กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการเสริมสร้างพลังใจวัยทำงานห่างไกลยาเสพติด "
มัสยิดดารุลอาชีกีน หมู่ที่ 6 ตำบลเกตรี อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล



หัวหน้าโครงการ
นายการียา เดชสมัน




ชื่อโครงการ โครงการเสริมสร้างพลังใจวัยทำงานห่างไกลยาเสพติด

ที่อยู่ มัสยิดดารุลอาชีกีน หมู่ที่ 6 ตำบลเกตรี อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล จังหวัด

รหัสโครงการ 69-L5298-02-24

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 พฤษภาคม 2569 ถึง 31 สิงหาคม 2569

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการเสริมสร้างพลังใจวัยทำงานห่างไกลยาเสพติด จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน มัสยิดดารุลอาชีกีน หมู่ที่ 6 ตำบลเกตรี อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เกตรี ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการเสริมสร้างพลังใจวัยทำงานห่างไกลยาเสพติด


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการเสริมสร้างพลังใจวัยทำงานห่างไกลยาเสพติด " ดำเนินการในพื้นที่ มัสยิดดารุลอาชีกีน หมู่ที่ 6 ตำบลเกตรี อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล รหัสโครงการ 69-L5298-02-24 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 พฤษภาคม 2569 - 31 สิงหาคม 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 16,250.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เกตรี เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 20 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

จากการที่ หมู่ที่ 6 บ้านโคกมุดพัฒนา ได้ดำเนินโครงการตำบลยั่งยืนเพื่อแก้ไขปัญหายาเสพติดแบบครบวงจรตามยุทธศาสตร์ชาติ โดยมีกลุ่มเสี่ยงที่สมัครใจเข้าร่วมโครงการ จำนวน 10 คน หลังสิ้นสุดโครงการตำบลยั่งยืนเพื่อแก้ไขปัญหายาเสพติดแบบครบวงจรตามยุทธศาสตร์ชาติ นั้นพบว่ากลุ่มเป้าหมายมีพฤติกรรมที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด ลดน้อยลง เพื่อส่งเสริมให้กลุ่มเป้าหมายมีภูมิคุ้มกันทางจิตใจ มีความรู้ ความเข้าใจและทักษะในการปฏิเสธยาเสพติด จากการทำโครงการจัดการยาเสพติดให้ชีวิตปลอดภัย โดยชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านตำบลเกตรี นั้น คณะทำงานได้ลงพื้นที่ หมู่ที่ 6 เพื่อสอบถามข้อมูลปัญหายาเสพติดในชุมชน โดยมีผู้นำศาสนา ฝ่ายปกครอง อสม.และประชาชนในพื้นที่ ได้สะท้อนปัญหาและวิธีแก้ สรุปว่าปัญหาในด้านผู้ค้าให้ฝ่ายปกครองและผู้นำศาสนาลงไปเยี่ยม และให้ปรับพฤติกรรมของตัวเองและหันมาเข้าสู่การปฏิบัติศาสนกิจทางด้านศาสนา ส่วนปัญหาด้านผู้เสพให้ฝ่ายปกครองและผู้นำศาสนาลงพื้นที่ไปพูดคุยและให้กำลังใจปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในด้านการเสพยาเสพติด และหันมาสู่การปฏิบัติศาสนกิจทางด้านศาสนาเช่นกัน ส่วนปัญหาในด้านกลุ่มเสี่ยง ให้ความรู้และให้ครอบครัวดูแลเอาใจใส่ในด้านพฤติกรรมของกลุ่มเสี่ยง และให้คนในครอบครัวเป็นตัวอย่างที่ดี แก่กลุ่มเสี่ยงในทุกๆด้าน ดังนั้นทางชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านตำบลเกตรี (ตำบลจัดการตนเอง) จึงได้จัดทำโครงการเสริมสร้างพลังใจวัยทำงานห่างไกลยาเสพติด นี้ขึ้น เพื่อส่งเสริมให้กลุ่มเป้าหมายมีภูมิคุ้มกันทางจิตใจ มีความรู้ ความเข้าใจด้วยหลักศรัทธา

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1. เพื่อสร้างความรู้ให้กับกลุ่มเป้าหมายในเรื่องเกี่ยวกับพิษภัยยาเสพติดด้วยหลักศรัทธา
  2. 2. เพื่อส่งเสริมให้กับกลุ่มเป้าหมายมีทักษะในการปฏิเสธยาเสพติด
  3. 3. เพื่อเสริมสร้างพลังใจและความมั่นคงทางอารมณ์ให้กับกลุ่มเป้าหมาย

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. ขั้นที่ 1: เตรียมการ
  2. กิจกรรมอบรมให้ความรู้
  3. กิจกรรมอบรมให้ความรู้

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 20
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. กลุ่มเป้าหมายมีความรู้เกี่ยวกับพิษภัยยาเสพติดด้วยหลักศรัทธา
  2. กลุ่มเป้าหมายมีทักษะในการปฏิเสธยาเสพติด
  3. กลุ่มเป้าหมายมีพลังใจและความมั่นคงทางอารมณ์

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1. เพื่อสร้างความรู้ให้กับกลุ่มเป้าหมายในเรื่องเกี่ยวกับพิษภัยยาเสพติดด้วยหลักศรัทธา
ตัวชี้วัด :

 

2 2. เพื่อส่งเสริมให้กับกลุ่มเป้าหมายมีทักษะในการปฏิเสธยาเสพติด
ตัวชี้วัด :

 

3 3. เพื่อเสริมสร้างพลังใจและความมั่นคงทางอารมณ์ให้กับกลุ่มเป้าหมาย
ตัวชี้วัด :

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 20
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 20
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่อสร้างความรู้ให้กับกลุ่มเป้าหมายในเรื่องเกี่ยวกับพิษภัยยาเสพติดด้วยหลักศรัทธา (2) 2. เพื่อส่งเสริมให้กับกลุ่มเป้าหมายมีทักษะในการปฏิเสธยาเสพติด (3) 3. เพื่อเสริมสร้างพลังใจและความมั่นคงทางอารมณ์ให้กับกลุ่มเป้าหมาย

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ขั้นที่ 1: เตรียมการ (2) กิจกรรมอบรมให้ความรู้ (3) กิจกรรมอบรมให้ความรู้

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการเสริมสร้างพลังใจวัยทำงานห่างไกลยาเสพติด จังหวัด

รหัสโครงการ 69-L5298-02-24

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายการียา เดชสมัน )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด