โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพในชุมชน
โครงการ
" โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพในชุมชน "
ชมรมแอโรบิค บ้านป่าไรตำบลควนโนรี อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี
หัวหน้าโครงการ
นางกาลัญญุตามีหนา
มีนาคม 2561
ที่อยู่ ชมรมแอโรบิค บ้านป่าไรตำบลควนโนรี อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี จังหวัด ปัตตานี
รหัสโครงการ 61-L 2974-02-31
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 12 กุมภาพันธ์ 2561 ถึง 31 มีนาคม 2561
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพในชุมชน จังหวัดปัตตานี" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ชมรมแอโรบิค บ้านป่าไรตำบลควนโนรี อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ควนโนรี ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพในชุมชน
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพในชุมชน " ดำเนินการในพื้นที่ ชมรมแอโรบิค บ้านป่าไรตำบลควนโนรี อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี รหัสโครงการ 61-L 2974-02-31 ระยะเวลาการดำเนินงาน 12 กุมภาพันธ์ 2561 - 31 มีนาคม 2561 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 11,955.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ควนโนรี เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
การสำรวจข้อมูลปัจจุบันของคนไทยส่วนใหญ่ไม่ค่อยได้ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอทำให้เกิดภาวะเสี่ยงมาก มีการเจ็บป่วยมากขึ้น เช่นโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดในสมองตีบ โรคอัมพาต/อัมพฤกษ์ การออกกำลังกายหรือการเคลื่อนไหวร่างกายในชีวิตประจำวันอย่างน้อยวันละ 45 นาที ถึง 1 ชั่วโมง ต่อวันจะช่วยลดเสี่ยงต่อการเกิดโรคและเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจและหลอดเลือดนอกจากนี้การออกกำลังกายยังทำให้ กล้ามเนื้อ ขาแขน แข็งแรงทำให้สามารถลดความเครียดได้ดีอีกด้วย
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1.เพื่อให้ประชาชนได้ออกกำลังกายอย่างถูกต้องและสมำ่เสมอ
- 2.เพื่อลดภาวะเสี่ยงที่จะเกิดโรค จากภาวะโรคหัวใจ
- 3.เพื่อการอยู่ร่วมกันในชุมชนและแลกเปลี่ยนความรู้
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 27 | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
การออกกำลังกายจะทำให้ทุกคนมีสุขภาพที่แข็งแรง ลดความเสี่ยงเกิดโรค จิตใจแจ่มใส อารมร์เบิกบาน สามารถปฏิบัติงานกิจวัตรประจำวันได้อย่างมีความสุข
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1.เพื่อให้ประชาชนได้ออกกำลังกายอย่างถูกต้องและสมำ่เสมอ ตัวชี้วัด : ประชาชนได้ออกกำลังกายอย่างถูกต้องและสมำ่เสมอ |
27.00 |
|
||
| 2 | 2.เพื่อลดภาวะเสี่ยงที่จะเกิดโรค จากภาวะโรคหัวใจ ตัวชี้วัด : ลดภาวะเสี่ยงที่จะเกิดโรค จากภาวะโรคหัวใจ |
27.00 |
|
||
| 3 | 3.เพื่อการอยู่ร่วมกันในชุมชนและแลกเปลี่ยนความรู้ ตัวชี้วัด : การอยู่ร่วมกันในชุมชนและแลกเปลี่ยนความรู้ |
27.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 27 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 27 | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อให้ประชาชนได้ออกกำลังกายอย่างถูกต้องและสมำ่เสมอ (2) 2.เพื่อลดภาวะเสี่ยงที่จะเกิดโรค จากภาวะโรคหัวใจ (3) 3.เพื่อการอยู่ร่วมกันในชุมชนและแลกเปลี่ยนความรู้
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ