดออกในปี พ.ศ.2567 โดยข้อมูลจากรายงาน 506 กองระบาดวิทยา ณ วันที่ 12 มิถุนายน 2567 พบผู้ป่วย 32140 รายซึ่งสูงกว่าช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา 1.3 เท่า และมีแนวดน้มเกิดการระบาดอย่างต่อเนื่องและจากการพยากรณ์โรคในปี พ.ศ.2567 ช่วง 4 เดือน (มิ.ย-ก.ย) คาดการณ์ว่า พบผู้ป่วยไข้เลือดออกสูงถึง150000ราย และขอความร่วมมือดำเนินการตามมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคไข้เลือดออก ดังนี้ 1.ขอความร่วมมือเทศบาลและองค์การบริหารส่วนตำบลทุกแห่ง ดำเนินการมาตรการเฝ้าระวังป้องกัน ควบคุมโรคไข้เลือดออกและยุงพาหะ โดยเน้นการสำรวจ ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายอย่างต่อเนื่องทุกสัปดาห์ และควบคุมพาหะนำโรคภายใน 1 วัน หลังได้รับรายงาน พ่นสารเคมีในรัศมี 100 เมตร รอบบ้านผู้ป่วย 2.ขอความร่วมมือองค์การบริหารส่วนจังหวัด เทศบาล และองค์การบริหารส่วนตำบล ทุกแห่ง สนับสนุนและัดหาทรัพยากรในการป้องกัน ควบคุมโรคไข้เลือดออกเพียงพอ ได้แก่ สเปรย์ฉีดพ่นไล่ยุง ให้ประชาชน รวมทั้งสนับสนุนสารทากันยุงให้กับโรงพยาบาลเพื่อแจกจ่ายให้แก่ผู้ป่วยไข้เลือดออกทุกราย

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1.เพื่อให้ความรู้ในการป้องกันโรคไข้เลือดออก 2.เพื่อทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุงลายในพื้นที่เสี่ยงของตำบลควนรู 3.ลดอัตราการป่วยจากโรคไข้เลือดออก

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจในการป้องกันโรคไข้เลือดออกมากขึ้น 2.แหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายในพื้นที่ตำบลควนรูลดลง 3.อัตราการป่วยจากโรคไข้เลือดออกลดลง 4.ประชาชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตระหนักถึงความสำคัญในการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกและให้ความร่วมมือในการดำเนินงานเป็นอย่างดี


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1.เพื่อให้ความรู้ในการป้องกันโรคไข้เลือดออก 2.เพื่อทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุงลายในพื้นที่เสี่ยงของตำบลควนรู 3.ลดอัตราการป่วยจากโรคไข้เลือดออก
ตัวชี้วัด : 1.ประชาชนในพื้นที่มีความรู้และสามารถปฏิบัติตนให้พ้นจากโรคไข้เลือดออก ร้อยละ 80 2.ร้อยละ 90 ของพื้นที่ตำบลควนรูมีแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายลดลง 3.อัตราการป่วยจากโรคไข้เลือดออกลดลง ร้อยละ 80

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 0
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อให้ความรู้ในการป้องกันโรคไข้เลือดออก 2.เพื่อทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุงลายในพื้นที่เสี่ยงของตำบลควนรู 3.ลดอัตราการป่วยจากโรคไข้เลือดออก

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกประจำปีงบประมาณ2569 จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 69-L5231-2-1

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางสาวอารีต้า สังยาหยา )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด