กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการเด็กบ้านไร่ ใส่ใจเท่าทัน ว่ายน้ำเป็น สุขภาพแข็งแรง

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการเด็กบ้านไร่ ใส่ใจเท่าทัน ว่ายน้ำเป็น สุขภาพแข็งแรง
รหัสโครงการ 69-L5261-02-06
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงเรียนบ้านไร่ ตำบลสะบ้าย้อย อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา
วันที่อนุมัติ 29 ธันวาคม 2568
ปี 2569
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 2 กุมภาพันธ์ 2569 - 30 กันยายน 2569
งบประมาณ 64,050.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายพรไพร ไชยศรีขวัญ ตำแหน่งครูโรงเรียนบ้านไร่
พื้นที่ดำเนินการ ต.สะบ้าย้อย อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา
ประเด็น
แผนงานกิจกรรมทางกาย , แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

ปัจจุบันปัญหาการเสียชีวิตจากการจมน้ำของเด็กไทย เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยพบว่า เด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี เสียชีวิตจากการจมน้ำเฉลี่ยปีละ 1,300 - 1,500 คน หรือประมาณ 3 คนต่อวัน อัตราการเสียชีวิตจากการจมน้ำมีสถิติพุ่งสูงขึ้นในช่วงระหว่างเดือนมีนาคมถึงเดือนพฤษภาคมของทุกปี ซึ่งเด็กและเยาวชนเป็นทรัพยากรที่มีคุณค่าและสำคัญยิ่งในการพัฒนาประเทศให้มีความเจริญก้าวหน้า การพัฒนาคุณภาพชีวิตของเด็กและเยาวชนให้มีความสมบูรณ์แข็งแรงทั้งร่างกายและจิตใจ โดยการส่งเสริม ให้เด็กและเยาวชนหันมาสนใจในการเล่นกีฬาเพื่อให้เด็กและเยาชนทุกกลุ่มมีโอกาสได้เล่นกีฬา เพื่อพัฒนาศักยภาพ ทางร่างกายให้สมบูรณ์แข็งแรง รวมถึงการพัฒนาทักษะด้านกีฬาขั้นพื้นฐานอย่างถูกต้อง การเรียนว่ายน้ำของเด็ก และเยาวชน ยังเป็นการลดอัตราการเสียชีวิตที่เกิดขึ้นด้วยการเสริมภูมิคุ้มกันทักษะชีวิตให้กับเด็กและเยาวชน

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. 1.เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนว่ายน้ำเป็นและมีทักษะการว่ายน้ำที่ดี 2.เพื่อลดความเสี่ยงการเสียชีวิตจากการจมน้ำในนักเรียน 3.เพื่อส่งเสริมสุขภาพพลานามัยของนักเรียนด้วยกิจกรรมการว่ายน้ำ 4.เพื่อช่วยเพิ่มความระมัดระวังและตระหนักถึงอันตรายจากการจมน้ำของผู้ปกครองและนักเรียน 5.เพื่ออัตราการจมน้ำเสียชีวิตในเด็ก
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. กิจกรรมอบรมเรื่องการว่ายน้ำ
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.ร้อยละ 80 ของนักเรียนสามารถว่ายน้ำเป็นและมีทักษะการว่ายน้ำที่ดี 2.ลดความเสี่ยงการเสียชีวิตจากการจมน้ำในนักเรียน 3.นักเรียนมีสุขภาพพลานามัยที่ดีด้วยกิจกรรมการว่ายน้ำ 4.นักเรียนและผู้ปกครองมีความระมัดระวังและตระหนักถึงอันตรายจากการจมน้ำ 5.สามารถลดอัตราการจมน้ำเสียชีวิตในเด็กได้