โครงการส่งเสริมสุขภาพ "สูงวัย สุขกาย สบายใจ"ประจำปี 2569
โครงการส่งเสริมสุขภาพ "สูงวัย สุขกาย สบายใจ"ประจำปี 2569
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการส่งเสริมสุขภาพ "สูงวัย สุขกาย สบายใจ"ประจำปี 2569 | |
| รหัสโครงการ | 2569-L3311-02-07 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรม อสม.รพ.สต.บ้านไสนายขัน | |
| วันที่อนุมัติ | 25 ธันวาคม 2568 | |
| ปี | 2569 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2568 - 30 กันยายน 2569 | |
| งบประมาณ | 40,076.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางพรรณี นวลขาว | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ต.ควนขนุน อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง |
สืบเนื่องจากความสำเร็จจากผลการดำเนินงานลดอัตราเพิ่มประชากรในระยะที่ผ่านมานั้น ส่งผลกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงของโครงการสร้างประชากร โดยประชากรในวัยเด็กลดลง ในขณะที่ผู้สูงอายุเพิ่มมากขึ้น ซึ่งก่อให้เกิดปัญหาการดูแลสุขภาพของตนเอง ผู้สูงอายุมีปัญหาด้านสุขภาพที่แตกต่างกัน เนื่องจากเป็นวัยที่ร่างกายถดถอยและเสื่อมลง เพื่อให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพสมบูรณ์ทั้งทางร่างกายจิตใจ อารมณ์และสังคม สามารถดำรงชีวิตอยู่อยู่ได้อย่างมีศักยภาพ จึงมีการเฝ้าระวังและป้องกันสุขภาพ หรือมีการสนับสนุนให้มีการรวมกลุ่มในผู้สูงอายุ อย่างมีแนวทางที่ชัดเจนให้มีการพบปะสังสรรค์แลกเปลี่ยนความรู้และช่วยเหลือกันและกันในด้านสุขภาพอนามัยและได้มีการพบปะ และสนทนากับคนวัยเดียวกัน ตลอดจนการออกกำลังกายโดยใช้กิจกรรมต่างๆ มาเป็นการเชื่อมคนในชุมชนให้สามารถดำรงอยู่ในชุมชน อย่างมีคุณภาพที่เหมาะสมต่อไป
- เพื่อส่งเสริมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพผู้สูงอายุให้มีสุขภาพที่พึงประสงค์โดยผสมผสานมาตรฐานการดูแลคุณภาพแบบองค์รวมทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิต
- ผู้สูงอายุมีโอกาสแลกเปลี่ยนประสบการณ์
- 1. ให้ความรู้หลักสูตรกินอยู่อย่างไรให้ชีวิตยืนยาว 2. โรคในผู้สูงอายุ
- ผู้สูงอายุมีสุขภาพอนามัยที่พึงประสงค์ สามารถดูแลตนเองได้ตามความเหมาะสม 2. ผู้สูงอายุมีกิจกรรมต่อเนื่องมนการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ 3. ผู้สูงอายุได้แสดงศักยภาพในการส่งเสริมสุขภาพตนเอง ครอบครัวและชุมชน