โครงการป้องกันการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร
โครงการป้องกันการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการป้องกันการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร | |
| รหัสโครงการ | ||
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม อบต.แป-ระ | |
| วันที่อนุมัติ | 28 มีนาคม 2569 | |
| ปี | 2569 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มกราคม 2569 - 30 กันยายน 2569 | |
| งบประมาณ | 5,420.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวปิยกัญญ์ สตันน๊อด | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลแป-ระ อ.ท่าแพ จ.สตูล |
วัยรุ่นที่มีอายุในช่วง 12 – 21 ปี เป็นวัยแห่งการเปลี่ยนแปลงทั้งทางด้านร่างกาย อารมณ์ และสังคม ซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาต่างๆ ได้ง่ายโดยเฉพาะอย่างยิ่งปัญหาด้านพฤติกรรมเนื่องจากวัยรุ่นเป็นวัยที่ชอบลองผิดลองถูกให้ความสำคัญกับเพื่อนมากกว่าพ่อแม่ ปัญหาพฤติกรรมที่สำคัญของวัยรุ่น คือ ปัญหาการสูบบุหรี่ ดื่มสุรา การมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งมักส่งผลกระทบอื่นๆ ตามมาหลายด้าน เช่น ส่งผลต่อเรื่องการเรียน เสี่ยงต่อการเกิด อุบัติเหตุ โรคติดต่อ อาชญากรรม การตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควรปัญหาการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควรและปัญหาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ (Sexually Transmitted Infections: STIs) เป็นปัญหาสุขภาพของวัยรุ่นที่มักเกิดขึ้นควบคู่กัน และมีสาเหตุร่วมมาจากการขาดความรู้ความเข้าใจเรื่องเพศวิถีศึกษาที่ถูกต้อง การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน และการเข้าถึงบริการสุขภาพที่ไม่ครอบคลุม วัยรุ่นเป็นช่วงวัยที่มีความเสี่ยงสูงเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงทางสรีรวิทยา จิตวิทยา และสังคม รวมถึงแรงกดดันจากเพื่อน และสื่อต่างๆ พฤติกรรมเสี่ยงที่นำไปสู่การตั้งครรภ์ไม่พร้อม เช่น การไม่ใช้ถุงยางอนามัย หรือการคุมกำเนิดที่ไม่สม่ำเสมอ คือพฤติกรรมเดียวกับที่นำไปสู่การติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
ด้วยเหตุผลดังกล่าว กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม องค์การบริหารส่วนตำบลแป-ระ จึงได้จัดทำโครงการที่ครอบคลุมทั้งการป้องกันการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควรและการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่มีความสำคัญอย่างยิ่งในการสร้างเสริมสุขภาพที่ดีและภูมิคุ้มกันทางสังคมให้แก่เยาวชนในตำบลแป-ระ ส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนมีความรู้ ความเข้าใจ ทักษะในการป้องกันตนเอง มีพฤติกรรมที่ปลอดภัยจาก โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ตลอดจนการสร้างค่านิยมในการมีเพศสัมพันธ์ที่รับผิดชอบต่อตนเอง และสังคม ลดปัญหาการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร เพื่อให้เติบโตเป็นทรัพยากรบุคคลที่มีคุณภาพและยั่งยืนต่อไป
- เพื่อเสริมสร้างองค์ความรู้ที่ถูกต้องเกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์ และการป้องกันการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควรให้แก่เยาวชน
- เพื่อให้กลุ่มวัยรุ่นมีทักษะชีวิตในการป้องกัน ตัวเองทักษะการคิดวิเคราะห์ ทักษะการต่อรอง และทักษะการปฏิเสธ
- อบรมให้ความรู้เด็กนักเรียน/เยาวชน
1 เยาวชนมีความรู้ความเข้าใจและสามารถป้องกันตนเองจากการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร และ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
2 การตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ในวัยรุ่นตำบลแป-ระ มีจำนวนลดลง
3 เยาวชนมีทักษะชีวิตในการป้องกัน ตัวเองทักษะการคิดวิเคราะห์ ทักษะการต่อรอง และทักษะการปฏิเสธ
4 เยาวชนมีส่วนร่วมในการดำเนินกิจกรรมเพื่อการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ (โรคเอดส์) และการป้องกันการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร