กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการส่งเสริมสุขภาพจิตผู้สูงอายุโดยใช้หลักธรรมคำสอนของศาสนา "
ต.มายอ อ.มายอ จ.ปัตตานี



หัวหน้าโครงการ
นางคอดีเย๊าะ เจะยะ




ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมสุขภาพจิตผู้สูงอายุโดยใช้หลักธรรมคำสอนของศาสนา

ที่อยู่ ต.มายอ อ.มายอ จ.ปัตตานี จังหวัด ปัตตานี

รหัสโครงการ 08-L7001-69

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 20 กุมภาพันธ์ 2569 ถึง 30 กันยายน 2569

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการส่งเสริมสุขภาพจิตผู้สูงอายุโดยใช้หลักธรรมคำสอนของศาสนา จังหวัดปัตตานี" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ต.มายอ อ.มายอ จ.ปัตตานี

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลมายอ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมสุขภาพจิตผู้สูงอายุโดยใช้หลักธรรมคำสอนของศาสนา


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการส่งเสริมสุขภาพจิตผู้สูงอายุโดยใช้หลักธรรมคำสอนของศาสนา " ดำเนินการในพื้นที่ ต.มายอ อ.มายอ จ.ปัตตานี รหัสโครงการ 08-L7001-69 ระยะเวลาการดำเนินงาน 20 กุมภาพันธ์ 2569 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 14,900.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลมายอ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

จากสภาพการณ์ในปัจจุบันปัญหาต่างๆ ทั้งทางด้านเศรษฐกิจสังคมได้ส่งผลต่อสุขภาพของประชาชนให้เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมจากสังคมที่สงบมีความโอบอ้อมอารีเป็นสังคมที่ช่วยเหลือเกื้อกูลกันกลับกลายเป็นสังคมที่วุ่นวายแก่งแย่งแข่งกัน ที่ส่งผลต่อสุขภาพจิตของคนในชุมชนที่เห็นได้ชัดเจน คือ กลุ่มผู้สูงอายุเนื่องจากเป็นวัยที่พ้นจากวัยแรงงานจึงมักถูกทิ้งให้อยู่บ้านตามลำพังผู้สุงอายุหลายคนขาดความสุขทางใจ เกิดเป็นโรคซึมเศร้า ปัจจุบันมีผู้สูงอายุที่ลงทะเบียนรับเบี้ยยังชีพจากเทศบาลตำบลมายอ จำนวน 668 คน เพศชาย 293 คน เพศหญิง 375 คน (ข้อมูลทะเบียนราษฎร์ของเทศบาลตำบลมายอ เดือน ธันวาคม 2567)  จากสภาพปัญหาผู้สูงอายุด้งกล่าวผู้สูงอายุในพื้นที่เทศบาลตำบลมายอ ร้อยละ 90 เป็นประชากรที่นับถือศาสนาอิสลาม การดูแลสุขภาพร่างกายจึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง ข้อปฏิบัติในการดูแลส่งงเสริมสุขภาพจิตในผู้สูงอายุมุสลิมด้วยการอ่านอัลกุรอ่านเป็นประจำช่วยให้ สุขภาพจิตดี มีความมั่นคงทางจิตใจ ส่งผลให้สุขภาพกายแข็งแรง (ตามคู่มือการดูแลฟื้นฟูสุขภาพผู้สูงอายุในชุมชนสำหรับผู้นำประจำมัสยิด จัดทำโดย สถาบันเวชศาสตร์ผู้สูงอายุ กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุขฯ) เพราะอิสลามมีหลักความศรัทธาที่เกี่ยวข้องสัมพันธ์กับพระผู้เป็นเจ้า คือ มีความศรัทธาในพระเจ้า การขัดเกลาจิตใจโดยการฟังบรรยายธรรมและการอ่านอัลกุรอ่านเป็นประจำช่วยทำให้เกิดสุขภาวะทางจิตวิญญาณ จะเป็นพลังที่จะนำไปสู่สุขภาพที่ดีได้ จากวิถีชีวิตของผู้สูงอายุทั่วไป มักจะอยู่บ้าน เลี้ยงลูกหลาน หลายๆคนไม่ได้ประกอบอาชีพ ไม่มีสังคมภายนอกบ้าน เป็นผู้สูงอายุที่ติดบ้าน อาจทำให้เกิดโรคซึมเศร้า จิตใจกังวล หดหู่ได้ ส่งผลให้ร่างกายทรุดโทรมลง
ดังนั้น ศูนย์พัฒนาครอบครัวในชุมชนตำบลมายอ จึงได้มีแนวคิดจัดทำโครงการส่งเสริมสุขภาพจิตของผู้สูงอายุโดยใช้หลักธรรมคำสอนของศาสนา เพื่อให้ผู้สูงอายุได้นำหลักธรรมของศาสนามาปรับใช้ในชีวิตด้วยการเสริมสร้างพื้นฐานจิตใจที่เหมาะสมในการดำเนินชีวิตด้วยฟังบรรยายธรรมและอ่านอัลกุรอ่าน เพื่อผู้สูงอายุมีสุขภาพอนามัย และจิตใจของผู้สูงอายุให้ดีขึ้นต่อไป

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 2.1. เพื่อให้ผู้สูงอายุมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพและการป้องกันโรคที่เกิดกับผู้สูงอายุ 2.2. เพื่อส่งเสริมสุขภาพจิตของผู้สูงอายุโดยนำหลักธรรมคำสอนของศาสนามาใช้ในชีวิตประจำวัน 2.3. เพื่อเป็นการเปิดพื้นที่ทางสังคมให้ผู้สูงอายุได้พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นหรือทำกิจกรรมร่วมกัน

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ 40
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

2.1. เพื่อให้ผู้สูงอายุมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพและการป้องกันโรคที่เกิดกับผู้สูงอายุ 2.2. เพื่อส่งเสริมสุขภาพจิตของผู้สูงอายุโดยนำหลักธรรมคำสอนของศาสนามาใช้ในชีวิตประจำวัน 2.3. เพื่อเป็นการเปิดพื้นที่ทางสังคมให้ผู้สูงอายุได้พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นหรือทำกิจกรรมร่วมกัน


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 2.1. เพื่อให้ผู้สูงอายุมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพและการป้องกันโรคที่เกิดกับผู้สูงอายุ 2.2. เพื่อส่งเสริมสุขภาพจิตของผู้สูงอายุโดยนำหลักธรรมคำสอนของศาสนามาใช้ในชีวิตประจำวัน 2.3. เพื่อเป็นการเปิดพื้นที่ทางสังคมให้ผู้สูงอายุได้พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นหรือทำกิจกรรมร่วมกัน
ตัวชี้วัด :
40.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 40
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ 40
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 2.1. เพื่อให้ผู้สูงอายุมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพและการป้องกันโรคที่เกิดกับผู้สูงอายุ 2.2. เพื่อส่งเสริมสุขภาพจิตของผู้สูงอายุโดยนำหลักธรรมคำสอนของศาสนามาใช้ในชีวิตประจำวัน 2.3. เพื่อเป็นการเปิดพื้นที่ทางสังคมให้ผู้สูงอายุได้พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นหรือทำกิจกรรมร่วมกัน

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการส่งเสริมสุขภาพจิตผู้สูงอายุโดยใช้หลักธรรมคำสอนของศาสนา จังหวัด ปัตตานี

รหัสโครงการ 08-L7001-69

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางคอดีเย๊าะ เจะยะ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด