โครงการลมหายใจใส ไร้บุหรี่ไฟฟ้า
โครงการ
" โครงการลมหายใจใส ไร้บุหรี่ไฟฟ้า "
ตำบลแว้ง อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส
หัวหน้าโครงการ
นายปัญญา วุฒิศาสตร์
สิงหาคม 2569
ที่อยู่ ตำบลแว้ง อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 69-L2522-2-09 เลขที่ข้อตกลง 11/2569
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 กุมภาพันธ์ 2569 ถึง 31 สิงหาคม 2569
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการลมหายใจใส ไร้บุหรี่ไฟฟ้า จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลแว้ง อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลแว้ง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการลมหายใจใส ไร้บุหรี่ไฟฟ้า
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการลมหายใจใส ไร้บุหรี่ไฟฟ้า " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลแว้ง อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 69-L2522-2-09 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 กุมภาพันธ์ 2569 - 31 สิงหาคม 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 10,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลแว้ง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
บุหรี่ไฟฟ้าเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีสารนิโคตินและสารเคมีอันตรายหลายชนิด ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงต่อระบบทางเดินหายใจ ทำให้ปอดทำงานผิดปกติ เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคปอดอักเสบ โรคหัวใจ และก่อให้เกิดการเสพติด โดยเฉพาะในเด็กและเยาวชนที่ร่างกายยังเจริญเติบโตไม่สมบูรณ์ จะได้รับผลกระทบต่อสุขภาพในระยะยาวมากกว่าผู้ใหญ่ การส่งเสริมแนวคิด “ลมหายใจใส ไร้บุหรี่ไฟฟ้า” จึงมีความสำคัญ เพื่อสร้างความตระหนักรู้ให้ประชาชนเห็นถึงอันตรายของบุหรี่ไฟฟ้า ลดการทดลองใช้และการเสพติด ส่งเสริมให้ทุกคนเลือกดูแลสุขภาพปอดและระบบทางเดินหายใจให้แข็งแรง นำไปสู่คุณภาพชีวิตที่ดี มีลมหายใจที่สะอาด ปลอดภัย และยั่งยืนต่อสังคมโดยรวม
วัตถุประสงค์โครงการ
- ข้อที่ 1 เพื่อสร้างความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับอันตรายและผลกระทบของบุหรี่ไฟฟ้าต่อสุขภาพ โดยเฉพาะระบบทางเดินหายใจ
- ข้อที่ 2 เพื่อรณรงค์และปลูกจิตสำนึกให้เด็ก เยาวชน และประชาชนทั่วไป ตระหนักถึงความสำคัญของการดูแลสุขภาพปอด
- ข้อที่ 3 เพื่อป้องกันและลดการทดลองใช้ รวมถึงการเสพติดบุหรี่ไฟฟ้าในกลุ่มเด็กและเยาวชน
- ข้อที่ 4 เพื่อส่งเสริมพฤติกรรมสุขภาพที่ดี และการเลือกวิถีชีวิตที่ปลอดบุหรี่ไฟฟ้า
- ข้อที่ 5 เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมและชุมชนที่ปลอดจากบุหรี่ไฟฟ้าอย่างยั่งยืน
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมอบรมสร้างความรู้ ความเข้าใจ และสร้างภูมิคุ้มกันจากบุหรี่ไฟฟ้า
- กิจกรรมกลุ่ม แบ่ง 4 กลุ่มๆละ 10 คน มีการทอดถ่ายความคิด ในกิจกรรมกลุ่ม
- สรุปความเข้าใจของเยาวชนต่อผลกระทบบุหรี่ไฟฟ้า
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 20 | |
| กลุ่มวัยทำงาน | 20 | |
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 10 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- เด็กและเยาวชน ที่เข้าร่วมการอบรมได้รับความรู้ความเข้าใจ เกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้า และ ตระหนักถึง โทษของการสูบบุหรี่ไฟฟ้า
- เด็กและเยาวชน ที่เข้าร่วมการอบรมมีความตระหนักถึงอันตรายของพิษภัยของบุหรี่ไฟฟ้า
- เด็กและเยาวชน ที่เข้าร่วมการอบรมมีทักษะในการปฏิเสธจากการชักชวนให้สูบบุหรี่ไฟฟ้า
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | ข้อที่ 1 เพื่อสร้างความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับอันตรายและผลกระทบของบุหรี่ไฟฟ้าต่อสุขภาพ โดยเฉพาะระบบทางเดินหายใจ ตัวชี้วัด : ร้อยละของผู้เข้าร่วมกิจกรรมมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับอันตรายของบุหรี่ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นหลังเข้าร่วมกิจกรรม |
0.00 |
|
||
| 2 | ข้อที่ 2 เพื่อรณรงค์และปลูกจิตสำนึกให้เด็ก เยาวชน และประชาชนทั่วไป ตระหนักถึงความสำคัญของการดูแลสุขภาพปอด ตัวชี้วัด : จำนวนผู้เข้าร่วมกิจกรรมรณรงค์ “ลมหายใจใส ไร้บุหรี่ไฟฟ้า” เป็นไปตามเป้าหมายที่กำหนด |
0.00 |
|
||
| 3 | ข้อที่ 3 เพื่อป้องกันและลดการทดลองใช้ รวมถึงการเสพติดบุหรี่ไฟฟ้าในกลุ่มเด็กและเยาวชน ตัวชี้วัด : ร้อยละของผู้เข้าร่วมกิจกรรมที่มีทัศนคติเชิงบวกต่อการไม่ใช้บุหรี่ไฟฟ้า |
0.00 |
|
||
| 4 | ข้อที่ 4 เพื่อส่งเสริมพฤติกรรมสุขภาพที่ดี และการเลือกวิถีชีวิตที่ปลอดบุหรี่ไฟฟ้า ตัวชี้วัด : ร้อยละของเด็กและเยาวชนที่แสดงความตั้งใจหรือปฏิญาณตนว่าจะไม่ใช้บุหรี่ไฟฟ้า |
0.00 |
|
||
| 5 | ข้อที่ 5 เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมและชุมชนที่ปลอดจากบุหรี่ไฟฟ้าอย่างยั่งยืน ตัวชี้วัด : จำนวนกิจกรรมหรือสื่อรณรงค์เกี่ยวกับการป้องกันบุหรี่ไฟฟ้าที่ถูกนำไปใช้ในโรงเรียนหรือชุมชน |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 50 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 20 | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 20 | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 0 | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 10 | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ข้อที่ 1 เพื่อสร้างความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับอันตรายและผลกระทบของบุหรี่ไฟฟ้าต่อสุขภาพ โดยเฉพาะระบบทางเดินหายใจ (2) ข้อที่ 2 เพื่อรณรงค์และปลูกจิตสำนึกให้เด็ก เยาวชน และประชาชนทั่วไป ตระหนักถึงความสำคัญของการดูแลสุขภาพปอด (3) ข้อที่ 3 เพื่อป้องกันและลดการทดลองใช้ รวมถึงการเสพติดบุหรี่ไฟฟ้าในกลุ่มเด็กและเยาวชน (4) ข้อที่ 4 เพื่อส่งเสริมพฤติกรรมสุขภาพที่ดี และการเลือกวิถีชีวิตที่ปลอดบุหรี่ไฟฟ้า (5) ข้อที่ 5 เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมและชุมชนที่ปลอดจากบุหรี่ไฟฟ้าอย่างยั่งยืน
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมอบรมสร้างความรู้ ความเข้าใจ และสร้างภูมิคุ้มกันจากบุหรี่ไฟฟ้า (2) กิจกรรมกลุ่ม แบ่ง 4 กลุ่มๆละ 10 คน มีการทอดถ่ายความคิด ในกิจกรรมกลุ่ม (3) สรุปความเข้าใจของเยาวชนต่อผลกระทบบุหรี่ไฟฟ้า
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ