โครงการสูงวัย สุขภาพดี ชีวีมีสุข ตำบลวังประจัน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล
โครงการ
" โครงการสูงวัย สุขภาพดี ชีวีมีสุข ตำบลวังประจัน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล "
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลบ้านวังประจัน
หัวหน้าโครงการ
นายอรรถกรโย๊ะหมาด
สิงหาคม 2569
ที่อยู่ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลบ้านวังประจัน จังหวัด
รหัสโครงการ 11 เลขที่ข้อตกลง 11/69
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 เมษายน 2569 ถึง 30 สิงหาคม 2569
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการสูงวัย สุขภาพดี ชีวีมีสุข ตำบลวังประจัน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลบ้านวังประจัน
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลวังประจัน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการสูงวัย สุขภาพดี ชีวีมีสุข ตำบลวังประจัน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการสูงวัย สุขภาพดี ชีวีมีสุข ตำบลวังประจัน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล " ดำเนินการในพื้นที่ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลบ้านวังประจัน รหัสโครงการ 11 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 เมษายน 2569 - 30 สิงหาคม 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 8,800.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลวังประจัน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 40 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1.เพื่อสร้างความเข้าใจในการส่งเสริมสุขภาพและการดูแลตนเองของผู้สูงอายุ ให้สามารถดูแลสุขภาพตนเองได้ถูกต้องและดำรงชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข
- 2.เพื่อสร้างความผาสุขด้านจิตวิญญาณของผู้สูงอายุตามหลักธรรมศาสนาอิสลาม
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- ประชุมวางแผนคณะการทำงาน
- ประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับโครงการ
- สร้างความรอบรู้ด้านสุขภาพในการดูแลตนเองของผู้สูงอายุ โดยการจัดอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพของผู้สูงอายุ และจัดกิจกรรมการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุเพื่อป้องกันภาวะหกล้ม
- ส่งเสริมสุขภาพจิต สร้างความผาสุขทางจิตวิญญานให้กับผู้สูงอายุตามหลักศาสนาอิสลาม จัดกิจกรรมบรรยายธรรมตามหลักศาสนาอิสลาม โดยผู้รู้ โต๊ะครู
- ติดตามและประเมินผลโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 40 | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.ผู้สูงอายุมีความรู้ ความเข้าใจ เรื่องการดูแลสุขภาพตามวัย 2.ผู้สูงอายุได้พบปะสร้างสรรค์ เกิดความสัมพันธ์ที่ดี ผ่อนคลายความเครียด 3.ผู้สูงอายุเกิดความผาสุกทางจิตวิญญาณ สุขภาพจิตดี ดำรงชีวิตในสังคมอย่างมีความสุข
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1.เพื่อสร้างความเข้าใจในการส่งเสริมสุขภาพและการดูแลตนเองของผู้สูงอายุ ให้สามารถดูแลสุขภาพตนเองได้ถูกต้องและดำรงชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข ตัวชี้วัด : |
0.00 |
|
||
| 2 | 2.เพื่อสร้างความผาสุขด้านจิตวิญญาณของผู้สูงอายุตามหลักธรรมศาสนาอิสลาม ตัวชี้วัด : |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 40 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 40 | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อสร้างความเข้าใจในการส่งเสริมสุขภาพและการดูแลตนเองของผู้สูงอายุ ให้สามารถดูแลสุขภาพตนเองได้ถูกต้องและดำรงชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข (2) 2.เพื่อสร้างความผาสุขด้านจิตวิญญาณของผู้สูงอายุตามหลักธรรมศาสนาอิสลาม
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ประชุมวางแผนคณะการทำงาน (2) ประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับโครงการ (3) สร้างความรอบรู้ด้านสุขภาพในการดูแลตนเองของผู้สูงอายุ โดยการจัดอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพของผู้สูงอายุ และจัดกิจกรรมการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุเพื่อป้องกันภาวะหกล้ม (4) ส่งเสริมสุขภาพจิต สร้างความผาสุขทางจิตวิญญานให้กับผู้สูงอายุตามหลักศาสนาอิสลาม จัดกิจกรรมบรรยายธรรมตามหลักศาสนาอิสลาม โดยผู้รู้ โต๊ะครู (5) ติดตามและประเมินผลโครงการ
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ