กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการเฝ้าระวัง ปรับเปลี่ยนวิถีชีวิต พิชิตโรคไม่ติดต่อ

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการเฝ้าระวัง ปรับเปลี่ยนวิถีชีวิต พิชิตโรคไม่ติดต่อ
รหัสโครงการ 69-L7012-2-13
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หมู่ที่ 8
วันที่อนุมัติ 9 มกราคม 2569
ปี 2569
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 2 กุมภาพันธ์ 2569 - 25 กันยายน 2569
งบประมาณ 46,250.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางศุภวรรณ์ บุญละเอียด
พื้นที่ดำเนินการ หมู่ที่ 8 เขตเทศบาลตำบลบ่อทอง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี
ประเด็น
แผนงานโรคเรื้อรัง
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล
  1. ร้อยละประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง ขนาด 15.00
  2. ร้อยละของประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน ขนาด 10.00

ปัจจุบันประเทศไทยได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งมีผลกระทบมาจากกระแสการเปลี่ยนแปลงของสังคมโลกและการเปลี่ยนแปลงของประเทศไทยทั้งทางด้านการเมือง เศรษฐกิจ การแข่งขันทางการตลาด การสื่อสารและการคมนาคม รวมถึงการใช้เทคโนโลยีมากขึ้น ซึ่งการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวมีผลกระทบต่อวิถีชีวิตและสุขภาพของประชาชนไทยเป็นอย่างมาก จะเห็นได้จากในอดีตปัญหาสุขภาพของประชาชนส่วนใหญ่เจ็บป่วยด้วยโรคติดเชื้อ แต่ในปัจจุบัน และในอนาคต ปัญหาสุขภาพจะมีผลกระทบมาจากสังคม สิ่งแวดล้อม และพฤติกรรมมากขึ้นตามลำดับ จะเห็นได้จากพฤติกรรมที่เป็นปัญหา เช่น พฤติกรรมการบริโภค พฤติกรรมการออกกำลังกาย พฤติกรรมความปลอดภัย การใช้ยาและสารเสพติด ปัญหาสุขภาพจิต เป็นต้น ดังนั้น การดำเนินการในการแก้ไขปัญหาสาธารณสุขของประเทศ จำเป็นจะต้องพัฒนาประชาชนให้มีองค์ความรู้ และทักษะที่จำเป็น และพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพให้เหมาะสม ทั้งระดับบุคคลครอบครัว และชุมชนครอบคลุม กลุ่มประชากรเป้าหมาย เพื่อให้ประชาชนสามารถส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคให้แก่ตนเอง ครอบครัว และชุมชนได้ ซึ่งการดำเนินงานดังกล่าวจำเป็นจะต้องส่งเสริมพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพที่สำคัญๆ ที่ก่อให้เกิดปัญหาสาธารณสุขของประเทศ นโยบายสร้างหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า ช่วยคนไทยห่างไกลโรค มีเป้าหมายที่สำคัญ คือ การสร้างสุขภาพที่ดีให้กับประชาชน และลดปัญหาค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพในระยะยาว โดยใช้กระบวนการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรค ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของการขับเคลื่อนให้การดำเนินงานช่วยคนไทยห่างไกลโรคให้บรรลุผลสำเร็จ โดยการส่งเสริมให้มีความรู้ และทักษะในการดูแลตนเอง และการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ โดยใช้หลัก ๓อ.๒ส. เป็นหลัก เพื่อให้มีสุขภาวะในทุกด้าน สภาพปัญหา : อุบัติการณ์การเกิดโรคความดันโลหิตสูง และเบาหวานรายใหม่มีแนวโน้มเพื่มขึ้น โดยมีปัจจัยเชิงบวกด้านพฤติกรรมในประชากรที่ดีขึ้นทั้งในกลุ่มวัยผู้ใหญ่ และวัยรุ่น คือ ความชุกของการสูบบุหรี่ การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างไรก็ตามปัจจัยเสี่ยงเชิงลบที่คุกคามสุขภาพคือการบริโภคอาหารที่ไม่สมดุล และการมีกิจกรรมทางกายที่ไม่เพียงพออาจกล่าวได้ว่าการลดลงของอุบัติการณ์เบาหวาน และภาวะความดันโลหิตสูง เป็นผลจากมาตรการการควบคุม ป้องกันโรคและปัจจัยเสี่ยงของภาวะความดันโลหิตสูงที่ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้ว่าในบางช่วงเวลาความชุกของปัจจัยเสี่ยงมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น
จากข้อมูลประชากรของชุมชนบ้านโคกกอ ปี 2567พบว่ามีประชากรทั้งสิ้นที่อายุ 35 ขึ้นไปมี จำนวน 446คน ส่วนใหญ่เป็นประชากรวัยทำงานวิเคราะห์ข้อมูลสุขภาพของบ้านโคกกอ พบว่า ประชากรในบ้านโคกกอเป็นกลุ่มเสียงและเสียงสูงมาตั้งแต่ปี 2567เป็นจำนวนกลุ่มเสียงความดันโลหิตสูงจำนวน68 คน และกลุ่ม เสียงเบาหวานจำนวน43 คน จากสถานการณ์ดังกล่าว จึงมีความจำเป็นต้องมีแนวทางการดำเนินงานอย่างต่อเนื่องและมีประสิทธิภาพเพื่อแก้ไขปัญหา เฝ้าระวัง ติดตามกลุ่มเสี่ยง เพื่อลดปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ป้องกันไม่ให้ป่วยสามารถเข้าถึงที่ตั้งจุดคัดกรองประจำหมู่บ้านทุกๆสัปดาห์ของวันพฤหัสบดีทางด้านอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน จึงได้จัดทำโครงการ เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายได้รับความรู้และสามารถนำไปปฏิบัติ เพื่อให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีต่อไป

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อแก้ปัญหาประชาชนทีมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน
  2. เพื่อแก้ปัญหาประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. คัดกรองประเมินสุขภาพ
  2. อบรมให้ความรู้
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. ประขาขนได้ความรู้ใหม่ในการป้องกันโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน
  2. ประชาชนได้ความรู้เรื่องการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการบริโภคอาหารอย่างถูกหลักอนามัย และ ห่างไกลโรคเบาหวานหรือความดันโลหิตสูงสามารถควบคุมโรคได้เอง
  3. เกิดมาตรการทางชุมชนในการดูแลสุขภาพจะมีจัดงานเลี้ยงต่างๆชุมชนจะ ไม่มีน้ำหวาน ไม่มีการแพคข้าวใส่ถุงพาสติก