โครงการส่งเสริมภาวะโภชนาการเด็กปฐมวัย (อาหารเช้าเพื่อน้อง)
โครงการ
" โครงการส่งเสริมภาวะโภชนาการเด็กปฐมวัย (อาหารเช้าเพื่อน้อง) "
ตำบลแป-ระ อ.ท่าแพ จ.สตูล
หัวหน้าโครงการ
กันยายน 2569
ที่อยู่ ตำบลแป-ระ อ.ท่าแพ จ.สตูล จังหวัด
รหัสโครงการ
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการส่งเสริมภาวะโภชนาการเด็กปฐมวัย (อาหารเช้าเพื่อน้อง) จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลแป-ระ อ.ท่าแพ จ.สตูล
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.แป-ระ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมภาวะโภชนาการเด็กปฐมวัย (อาหารเช้าเพื่อน้อง)
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการส่งเสริมภาวะโภชนาการเด็กปฐมวัย (อาหารเช้าเพื่อน้อง) " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลแป-ระ อ.ท่าแพ จ.สตูล รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มกราคม 2569 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 19,080.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.แป-ระ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 159 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
เด็กปฐมวัยในช่วงอายุ ๒-๕ ปี เป็นช่วงวัยที่สมอง มีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว ซึ่งปัจจัยหลักที่มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตของเด็ก นั่นคือ อาหาร เพราะอาหารทำให้ระบบในร่างกายเป็นปกติ การบริโภคอาหารที่ถูกหลักเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในทุกมื้อ นอกจากจะทำให้ร่างกายของเด็กแข็งแรงสมบูรณ์ แล้วยังทำให้มีภาวะโภชนาการที่ดีอีกด้วย โดยเฉพาะมื้อเช้าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุด เมื่อเด็กได้รับประทานอาหารเช้าอย่างเพียงพอและมีคุณภาพเป็นประจำทุกวัน จะส่งผลต่อสมองทำให้เด็กมีสมาธิ และมีความสามารถในการเรียนรู้ได้ดี ในทางตรงข้ามหากเด็กบริโภคอาหารไม่ได้สัดส่วนกับความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน หรือได้รับอาหารที่ไม่มีประโยชน์ จะทำให้การทำงานของร่างกายผิดปกติ อาจเจ็บป่วยเป็นโรคต่างๆหรือทำให้เกิดภาวะทุพโภชนาการได้ แต่เด็กในช่วงวัยนี้มักจะมีปัญหาเรื่องการรับประทานอาหาร เนื่องจากพ่อแม่บางคนไม่มีเวลาที่จะจัดหาอาหารมื้อเช้าให้กับลูกของตน และจากปัญหาของครอบครัวมีรายได้น้อย ทำให้มีพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ไม่เหมาะสม และยังไม่รู้จักเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ดังนั้น พ่อแม่ ผู้ปกครอง และผู้เลี้ยงดูเด็ก จึงมีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมภาวะโภชนาการของเด็กในช่วงวัยนี้และให้เด็กมีพฤติกรรมในการรับประทานอาหารที่ดี มีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์เจริญเติบโตสมวัย ดังนั้น จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมภาวะโภชนาการเด็กปฐมวัย (อาหารเช้าเพื่อน้อง) ขึ้น เพื่อเสริมสร้างโภชนาการที่ดีแก่เด็กปฐมวัยและ ให้เด็กได้รับประทานอาหารเช้าที่มีสารอาหารครบถ้วนทุกวัน และส่งเสริมให้เด็กมีสุขภาพแข็งแรงได้รับการดูแล เฝ้าระวัง ด้านโภชนาการและการเจริญเติบโตให้เหมาะสมกับวัย เกิดความพร้อมในการเรียนรู้ สู่การเป็นเด็กที่มีสติปัญญาฉลาดสมวัย
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อส่งเสริมให้เด็กได้รับประทานอาหารเช้า ซึ่งเป็นมื้อสำคัญที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและช่วยส่งเสริมพัฒนาการทั้ง 4 ด้านตามวัย
- เพื่อให้เด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมีภาวะโภชนาการที่ดีและมีน้ำหนักเหมาะสมตามวัย
- เพื่อแบ่งเบาภาระผู้ปกครอง
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- อาหารเช้าของหนูเพื่อโภชนาการที่สมบูรณ์
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 159 | |
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- เด็กได้รับประทานอาหารเช้า ซึ่งเป็นมื้อสำคัญที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและช่วยส่งเสริมพัฒนาการทั้ง 4 ด้านตามวัย
- เด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมีภาวะโภชนาการที่ดีและมีน้ำหนักเหมาะสมตามวัย
- แบ่งเบาภาระผู้ปกครอง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อส่งเสริมให้เด็กได้รับประทานอาหารเช้า ซึ่งเป็นมื้อสำคัญที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและช่วยส่งเสริมพัฒนาการทั้ง 4 ด้านตามวัย ตัวชี้วัด : เด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กได้รับประทานอาหารเช้าที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ทุกวัน |
0.00 |
|
||
| 2 | เพื่อให้เด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมีภาวะโภชนาการที่ดีและมีน้ำหนักเหมาะสมตามวัย ตัวชี้วัด : ร้อยละ ๘๐ ของเด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมีการเจริญเติบโตและมีน้ำหนักเหมาะสมกับวัย |
0.00 |
|
||
| 3 | เพื่อแบ่งเบาภาระผู้ปกครอง ตัวชี้วัด : ลดภาระผู้ปกครอง |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 159 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 159 | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 0 | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อส่งเสริมให้เด็กได้รับประทานอาหารเช้า ซึ่งเป็นมื้อสำคัญที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและช่วยส่งเสริมพัฒนาการทั้ง 4 ด้านตามวัย (2) เพื่อให้เด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมีภาวะโภชนาการที่ดีและมีน้ำหนักเหมาะสมตามวัย (3) เพื่อแบ่งเบาภาระผู้ปกครอง
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อาหารเช้าของหนูเพื่อโภชนาการที่สมบูรณ์
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ