กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพเด็กวัยเรียนในการดูแลสุขภาพช่องปาก ปี 2569 "




หัวหน้าโครงการ





ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพเด็กวัยเรียนในการดูแลสุขภาพช่องปาก ปี 2569

ที่อยู่ จังหวัด

รหัสโครงการ 69-L5181-03-005

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพเด็กวัยเรียนในการดูแลสุขภาพช่องปาก ปี 2569 จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลนาทับ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพเด็กวัยเรียนในการดูแลสุขภาพช่องปาก ปี 2569


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพเด็กวัยเรียนในการดูแลสุขภาพช่องปาก ปี 2569 " ดำเนินการในพื้นที่ รหัสโครงการ 69-L5181-03-005 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มกราคม 2569 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 17,510.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลนาทับ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

สุขภาพช่องปากมีความสำคัญต่อสุขภาพของทุกคน โดยเฉพาะเด็กวัยเรียน โรคฟันผุในเด็กวัยเรียนมักมีสาเหตุมาจาก การมีพฤติกรรมการบริโภคที่ไม่เหมาะสม รวมถึงการดูแลทำความสะอาดช่องปากไม่ถูกวิธี จึงก่อให้เกิดโรคฟันผุในเด็กอย่างรุนแรง ทำให้เด็กมีความเจ็บปวด เคี้ยวอาหารไม่ได้ตามปกติ ได้รับสารอาหารที่จำเป็นไม่เพียงพอและส่งผลต่อพัฒนาการการเจริญเติบโตของเด็กได้ เมื่อมีปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้นจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อสุขภาพด้านร่างกายและจิตใจโดยรวมอีกด้วย เด็กวัยเรียนเป็นวัยที่มีการเรียนรู้ เด็กที่มีสุขภาพดี จะสามารถเรียนรู้ ทำกิจกรรมร่วมกับผู้อื่นได้ดี และเติบโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพต่อไป ในทางตรงกันข้าม เด็กที่มีอาการปวดฟันบ่อย มักไม่มีสมาธิในการเรียน ขาดเรียนบ่อย ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นอุปสรรคต่อการเรียนรู้ และอาจส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของเด็กในอนาคตต่อไปได้ จากข้อมูลสภาวะทันตสุขภาพของ รพ.สต.นาเสมียน ปีงบประมาณ 2568 พบว่า เด็กกลุ่มวัยเรียนที่มีอายุ 6 - 12 ปี ในเขตโรงเรียนที่รับผิดชอบ พบฟันผุจำนวนคิดเป็นร้อยละ 63.33 เหงือกอักเสบคิดเป็นจำนวนร้อยละ 24.61 เด็กกลุ่มนี้จึงเป็นกลุ่มเป้าหมายสำคัญที่ควรได้รับการส่งเสริมด้านทันตสุขภาพ ตรวจสุขภาพช่องปาก และให้บริการทันตกรรม เพื่อควบคุมโรคฟันผุ ป้องกันการเกิดฟันผุซ้ำ และยังเป็นการดูแลรักษาอนามัยในช่องปากให้กับเด็กต่อไปได้
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนาเสมียน ตำบลนาทับ อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา ให้ความสำคัญของการดูแลสุขภาพช่องปากในเด็กวัยเรียน จำเป็นต้องจัดกิจกรรมส่งเสริมป้องกันสร้างทัศนคติให้แก่นักเรียน เพื่อให้เกิดความยังยืนต่อเนื่อง การสร้างภาคีเครือข่ายแกนนำในการดำเนินการงานทันตสาธารณสุข มีหลักการในการนำไปสู่การพัฒนาได้อย่างเหมาะสม เนื่องจากมีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ตลอดจนมีการสร้างเงื่อนไขในการทำงานร่วมกัน ด้วยเหตุดังกล่าวโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนาเสมียน ตำบลนาทับ จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพเด็กวันเรียนในการดูแลสุขภาพช่องปาก ปี 2569 ขึ้น

สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด
1 ปัญหาเด็กกลุ่มวัยเรียนที่มีอายุ 6 - 12 ปี ในเขตโรงเรียนที่รับผิดชอบ พบฟันผุ 63.00
2 ปัญหาเหงือกอักเสบ 25.00

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1. เพื่อให้เด็กนักเรียนมีความรู้และสามารถดูแลสุขภาพช่องปากของตนเองและคนในครอบครัวได้
  2. 2. เพื่อเพิ่มทักษะการแปรงฟันที่ถูกวิธีได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  3. 3. เพื่อสร้างแกนนำ เครือข่ายด้านทันตสาธารณสุขให้มีการพัฒนาต่อยอดขึ้นไป

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. 1. กิจกรรมประชุมเครือข่ายเพื่อวางแผนการดำเนินงานและให้ความรู้ด้านทันตสาธารณสุข
  2. 2. กิจกรรมอบรมฟื้นฟูและให้ความรู้เพื่อเพิ่มทักษะในการดูแลสุขภาพช่องปากที่ดีแก่เด็กนักเรียน(ดำเนินกิจจกรรม 2 วันๆละ 1 โรง)
  3. 3. กิจกรรมสร้างแกนนำนักเรียน (หมอฟันน้อย)
  4. 4. ติดตามผลการดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 160
กลุ่มวัยทำงาน 8
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

-เครือข่ายมีความรู้และเข้าใจในการดำเนินงานทันตสาธารณสุข เพื่อส่งเสริมดูแลสุขภาพช่องปาก และดำเนินงานทันตสาธารณสุขได้ตามเป้าหมาย -เครือข่ายมีความรู้ในการดูแลสุขภาพช่องปากและตรวจฟันเป็น เพื่อส่งเสริมความรู้กระจ่ายไปในชุมชนได้มากขึ้น และสามารถแนะนำการดูแลสุขภาพช่องปากให้ชาวบ้านได้ -นักเรียนได้รับการอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อให้ความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพช่องปากของตนเอง และครอบครัว เพื่อปัญหาฟันผุลดลง และมีสุขภาพช่องปากที่ดีขึ้น -นักเรียนได้ฝึกแปรงฟันที่ถูกวิธีและมีประสิทธิภาพ เพราะการป้องกันฟันผุที่ดีที่สุดคือการแปรงฟันที่สะอาดและมีประสิทธิภาพ -แกนนำนักเรียนมีศักยภาพและมีบทบาทในการเฝ้าระวังส่งเสริมสุขภาพช่องปากแก่นักเรียนในโรงเรียนได้ เพื่อได้แนะนำความรู้การดูแลสุขภาพช่องปาก และแบบอย่างที่ดีในการดูแลสุขภาพอีกด้วย


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1. เพื่อให้เด็กนักเรียนมีความรู้และสามารถดูแลสุขภาพช่องปากของตนเองและคนในครอบครัวได้
ตัวชี้วัด : - นักเรียนได้รับความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพช่องปากของตนเองและคนในครอบครัวได้
50.00 80.00

 

2 2. เพื่อเพิ่มทักษะการแปรงฟันที่ถูกวิธีได้อย่างมีประสิทธิภาพ
ตัวชี้วัด : - นักเรียนได้ฝึกแปรงฟันที่ถูกวิธีและมีประสิทธิภาพ - ปัญหาฟันผุ และเหงือกอักเสบลดลง
45.00 80.00

 

3 3. เพื่อสร้างแกนนำ เครือข่ายด้านทันตสาธารณสุขให้มีการพัฒนาต่อยอดขึ้นไป
ตัวชี้วัด : -เครือข่ายมีความรู้และเข้าใจในการดำเนินงานทันตสาธารณสุข -เครือข่ายมีความรู้ในการดูแลสุขภาพช่องปากและตรวจฟันเป็น -แกนนำนักเรียนมีศักยภาพและมีบทบาทในการเฝ้าระวังส่งเสริมสุขภาพช่องปากแก่นักเรียนในโรงเรียนได้
50.00 80.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 168
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 0
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 160
กลุ่มวัยทำงาน 8
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่อให้เด็กนักเรียนมีความรู้และสามารถดูแลสุขภาพช่องปากของตนเองและคนในครอบครัวได้ (2) 2. เพื่อเพิ่มทักษะการแปรงฟันที่ถูกวิธีได้อย่างมีประสิทธิภาพ (3) 3. เพื่อสร้างแกนนำ เครือข่ายด้านทันตสาธารณสุขให้มีการพัฒนาต่อยอดขึ้นไป

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) 1. กิจกรรมประชุมเครือข่ายเพื่อวางแผนการดำเนินงานและให้ความรู้ด้านทันตสาธารณสุข (2) 2. กิจกรรมอบรมฟื้นฟูและให้ความรู้เพื่อเพิ่มทักษะในการดูแลสุขภาพช่องปากที่ดีแก่เด็กนักเรียน(ดำเนินกิจจกรรม 2 วันๆละ 1 โรง) (3) 3. กิจกรรมสร้างแกนนำนักเรียน (หมอฟันน้อย) (4) 4. ติดตามผลการดำเนินงาน

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพเด็กวัยเรียนในการดูแลสุขภาพช่องปาก ปี 2569 จังหวัด

รหัสโครงการ 69-L5181-03-005

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด