กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการเร่งรัดการสร้างภูมิคุ้มกันโรค ปีงบประมาณ 2569 "
ตำบลโต๊ะเด็ง อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส



หัวหน้าโครงการ





ชื่อโครงการ โครงการเร่งรัดการสร้างภูมิคุ้มกันโรค ปีงบประมาณ 2569

ที่อยู่ ตำบลโต๊ะเด็ง อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2569 ถึง 31 สิงหาคม 2569

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการเร่งรัดการสร้างภูมิคุ้มกันโรค ปีงบประมาณ 2569 จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลโต๊ะเด็ง อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.โต๊ะเด็ง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการเร่งรัดการสร้างภูมิคุ้มกันโรค ปีงบประมาณ 2569


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการเร่งรัดการสร้างภูมิคุ้มกันโรค ปีงบประมาณ 2569 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลโต๊ะเด็ง อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มิถุนายน 2569 - 31 สิงหาคม 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 17,400.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.โต๊ะเด็ง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

นโยบายของงานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคเพื่อให้งานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค ดำเนินไปโดยมีประสิทธิภาพและ บรรลุวัตถุประสงค์สูงที่สุด การได้รับบริการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของเด็ก เด็กทุกคนในประเทศ ไทยควรได้รับวัคซีนพื้นฐานครบทุกชนิดตามกำหนดของกระทรวงสาธารณสุข ได้แก่ วัณโรค ตับอักเสบบี คอตีบ บาดทะยัก ไอกรน โปลิโอ หัด หัดเยอรมัน คางทูม และไข้สมองอักเสบเจอี ซึ่งรวมถึงการได้รับวัคซีนกระตุ้นตาม กำหนดที่เหมาะสมสำหรับวัคซีนแต่ละชนิดด้วย ฉะนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องดำเนินการซึ่งการบริการสร้างเสริม ภูมิคุ้มกันโรคจะต้องจัดให้แก่ประชาชนด้วยความสะดวก และปลอดภัย และต้องดำเนินการให้ครอบคลุมประชากร เป้าหมายในระดับสูงที่สุดและมีความต่อเนื่องตลอดไป ซึ่งหากเด็กกลุ่มวัยดังกล่าวมีอัตราป่วยและตายด้วยวัยที่ไม่ สมควรเนื่องจากโรคที่สามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีนแล้ว ฉะนั้นการเร่งรัดติดตามให้ประชากรกลุ่มเป้าหมายทุกคนได้รับ การฉีดวัคซีนให้ครอบคลุมตามแผนที่วางไว้จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องดำเนินการ ดังนั้นงานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคต้อง ดำเนินการให้ครอบคลุมประชากรกลุ่มเป้าหมายและมีความต่อเนื่อง จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีการดูแลสุขภาพ ของเด็กวัยนี้อย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง เด็กจึงควรได้รับการอบรมเลี้ยงดูและอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ให้มีพัฒนาการอย่าง เป็นองค์รวม หมายถึง พัฒนาการ ร่างกาย จิตใจ อารมณ์ สังคม จากพ่อแม่ ผู้เลี้ยงดูเด็ก และผู้ที่เกี่ยวข้อง การส่งเสริม สุขภาพให้เด็กมีสุขภาพดีทุกด้านได้แก่ การเฝ้าระวังพัฒนาการและส่งเสริมพัฒนาการ การเจริญเติบโต ภาวะโภชนาการ และ การดูแลทันตสุขภาพ ฉะนั้นการตรวจร่างกายจึงมีความสำคัญต่อเด็กเป็นอย่างมาก เช่น การชั่งน้ำหนัก การวัดส่วนสูง การวัดรอบศีรษะ การแปลผลภาวะโภชนาการและพัฒนาการ ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านโต๊ะเด็ง จึงได้เล็งเห็นความสำคัญในเรื่องนี้และให้การดำเนินงาน สอดคล้องกับนโยบายการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้นเพื่อ ผู้ปกครองเด็กจะได้มีความรู้ความ เข้าใจในงานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคขั้นพื้นฐานในเด็กและได้รับการส่งเสริมพัฒนาการและโภชนาการที่มีคุณภาพ

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อให้ผู้ปกครองเด็กมีความรู้ความเข้าใจโรคที่สามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีน อาการหลังได้รับวัคซีนและ สามารถดูแลเด็กภายหลังได้รับวัคซีนได้อย่างถูกต้อง
  2. เพื่อให้เด็กอายุ ๐ -๕ ปี ได้รับความครอบคลุมวัคซีน

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. อบรมให้ความรู้แก่ผู้ปกครองเด็ก 0-5 ปี

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
ผู้ปกครองเด็กอายุ 0-5 ปี 72

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. ผู้ปกครองเด็กมีความรู้ความเข้าใจโรคที่สามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีน อาการหลังได้รับวัคซีนและสามารถ ดูแลเด็กภายหลังได้รับวัคซีนได้อย่างถูกต้อง ร้อยละ 80
  2. เด็กอายุ ๐ - 5 ปี ได้รับความครอบคลุมวัคซีน ร้อยละ 95

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อให้ผู้ปกครองเด็กมีความรู้ความเข้าใจโรคที่สามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีน อาการหลังได้รับวัคซีนและ สามารถดูแลเด็กภายหลังได้รับวัคซีนได้อย่างถูกต้อง
ตัวชี้วัด : ผู้ปกครองเด็กสามารถดูแลเด็กภายหลังได้รับวัคซีนได้อย่างถูกต้อง ร้อยละ 80
80.00 20.00

 

2 เพื่อให้เด็กอายุ ๐ -๕ ปี ได้รับความครอบคลุมวัคซีน
ตัวชี้วัด : เพื่อให้เด็กอายุ ๐ -๕ ปี ได้รับความครอบคลุมวัคซีน ร้อยละ ๙๕
80.00 20.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 72
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -
ผู้ปกครองเด็กอายุ 0-5 ปี 72

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้ผู้ปกครองเด็กมีความรู้ความเข้าใจโรคที่สามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีน อาการหลังได้รับวัคซีนและ สามารถดูแลเด็กภายหลังได้รับวัคซีนได้อย่างถูกต้อง (2) เพื่อให้เด็กอายุ ๐ -๕ ปี ได้รับความครอบคลุมวัคซีน

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมให้ความรู้แก่ผู้ปกครองเด็ก 0-5 ปี

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการเร่งรัดการสร้างภูมิคุ้มกันโรค ปีงบประมาณ 2569 จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด