โครงการป้องกันการจมน้ำในเด็กปฐมวัย อายุ 3 – 5 ปี ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กองค์การบริหารส่วนตำบลถนน
โครงการ
" โครงการป้องกันการจมน้ำในเด็กปฐมวัย อายุ 3 – 5 ปี ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กองค์การบริหารส่วนตำบลถนน "
หัวหน้าโครงการ
กันยายน 2569
ที่อยู่ จังหวัด
รหัสโครงการ
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 31 มีนาคม 2569 ถึง 28 กันยายน 2569
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการป้องกันการจมน้ำในเด็กปฐมวัย อายุ 3 – 5 ปี ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กองค์การบริหารส่วนตำบลถนน จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ถนน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการป้องกันการจมน้ำในเด็กปฐมวัย อายุ 3 – 5 ปี ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กองค์การบริหารส่วนตำบลถนน
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการป้องกันการจมน้ำในเด็กปฐมวัย อายุ 3 – 5 ปี ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กองค์การบริหารส่วนตำบลถนน " ดำเนินการในพื้นที่ รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 31 มีนาคม 2569 - 28 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 20,250.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ถนน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
การจมน้ำเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เด็กเสียชีวิตสูงมาโดยตลอด โดยช่วงปิดภาคเรียน ภาคฤดูร้อน ในช่วงเดือนมีนาคม เมษายน และพฤษภาคม ซึ่งเป็นช่วงที่อากาศร้อนและเด็กๆ นิยมเล่นน้ำ ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดการเสียชีวิต คือตัวเด็ก ผู้ดูแลเด็ก และด้วยพื้นที่เสี่ยงที่เป็นแหล่งน้ำในชุมชน เช่นคลอง แม่น้ำ แหล่งน้ำที่ใช้ในเกษตรกรรม รวมถึงปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่ทุกๆปี ทำให้เด็กเสี่ยงจมน้ำสูง ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการที่เด็กขาดทักษะการว่ายน้ำ ไม่ระมัดระวังในการเล่นน้ำ ผู้ปกครองขาดความตระหนักและขาดผู้ปกครองดูแลอย่างใกล้ชิดเด็กขาดความรู้และทักษะในการเอาตัวรอดขณะอยู่ในน้ำ ขาดการฝึกทักษะในการว่ายน้ำ และการลอยตัวในน้ำ ลงเล่นน้ำโดยไม่แจ้งผู้ปกครอง ไม่มีป้ายเตือน โดยเฉพาะช่วงปิดเทอมผู้ปกครองส่วนใหญ่จะให้พี่ดูแลน้องหรือผู้สูงอายุดูแลเด็ก และมักจะพบว่าในช่วงปิดภาคเรียนของทุกปี เป็นช่วงที่มีสถิติเด็กจมน้ำมากที่สุด ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กองค์การบริหารส่วนตำบลถนน สังกัดองค์การบริหารส่วนตำบลถนน จึงได้เล็งเห็นความสำคัญและความจำเป็นการป้องกันการจมน้ำจึงเป็นสิ่งที่สำคัญซึ่งจะต้องมีมาตรการหรือวิธีการป้องกัน ทั้งก่อนที่จะเกิดความสูญเสียต่อบุคคลอันเป็นที่รักและเพื่อให้เกิดแนวทางการป้องกันอย่างจริงจังเพื่อลดอัตราการเสียชีวิตจากการจมน้ำ จึงได้จัดทำโครงการป้องกันการจมน้ำในเด็กปฐมวัย อายุ 3 – 5 ปี ศูนย์พัฒนา เด็กเล็กองค์การบริหารส่วนตำบลถนน ประจำปี 2569 เพื่อให้ผู้เข้าร่วมได้มีความรู้สามารถช่วยเหลือตนเอง จากการจมน้ำได้
วัตถุประสงค์โครงการ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการ และกิจกรรมว่ายน้ำ จำนวน 1 วัน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 20 | |
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย |
|---|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 20 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 20 | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการ และกิจกรรมว่ายน้ำ จำนวน 1 วัน
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ