โครงการฝึกอบรมส่งเสริมอาชีพการผลิตยาดมสมุนไพรไทยเพื่อสุขภาพ
โครงการฝึกอบรมส่งเสริมอาชีพการผลิตยาดมสมุนไพรไทยเพื่อสุขภาพ
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการฝึกอบรมส่งเสริมอาชีพการผลิตยาดมสมุนไพรไทยเพื่อสุขภาพ | |
| รหัสโครงการ | 2569-L3311-02-14 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรม อสม.หมู่ที่ 3 บ้านท่าลาด | |
| วันที่อนุมัติ | 25 ธันวาคม 2568 | |
| ปี | 2569 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2568 - 30 กันยายน 2569 | |
| งบประมาณ | 8,000.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางอาภา จันธำรงค์ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | พื้นที่ หมู่ที 3 ตำบลควนขนุน อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง |
ปัจจุบันสภาพแวดล้อมทางสังคมและการดำเนินชีวิตประจำวันมีความตึงเครียดมากขึ้น ประชาชนต้องเผชิญกับมลภาวะทางอากาศ ฝุ่นละออง ความเครียดจากการทำงาน รวมถึงการพักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้เกิดอาการอ่อนเพลีย วิงเวียน ง่วงซึม และอาการทางระบบทางเดินหายใจเล็กน้อยบ่อยครั้ง ส่งผลให้มีความจำเป็นต้องใช้ผลิตภัณฑ์บรรเทาอาการ เช่น ยาดม หรือกลิ่นหอมบำบัดเพื่อช่วยให้รู้สึกสดชื่นและผ่อนคลาย
ยาดมสมุนไพรไทยเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีต้นกำเนิดจากภูมิปัญญาพื้นบ้าน โดยใช้ส่วนประกอบของสมุนไพรธรรมชาติ เช่น พิมเสน การบูร น้ำมันระกำ ตะไคร้หอม ใบมะกรูด ยูคาลิปตัส และสมุนไพรอื่น ๆ ซึ่งมีสรรพคุณช่วยกระตุ้นประสาทรับกลิ่น กระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิต บรรเทาอาการวิงเวียน ทำให้รู้สึกโล่งจมูก และสร้างความผ่อนคลายได้เป็นอย่างดี วัตถุดิบเหล่านี้สามารถหาได้ง่ายในท้องถิ่น ราคาไม่สูง มีความปลอดภัยเมื่อใช้ในปริมาณที่เหมาะสม และยังคงเอกลักษณ์ของภูมิปัญญาสมุนไพรไทยที่สืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคน
การจัดกิจกรรมเรียนรู้การทำยาดมสมุนไพรไทยจึงเป็นการส่งเสริมให้ประชาชนเห็นคุณค่าของสมุนไพรไทยมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเป็นการถ่ายทอดองค์ความรู้ที่ถูกต้องเกี่ยวกับการคัดเลือกวัตถุดิบ การผสมส่วนประกอบ และการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ให้มีคุณภาพ ช่วยให้ประชาชนนำความรู้ไปใช้เองในครัวเรือน ลดค่าใช้จ่ายในการซื้อผลิตภัณฑ์จากท้องตลาด และสามารถพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ชุมชน (OTOP) เพื่อสร้างรายได้เสริมแก่ครอบครัวได้อีกด้วย
นอกจากนี้ กิจกรรมทำยาดมสมุนไพรยังช่วยสร้างความร่วมมือและความสัมพันธ์ภายในชุมชน เกิดการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ด้านการใช้สมุนไพร กระตุ้นให้คนรุ่นใหม่ได้เรียนรู้และเห็นคุณค่าของภูมิปัญญาไทย ทั้งยังเป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมสุขภาพแบบองค์รวม (Holistic Health) ที่เน้นการดูแลตนเองด้วยวิธีธรรมชาติ ลดการพึ่งพายาเคมีเกินความจำเป็น ดังนั้น จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งในการจัดทำโครงการทำยาดมสมุนไพรไทย เพื่อเป็นแนวทางในการฟื้นฟูภูมิปัญญาท้องถิ่น ส่งเสริมให้ประชาชนรู้จักการใช้สมุนไพรอย่างถูกวิธี เพิ่มพูนทักษะการสร้างผลิตภัณฑ์สุขภาพ และสร้างโอกาสในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชนอย่างยั่งยืนต่อไป
ดังนั้นชมรมอาสาสมัครประจำหมู่บ้าน หมู่ที่ ๓ บ้านท่าลาด จึงได้จัดทำโครงการฝึกอบรมส่งเสริมอาชีพการการผลิตยาดมสมุไพรไทยขึ้น เพื่อการนำสมุนไพรที่มีอยู่ในพื้นที่มาใช้ให้เกิดประโยชน์ และนำมาเป็นยารักษาโรคได้ เช่น โรคไข้หวัด คัดจมูก น้ำมูกไหล ปวดศีรษะ แก้ลมวิงเวียน อีกทั้งยังช่วยให้ประชาชนในพื้นที่ลดการใช้ยาได้อีกด้วย
- เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับสมุนไพรที่ใช้ในการผลิตยาดมสมุนไพรไทย
- เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับวิธีการผลิตยาดมสมุนไพรไทย
- เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายลดการใช้ยาจากอาการเจ็บป่วย
- กิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องการผลิตยาดมสมุนไพรไทย
- กลุ่มเป้าหมายได้รับความรู้เกี่ยววิธีการผลิตยาดมสมุนไพรไทย ๒. กลุ่มเป้าหมายได้รับความรู้เกี่ยวกับสมุนไพรและสรรพคุณของยาดมสมุนไพรไทย ๓. กลุ่มเป้าหมายสามารถนำความรู้ที่ได้ไปต่อยอดสร้างเสริมอาชีพให้แก่ตนเอง