โครงการส่งเสริมโภชนาการและการเจริญเติบโตในเด็กแรกเกิด ถึง 2 ปี ประจำปี 2569
โครงการส่งเสริมโภชนาการและการเจริญเติบโตในเด็กแรกเกิด ถึง 2 ปี ประจำปี 2569
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการส่งเสริมโภชนาการและการเจริญเติบโตในเด็กแรกเกิด ถึง 2 ปี ประจำปี 2569 | |
| รหัสโครงการ | 69-L4148-1-03 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านปูแล บาโร๊ะ | |
| วันที่อนุมัติ | 25 กุมภาพันธ์ 2569 | |
| ปี | 2569 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มีนาคม 2569 - 30 กันยายน 2569 | |
| งบประมาณ | 7,750.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวอามีเน๊าะ อุเซ็ง | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลบาโร๊ะ อำเภอยะหา จังหวัดยะลา |
มนุษย์เป็นทรัพยากรที่มีคุณค่ายิ่ง การพัฒนาคุณภาพชีวิตมนุษย์ต้องเริ่มต้นตั้งแต่ระยะแรกเกิด เด็กเป็นกลุ่มประชากรที่มีความสำคัญ ทั้งนี้เพราะเด็กในวัยก่อนเรียนเป็นระยะที่มีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วทั้งทางด้านร่างกาย และสติปัญญา ประกอบกับการมีพัฒนาการด้านต่าง ๆ ที่มีผลต่อการกำหนดพฤติกรรม และความสามารถในการปรับตัวต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพในอนาคตภาวะโภชนาการของเด็กในวัยนี้มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากการมีภาวะโภชนาการที่ดีส่งผลต่อพัฒนาการทั้งทางด้านร่างกายและสติปัญญาของเด็ก กระทรวงสาธารณสุขได้กำหนดเป้าหมายให้เด็กวัยก่อนเรียน (แรกเกิด ถึง 2 ปี) เด็กมีส่วนสูงระดับดีและรูปร่างสมส่วนร้อยละ 65 และเด็กผอมต้องไม่เกินร้อยละ 4 จากข้อมูลงานการเฝ้าระวังทางโภชนาการเด็กแรกเกิด ถึง 2 ปี ไตรมาสที่ 3 ปีงบประมาณ พ.ศ.2568 ของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านปูแล บาโร๊ะ พบว่า เด็กแรกเกิด ถึง 2 ปี จำนวน 501 ราย ดำเนินการชั่งน้ำหนักจำนวน 491 ราย คิดเป็นร้อยละ 98.00 พบว่า มีภาวะโภชนาการอยู่ในเกณฑ์สูงดีสมส่วน คิดเป็นร้อยละ 51.12, ผอม คิดเป็นร้อยละ 4.58 และค่อนข้างผอม คิดเป็นร้อยละ 4.78 โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านปูแล บาโร๊ะ ได้เล็งเห็นความสำคัญของปัญหา จึงมีการจัดอบรมให้ความรู้ผู้ปกครองเด็ก เพื่อให้ผู้ปกครองเกิดตระหนัก และเห็นความสำคัญของการส่งเสริมภาวะโภชนาการเด็กตามวัย ทักษะในการดูแลเด็กที่มีปัญหาด้านสุขภาพ และอาหารที่มีประโยชน์เหมาะสำหรับเด็กในแต่ละช่วงวัย โดยมีเป้าหมายเพื่อให้เด็กแรกเกิด ถึง 2 ปี ในพื้นที่ตำบลบาโร๊ะ ที่มีภาวะโภชนาการอยู่ในเกณฑ์ระดับผอมและค่อนข้างผอมลดลง ภายใต้โครงการส่งเสริมโภชนาการและการเจริญเติบโตในเด็กแรกเกิด ถึง 2 ปี ประจำปี 2569
- เพื่อให้ผู้ปกครองเด็กแรกเกิด ถึง 2 ปี ที่ได้รับการอบรมมีความรู้ความเข้าใจถึงความสำคัญและวิธีการส่งเสริมภาวะโภชนาการเด็กตามวัย ทักษะในการดูแลเด็กที่มีปัญหาด้านสุขภาพ และอาหารที่มีประโยชน์เหมาะสำหรับเด็กในแต่ละช่วงวัย
- เพื่อให้เด็กแรกเกิด ถึง 2 ปี ที่เข้าร่วมโครงการ มีน้ำหนักและส่วนสูงเพิ่มขึ้น
- อบรมให้ความรู้ผู้ปกครองเด็กที่มีภาวะโภชนาการในเกณฑ์ผอมและค่อนข้างผอม เรื่องการส่งเสริมและเฝ้าระวังภาวะโภชนาการตามวัย ทักษะในการดูแลเด็กที่มีปัญหาด้านสุขภาพ และอาหารที่มีประโยชน์เหมาะสำหรับเด็กในแต่ละช่วงวัย
- ติดตามภาวะโภชนาการเด็กแรกเกิด ถึง 2 ปี ภายหลังผู้ปกครองเข้าร่วมอบรม
- ผู้ปกครองเด็กแรกเกิด ถึง 2 ปี ที่ได้รับการอบรมมีความรู้ความเข้าใจถึงความสำคัญและวิธีการส่งเสริมภาวะโภชนาการเด็กตามวัยทักษะในการเฝ้าระวังและดูแลเด็กที่มีปัญหาด้านสุขภาพ และอาหารที่มีประโยชน์เหมาะสำหรับเด็กในแต่ละช่วงวัย
- เด็กแรกเกิด ถึง 2 ปี ที่เข้าร่วมโครงการ มีน้ำหนักและส่วนสูงเพิ่มขึ้น มากกว่าหรือเท่ากับ ร้อยละ 50 เมื่อสิ้นสุดโครงการ