กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการอาหารปลอดภัย ประจำปีงบประมาณ 2569 "
หมุ่ที่ 1 ,3,6,10 ตำบลนาโหนด



หัวหน้าโครงการ
นางวรรณดี จันทร์เทพ




ชื่อโครงการ โครงการอาหารปลอดภัย ประจำปีงบประมาณ 2569

ที่อยู่ หมุ่ที่ 1 ,3,6,10 ตำบลนาโหนด จังหวัด

รหัสโครงการ 69-L3357-02-0015 เลขที่ข้อตกลง ......................../2569

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2569 ถึง 31 สิงหาคม 2569

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการอาหารปลอดภัย ประจำปีงบประมาณ 2569 จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน หมุ่ที่ 1 ,3,6,10 ตำบลนาโหนด

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลนาโหนด ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการอาหารปลอดภัย ประจำปีงบประมาณ 2569


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการอาหารปลอดภัย ประจำปีงบประมาณ 2569 " ดำเนินการในพื้นที่ หมุ่ที่ 1 ,3,6,10 ตำบลนาโหนด รหัสโครงการ 69-L3357-02-0015 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2569 - 31 สิงหาคม 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 15,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลนาโหนด เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

อาหารเป็นหนึ่งในปัจจัยพื้นฐานที่มีความสำคัญต่อการดำรงชีวิตและสุขภาวะของประชาชน หากอาหารมีความสะอาด ปลอดภัย และปราศจากการปนเปื้อน ย่อมช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคและส่งเสริมคุณภาพชีวิตที่ดี อย่างไรก็ตาม จากสถานการณ์ด้านความปลอดภัยอาหารในประเทศไทยยังคงพบการปนเปื้อนของเชื้อจุลินทรีย์และสารเคมีในอาหารอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของโรคระบบทางเดินอาหาร เช่น อุจจาระร่วง อาหารเป็นพิษ และโรคติดเชื้อในระบบทางเดินอาหาร โดยกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า การปนเปื้อนของเชื้อโคลิฟอร์มแบคทีเรียมักเกิดจากกระบวนการเตรียมอาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะ ภาชนะไม่สะอาด รวมถึงสุขอนามัยส่วนบุคคลของผู้สัมผัสอาหารที่ไม่เหมาะสม นอกจากนี้ ยังมีความเสี่ยงจากการใช้สารเคมีต้องห้ามหรือการใช้สารปรุงแต่งอาหารเกินมาตรฐาน เช่น สารบอแรกซ์ที่ทำให้อาหารมีความเหนียวกรอบ สารฟอร์มาลินที่ช่วยยืดอายุความสด สารฟอกขาวที่ทำให้อาหารดูน่ารับประทาน และสารกันราที่ใช้ยืดอายุอาหารแห้ง สารเหล่านี้อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพทั้งในระยะสั้นและระยะยาว เช่น การระคายเคืองต่อระบบทางเดินอาหาร ความผิดปกติของตับและไต ไปจนถึงเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเรื้อรังบางชนิด สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ จึงให้ความสำคัญกับการเฝ้าระวังและควบคุมคุณภาพอาหารอย่างต่อเนื่อง พื้นที่ตำบลนาโหนดมีสถานประกอบการด้านอาหารจำนวนมาก ทั้งร้านอาหาร แผงลอย ตลาด และผู้ประกอบการอาหารรายย่อย ซึ่งเป็นแหล่งบริการอาหารให้แก่ประชาชน นักเรียน และกลุ่มวัยทำงาน หากขาดการเฝ้าระวังอย่างเป็นระบบ อาจส่งผลให้เกิดความเสี่ยงต่อการบริโภคอาหารที่ไม่ปลอดภัย และนำไปสู่ปัญหาสุขภาพของประชาชนในพื้นที่ได้ ดังนั้น การดำเนินงานเชิงรุกในการตรวจสอบคุณภาพอาหารจึงเป็นมาตรการสำคัญในการป้องกันปัญหาก่อนเกิดโรค โครงการอาหารปลอดภัย ประจำปีงบประมาณ 2569 จึงมุ่งเน้นการเฝ้าระวังความปลอดภัยด้านอาหาร โดยดำเนินกิจกรรมตรวจหาเชื้อโคลิฟอร์มที่ปนเปื้อนในอาหาร ภาชนะ และมือของผู้ปรุงอาหาร เพื่อประเมินสุขลักษณะในการประกอบอาหาร พร้อมทั้งตรวจสารปนเปื้อนที่เป็นอันตราย ได้แก่ สารบอแรกซ์ สารกันรา สารฟอกขาว และสารฟอร์มาลิน การดำเนินงานดังกล่าวจะช่วยให้สามารถค้นหาความเสี่ยงได้อย่างรวดเร็ว นำไปสู่การให้คำแนะนำ ปรับปรุง และพัฒนามาตรฐานสุขาภิบาลอาหารของผู้ประกอบการให้เป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนด นอกจากการเฝ้าระวังแล้ว โครงการนี้ยังช่วยสร้างความตระหนักรู้แก่ผู้ประกอบการและผู้สัมผัสอาหารเกี่ยวกับหลักสุขาภิบาลอาหารที่ถูกต้อง ส่งเสริมพฤติกรรมการผลิตอาหารที่ปลอดภัย และสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้บริโภค อันจะนำไปสู่การลดอัตราการเจ็บป่วยจากโรคที่เกิดจากอาหารและน้ำเป็นสื่อ และสอดคล้องกับเป้าหมายของกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่นที่มุ่งเน้นการสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรค และการจัดการปัจจัยเสี่ยงด้านสุขภาพในชุมชน

ดังนั้น ชมรมอสม.รพ.สต.บ้านนาโหนด จึงมีความจำเป็นต้องดำเนินโครงการอาหารปลอดภัย เพื่อยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยด้านอาหารในพื้นที่ ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคจากการบริโภคอาหารที่ปนเปื้อน และคุ้มครองสุขภาพของประชาชนอย่างยั่งยืนและเกิดประโยชน์สูงสุดต่อประชาชนในพื้นที่ต่อไป

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อเฝ้าระวังและตรวจสอบคุณภาพความปลอดภัยของอาหาร และภาชนะบรรจุอาหารในร้านอาหาร แผงลอยจำหน่ายอาหาร และโรงอาหาร
  2. เพื่อให้ผู้ประกอบการร้านอาหาร แผงลอยจำหน่ายอาหาร โรงอาหาร มีความตระหนักและจำหน่ายอาหารที่มีคุณภาพ

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. ตรวจตัวอย่างอาหาร และภาชนะบรรจุอาหาร ในร้านอาหาร แผงลอยจำหน่ายอาหาร และโรงอาหาร

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน 33
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.อาหาร ภาชนะบรรจุอาหารในร้านอาหาร แผงลอยจำหน่ายอาหารและโรงอาหารได้มาตรฐานตามเกณฑ์ของกระทรวงสาธารณสุข ร้อยละ 95 2.ผู้ประกอบการร้านขายของชำ ร้านขายอาหารสด ร้านอาหาร แผงลอยจำหน่ายอาหาร โรงอาหารมีความตระหนักและจำหน่ายอาหารที่คุณภาพ ไม่ตรวจพบสารปนเปื้อน ร้อยละ 95


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อเฝ้าระวังและตรวจสอบคุณภาพความปลอดภัยของอาหาร และภาชนะบรรจุอาหารในร้านอาหาร แผงลอยจำหน่ายอาหาร และโรงอาหาร
ตัวชี้วัด : ตัวอย่างอาหาร และภาชนะบรรจุอาหารในร้านอาหาร แผงลอยจำหน่ายอาหาร และโรงอาหาร ได้รับการตรวจ (ร้าน)
33.00 33.00

 

2 เพื่อให้ผู้ประกอบการร้านอาหาร แผงลอยจำหน่ายอาหาร โรงอาหาร มีความตระหนักและจำหน่ายอาหารที่มีคุณภาพ
ตัวชี้วัด : ผู้ประกอบการร้านอาหาร แผงลอยจำหน่ายอาหาร โรงอาหาร มีความตระหนักและจำหน่ายอาหารที่คุณภาพ(ร้าน)
33.00 33.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 33
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน 33
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อเฝ้าระวังและตรวจสอบคุณภาพความปลอดภัยของอาหาร และภาชนะบรรจุอาหารในร้านอาหาร แผงลอยจำหน่ายอาหาร และโรงอาหาร (2) เพื่อให้ผู้ประกอบการร้านอาหาร แผงลอยจำหน่ายอาหาร โรงอาหาร มีความตระหนักและจำหน่ายอาหารที่มีคุณภาพ

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ตรวจตัวอย่างอาหาร และภาชนะบรรจุอาหาร ในร้านอาหาร แผงลอยจำหน่ายอาหาร และโรงอาหาร

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการอาหารปลอดภัย ประจำปีงบประมาณ 2569 จังหวัด

รหัสโครงการ 69-L3357-02-0015

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางวรรณดี จันทร์เทพ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด