โครงการโรงเรียนอนุบาลเมืองจะนะส่งเสริมสุขภาพ ประจำปีงบประมาณ 2569
โครงการโรงเรียนอนุบาลเมืองจะนะส่งเสริมสุขภาพ ประจำปีงบประมาณ 2569
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการโรงเรียนอนุบาลเมืองจะนะส่งเสริมสุขภาพ ประจำปีงบประมาณ 2569 | |
| รหัสโครงการ | 69-L8367-2-01 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงเรียนอนุบาลเมืองจะนะ | |
| วันที่อนุมัติ | 27 มกราคม 2569 | |
| ปี | 2569 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 27 มกราคม 2569 - 30 กันยายน 2569 | |
| งบประมาณ | 30,000.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายสำเนาว์ รักษ์ทอง | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลบ้านนา อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา |
เด็กปฐมวัย คือเด็กที่มีอายุ 3 ถึง 6 ปี ของโรงเรียนอนุบาลเมืองจะนะ การอบรมเลี้ยงดูพร้อมได้รับการจัดประสบการณ์การเรียนรู้มีความสำคัญอย่างมาก เนื่องจากการเรียนรู้ของเด็กปฐมวัยมีการเรียนรู้ผ่าน ประสามสัมผัสทั้ง 5 ซึ่งได้รับจากบุคคลที่อยู่รอบข้างเด็ก พ่อ แม่ ผู้ปกครอง ครู ผู้ดูแลเด็ก รวมถึงสภาพแวดล้อมซึ่งส่งผลให้เกิดพัฒนาการที่เป็นรากฐานของบุคลิกภาพ อุปนิสัยและการเจริญเติบโตทั้งทางด้าน ร่างกาย อารมณ์ จิตใจ สังคม และสติปัญญา การอบรมส่งเสริมพัฒนาการทุกด้านให้กับเด็กปฐมวัยให้มีการเจริญเติบโตเต็มศักยภาพในช่วงอายุนี้ จะเป็นรากฐานที่ดี เนื่องจากเด็กที่มีร่างกายแข็งแรง สมบูรณ์มักมีการเคลื่อนไหวร่างกายได้อย่างคล่องแคล่ว สามารถช่วยเหลือตนเองได้ มีอารมณ์แจ่มใส รู้จัดควบคุมอารมณ์ เข้ากับผู้อื่นได้ดี และมีความสนใจเรียนรู้สิ่งรอบตัว ในทางตรงข้ามเด็กที่มีสุขภาพไม่ดีมักจะประสบปัญหาด้านการเจริญเติบโตของร่างกายล่าช้า หรือหยุดชะงักชั่วขณะ อารมณ์หงุดหงิดง่าย มีอาการเศร้าซึม ปรับตัวเข้ากับผู้อื่นได้ยาก และขาดสมาธิในการเรียนรู้สิ่งต่างๆ จากเหตุผลข้างต้นพัฒนาการของเด็กปฐมวัยทั้ง 4 ด้านจะมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องจะส่งผลที่ดีกับเด็กปฐมวัยในทุกๆ ด้าน มีผลมาจากพ่อ แม่ ผู้ปกครอง ครู ผู้ดูแลเด็ก รวมถึงสภาพแวดล้อมของเด็กทั้งสิ้น
ดังนั้นกลุ่มงานบริหารงานวิชาการ โรงเรียนอนุบาลเมืองจะนะ สังกัด กองการศึกษา เทศบาลตำบลจะนะเล็งเห็นถึงความสำคัญของพัฒนาการและการเจริญเติบโตของเด็กปฐมวัย อายุ 3 ถึง 6 ปี ซึ่งพ่อ แม่ ผู้ปกครอง ครู ผู้ดูแลเด็ก ที่มีความรู้เกี่ยวกับพัฒนาการและการเจริญเติบโตของเด็กจะส่งผลต่อสุขภาพ ภาวะโภชนการพัฒนาการทั้ง 4 ด้าน คือด้านร่างกาย ด้านอารมณ์จิตใจ ด้านสังคม และด้านสติปัญญาได้ จึงจัดทำโครงการโรงเรียนอนุบาลเมืองจะนะส่งเสริมสุขภาพ ปีงบประมาณ 2568 เพื่อให้เด็กปฐมวัย 3 ถึง 6 ปีได้รับบริการส่งเสริมพัฒนาการและการเจริญเติบโต รวมถึงให้พ่อ แม่ ผู้ปกครอง ครู ผู้ดูแลเด็ก และผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องได้เรียนรู้ ส่งเสริมพัฒนาการและการเจริญเติบโตของเด็กปฐมวัย และมีสภาพแวดล้อมที่สะดาด สวยงาม เหมาะสมเอื้อต่อการเรียนรู้ ต่อไป
- เพื่อให้พ่อ แม่ ผู้ครองครอง ครู ผุ้ดูแลเด็ก และ ผู้ที่เกี่ยวข้องมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับพัฒนาการของเด็กปฐมวัย การส่งเสริม IQ EQ การเจริญเติบโตตามวัยของเด็กปฐมวัย 3 – 6 ปี และการฝึกคัดกรองประเมินพัฒนาการของเด็กปฐมวัย
- เพื่อให้คุณครู บุคลากรทางการศึกษา ผู้ที่เกี่ยวข้อง และเด็กปฐมวัยได้เรียนรู้และรู้จักเลือกอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ และสามารถนำความรู้ไปใช้ไปใช้ชีวิตประจำวัน
- เพื่อส่งเสริมให้เด็กปฐมวัย 3 – 6 ปี ดูแล รักษาสุขภาพช่องปาก
- การอบรมให้ความรู้พ่อ แม่ ผู้ครองครอง ครู ผุ้ดูแลเด็ก และผู้ที่เกี่ยวข้องกับพัฒนาการเด็กปฐมวัย การส่งเสริม IQ EQ การเจริญเติบโตตามวัยของเด็กปฐมวัย ๓ – ๖ ปี และการฝึกคัดกรองประเมินพัฒนาการของเด็กปฐมวัย
- กิจกรรมส่งเสริมโภชนาการของเด็กปฐมวัย
- กิจกรรมส่งเสริมทันตสุขภาพของเด็กปฐมวัย
๑. พ่อ แม่ ผู้ครองครอง ครู ผุ้ดูแลเด็ก และผู้ที่เกี่ยวข้องมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับพัฒนาการของเด็กปฐมวัย การส่งเสริม IQ EQ การเจริญเติบโตตามวัยของเด็กปฐมวัย ๓ – 6 ปีและการฝึกคัดกรองประเมินพัฒนาการของเด็กปฐมวัย
๒. คุณครู บุคลากรทางการศึกษา ผู้ที่เกี่ยวข้องและเด็กปฐมวัยได้เรียนรู้และรู้จักเลือกอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ และสามารถนำความรู้ไปใช้ไปใช้ชีวิตประจำวัน
๓. เด็กปฐมวัยอายุ ๓ – 6 ปีได้เรียนรู้การดูแล รักษาสุขภาพช่องปาก